Tính đến thời điểm này, ngày 19.6, đã có đủ 4 ngân hàng được chỉ định thực hiện bán vàng qua kênh online.
Thị trường và chính sách

Đã đủ 4 ngân hàng bán vàng online, đảm bảo hiệu quả

Tuyết Nhung 14:03 19/06/2024

Tính đến thời điểm này, ngày 19.6, đã có đủ 4 ngân hàng được chỉ định thực hiện bán vàng qua kênh online.

Big4 đồng loạt bán online

Từ ngày 19.6, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) triển khai nhận đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website và ngừng phát số đăng ký trực tiếp tại các điểm bán. Như vậy, VietinBank là ngân hàng cuối cùng trong 4 ngân hàng được chỉ định đã thực hiện bán vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website.

vang-mieng.jpg
Các ngân hàng đều đảm bảo bán vàng online một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn cho khách hàng - Ảnh: IT

Theo đó, để mua vàng miếng, khách hàng truy cập website của VietinBank: www.vietinbank.vn bằng các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân..., sau đó nhấn vào banner “Đăng ký mua vàng SJC trực tuyến”; tiếp đó điền chính xác thông tin cá nhân, email và lựa chọn khoảng thời gian thực hiện giao dịch, chọn địa điểm giao dịch là một trong 3 địa điểm bán vàng của ngân hàng.

Sau khi đăng ký, khách hàng nhận kết quả đăng ký dịch vụ là mã QR và lịch hẹn giao dịch mua vàng miếng SJC qua email cá nhân đã đăng ký. Sau đó, khách đến địa điểm mua vàng theo lịch hẹn, cầm theo căn cước công dân bản chính và 2 bản photo, mã QR được nhận qua email để thực hiện các thủ tục mua vàng.

Đại diện VietinBank nhấn mạnh việc thực hiện đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến sẽ giúp khách hàng không phải xếp hàng chờ đợi lấy số tại các điểm bán. Các thông tin giao dịch của khách hàng cũng được VietinBank bảo mật toàn bộ và chỉ sử dụng thông tin này cho giao dịch mua vàng miếng SJC.

Khách hàng phải cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác khi đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến. "Nếu có bất cứ thông tin nào không chính xác, nhầm lẫn so với thông tin mà khách hàng đã cung cấp, VietinBank có thể từ chối giao dịch", đại diện VietinBank cho hay.

Sau khi đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến, khách hàng sẽ nhận được email để "Xác nhận đăng ký" và thông báo "Đăng ký thành công". Sau đó, khách hàng đến địa điểm giao dịch theo địa chỉ và thời gian đã xác nhận lịch hẹn để thực hiện giao dịch. "Nếu quá giờ hẹn từ trên 30 phút, VietinBank sẽ hủy lịch hẹn để phục vụ khách hàng tiếp theo", VietinBank lưu ý.

Khi tới điểm bán để thanh toán và nhận vàng, khách hàng vui lòng cung cấp mã QR, giấy tờ tùy thân đã khai báo (còn hiệu lực theo quy định, bản gốc để đối chiếu và 2 bản photo). Giá vàng chính thức là giá được VietinBank niêm yết tại thời điểm thực hiện thanh toán và giao nhận mua vàng miếng tại điểm bán của VietinBank.

Hôm nay, giá bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn được Ngân hàng Nhà nước công bố là 75.980.000 đồng/lượng. Cơ quan này khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp.

Trước đó, BIDV thông báo, triển khai bán vàng online qua website của ngân hàng từ ngày 17.6. Thời gian đăng ký mua vàng online tại BIDV là từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30. BIDV chỉ bán vàng cho các khách hàng đã đăng ký mua vàng online và đến giao dịch theo địa điểm và khung giờ đã được thông báo. Hệ thống sẽ không ghi nhận thêm đăng ký mới khi đã đủ số lượng đăng ký tối đa có thể phục vụ trong ngày. Thời gian thanh toán và nhận vàng từ 13 giờ 30 đến 16 giờ cùng ngày.

Tương tự, Agribank cũng chỉ bán vàng online trên website. Thời gian đăng ký mua vàng online trên website Agribank từ 9 giờ - 15 giờ, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Thời gian thanh toán và nhận vàng từ 13 giờ 30 -16 giờ trong ngày đăng ký mua vàng thành công. Sau khi đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến thành công, khách hàng đến đúng địa điểm và thời gian được Agribank thông báo qua email để giao dịch.

BIDV và Agribank đều lưu ý, trong trường hợp quá giờ hẹn từ 30 phút mà khách hàng không đến giao dịch, ngân hàng sẽ hủy đăng ký để phục vụ khách hàng tiếp theo.

Trước đó, Vietcombank triển khai bán vàng online rất sớm từ ngày 12.6.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đều triển khai bán vàng online. Việc bán vàng online nhằm tránh trường hợp xếp hàng mua vàng như đã xảy ra thời gian qua. Tuy nhiên, lãnh đạo các nhà băng đều cho biết, chỉ sau khi mở hệ thống, số lượng khách hàng đăng ký mua vàng online đã quá tải.

Bán vàng online đảm bảo hiệu quả

Sau quá trình triển khai bán vàng trực tuyến, nhiều lãnh đạo ngân hàng cho biết lượng khách hàng đăng ký rất nhiều. Cụ thể, đại diện Agribank cho biết có thời điểm cao điểm trong ngày, hệ thống ghi nhận hơn 50.000 lượt đăng nhập cùng lúc của khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC.

Nếu ngày đầu tiên có thời điểm hệ thống ghi nhận cùng lúc khoảng hơn 50.000 lượt khách hàng truy cập thì con số này đã tăng lên mức 140.000 lượt trong ngày 18.6. "Ngay trong vài phút đầu tiên mở hệ thống website cho khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC, có tới 140.000 lệnh đặt diễn ra đồng thời. Hệ thống vẫn xử lý tốt và không có hiện tượng tắc nghẽn", đại diện Agribank thông tin.

Dù lượng vàng miếng SJC giao dịch thực tế không được các ngân hàng thương mại quốc doanh công bố vì phải phù hợp với năng lực phục vụ tại từng chi nhánh, phòng giao dịch Agribank trong ngày nhưng con số đăng ký online tăng đột biến cho thấy nhu cầu của khách hàng là không nhỏ.

Đại diện của Vietcombank cũng cho biết mỗi ngày cũng có hàng chục ngàn lượt khách hàng đăng ký mua vàng qua kênh trực tuyến. Trong khi đó, lượng vàng bán ra chỉ tương đương thời điểm bán vàng tại quầy.

Như vậy, khách hàng sẽ phải vượt qua hàng vạn người để đăng ký mua vàng thành công. Nhưng nếu đến trễ 30 phút, người đăng ký mua vàng sẽ bị hủy thông tin.

Giới chuyên gia đánh giá việc các ngân hàng triển khai đăng ký mua vàng miếng trực tuyến được xem là giải pháp mang lại sự ổn định cho hoạt động của ngân hàng, tránh tình trạng xếp hàng kéo dài ở các chi nhánh, phòng giao dịch.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục đứng im. Giá vàng nhẫn quanh mốc 75 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC là 76,98 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới ở mức 2.328 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với sáng qua. Hiện chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vào khoảng 3,4 triệu đồng/lượng.

Bài liên quan
Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán vàng từng ngày, chênh lệch với thế giới còn 6 triệu
Sáng 5.6, Ngân hàng Nhà nước công bố giảm tiếp giá bán vàng cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC, giảm chênh lệch với thế giới còn 6 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
25 phút trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đã đủ 4 ngân hàng bán vàng online, đảm bảo hiệu quả