Văn hóa - Đời sống

Cựu Thứ trưởng Hàn Quốc thắng giải cuộc thi AI Jazz quốc tế

Bùi Tú 13/07/2026 07:08

Cựu Thứ trưởng Hàn Quốc Yong Ho-seong đã bất ngờ ghi dấu ấn trên sân khấu âm nhạc quốc tế khi giành quán quân cuộc thi AI Jazz đầu tiên tổ chức tại Montreux (Thụy Sĩ).

Ông Yong Ho-seong, 59 tuổi, từng là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, đã giành giải nhất tại cuộc thi âm nhạc AI quốc tế AI Love Jazz diễn ra ở thành phố Montreux (Thụy Sĩ) trong hai ngày 9-10/7 (giờ địa phương).

cuộc thi AI Jazz
Cựu Thứ trưởng Hàn Quốc Yong Ho-seong vừa thắng cuộc thi AI Jazz. Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc

Từ hơn 30 năm hoạch định chính sách đến cuộc thi AI Jazz

Đây là cuộc thi AI Jazz được tổ chức lần đầu tiên tại Montreux - địa điểm nổi tiếng với Liên hoan nhạc Jazz Montreux, một trong những lễ hội jazz danh tiếng nhất thế giới. Dù diễn ra cùng thời điểm với lễ hội, AI Love Jazz là một sự kiện chính thức nhưng được tổ chức độc lập, tập trung vào các tác phẩm được sáng tạo với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Theo ban tổ chức, tác phẩm chiến thắng mang tên Frozen Edge được công bố tại đêm chung kết "The Grand Finale Gala". Ở vòng chung kết năm nay có hai đại diện đến từ Hàn Quốc, gồm Frozen Edge của Yong Ho-seong và Rain in Cuba của Eun Jin Cho.

Chiến thắng gây chú ý bởi chỉ hơn một năm trước, Yong Ho-seong vẫn còn là một trong những quan chức cấp cao phụ trách chính sách văn hóa của Hàn Quốc. Ông bắt đầu công tác tại Bộ Văn hóa và Thể thao từ năm 1993, trải qua hơn ba thập kỉ tham gia hoạch định các chính sách về văn hóa, nghệ thuật và công nghiệp nội dung trước khi nghỉ hưu sau khi hoàn thành nhiệm kì Thứ trưởng thứ nhất.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng vào năm 2024, Yong Ho-seong từng là nhân vật gây nhiều tranh luận trong giới văn hóa Hàn Quốc vì bị cho là có liên quan đến vụ "danh sách đen nghệ sĩ" dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Ông từng bị cơ quan công tố, nhóm điều tra đặc biệt và Ủy ban Kiểm toán Hàn Quốc điều tra trong gần sáu năm. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra kéo dài, Yong Ho-seong được kết luận là không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm và được minh oan.

Ngay khi nhậm chức Thứ trưởng vào năm 2024, ông từng tuyên bố sẽ trực tiếp gặp gỡ nhiều nghệ sĩ cũng như cán bộ trong bộ để lắng nghe những ý kiến khác nhau, kể cả các quan điểm chỉ trích, nhằm tìm kiếm giải pháp thực tiễn cho ngành văn hóa.

Sau khi nghỉ hưu vào năm 2025, thay vì tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực quản lí nhà nước, Yong Ho-seong quyết định theo đuổi niềm đam mê âm nhạc vốn đã gắn bó với ông nhiều năm. Ông nổi tiếng là người yêu nhạc, chơi trống từ lâu, thường xuyên viết phê bình âm nhạc và sở hữu bộ sưu tập hơn 10.000 album.

AI trở thành cộng sự sáng tạo mới của nhạc sĩ

Để theo đuổi con đường mới, Yong Ho-seong theo học khóa sáng tác bằng AI tại SM Universe - đơn vị đào tạo thuộc SM Entertainment. Sau khóa học, ông chính thức bước vào lĩnh vực sáng tác với nghệ danh Dr. Dragon.

Hiện nay, dự án lớn nhất của ông là chuyển thể toàn bộ 154 bài sonnet của đại văn hào William Shakespeare thành các tác phẩm âm nhạc thuộc nhiều thể loại khác nhau bằng sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Frozen Edge, ca khúc giành quán quân tại AI Love Jazz, cũng là một phần trong dự án này. Tác phẩm lấy cảm hứng từ Sonnet 97 của Shakespeare.

Yong Ho-seong cho biết ông trực tiếp viết lời bài hát, sau đó mô tả chi tiết bầu không khí, cảm xúc và ý tưởng nghệ thuật dưới dạng các câu lệnh (prompt) để đưa vào nền tảng AI tạo nhạc Suno. Sau khi AI tạo bản nhạc và phần hát, ông tiếp tục sử dụng phần mềm sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (Digital Audio Workstation - DAW) để phối khí, chỉnh sửa và hoàn thiện tác phẩm.

Điểm đáng chú ý là cả phần giai điệu lẫn giọng hát trong Frozen Edge đều được tạo ra bằng AI trước khi được tinh chỉnh ở giai đoạn hậu kì.

Ông cho biết đã gửi ba tác phẩm tham dự cuộc thi. Sau khi vượt qua vòng bán kết và chung kết, Frozen Edge được hội đồng giám khảo lựa chọn là tác phẩm xuất sắc nhất.

Chia sẻ sau khi nhận giải, Yong Ho-seong nói rằng AI đã mở ra cho ông một con đường sáng tạo hoàn toàn mới sau khi rời khu vực công.

"Thông qua công cụ mới là AI, tôi đã bắt đầu một hành trình sáng tạo âm nhạc khác. Tôi hy vọng cuộc thi này sẽ trở thành điểm khởi đầu để AI góp phần thay đổi hệ sinh thái sáng tạo âm nhạc", ông nói.

Theo giới chuyên môn, chiến thắng của Yong Ho-seong phản ánh xu hướng AI đang dần trở thành một công cụ đồng sáng tạo thay vì chỉ hỗ trợ kĩ thuật. Người sáng tạo vẫn giữ vai trò quyết định trong việc xây dựng ý tưởng, viết ca từ, định hình phong cách nghệ thuật và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng, trong khi AI đảm nhiệm phần hiện thực hóa các ý tưởng đó.

Việc một cựu quan chức từng phụ trách chính sách văn hóa chuyển sang trở thành nghệ sĩ AI và ngay lập tức giành giải thưởng quốc tế cũng cho thấy khoảng cách giữa công nghệ và nghệ thuật đang ngày càng được thu hẹp. Đây có thể là hình mẫu mới cho những người sáng tạo trong kỉ nguyên AI, nơi kinh nghiệm, tri thức và trí tuệ nhân tạo kết hợp để tạo nên những phương thức biểu đạt nghệ thuật hoàn toàn khác so với trước đây.

Nổi bật
      Mới nhất
      Cựu Thứ trưởng Hàn Quốc thắng giải cuộc thi AI Jazz quốc tế
      • Mặc định

      POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO