Hãng AFP đưa tin sau 2 ngày viện trợ phải tạm dừng vì mất liên lạc, vào tối 17.11 đã có lô nhiên liệu đầu tiên được đưa từ Ai Cập vào Dải Gaza.

Dải Gaza nhận được nhiên liệu sau 2 ngày không có viện trợ

Cẩm Bình | 18/11/2023, 08:46

Hãng AFP đưa tin sau 2 ngày viện trợ phải tạm dừng vì mất liên lạc, vào tối 17.11 đã có lô nhiên liệu đầu tiên được đưa từ Ai Cập vào Dải Gaza.

Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết do Mỹ yêu cầu nên họ quyết định mỗi ngày cho phép 2 xe chở nhiên liệu vào Dải Gaza để duy trì hoạt động của các cơ sở xử lý nước thải, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo một nguồn tin quan chức Mỹ, thỏa thuận đạt được tạo điều kiện Dải Gaza cứ 2 ngày thì nhận 140.000 lít nhiên liệu, trong đó 20.000 lít dùng chạy máy phát điện khôi phục kết nối điện thoại. Lô 17.000 lít nhiên liệu cung cấp cho đơn vị viễn thông Paltel vừa qua cửa khẩu Rafah vào tối 17.11.

Hai ngày qua xe tải viện trợ không thể đi vào vì tình trạng mất liên lạc diện rộng. Cơ quan Liên Hợp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) xác định 70% cư dân phía nam Gaza không được tiếp cận nước sạch.

dai.jpg
Cư dân Gaza thiếu thốn nhu yếu phẩm vì chiến tranh - Ảnh: Reuters

Nhiên liệu không chỉ cần thiết cho hoạt động thông tin liên lạc mà còn rất quan trọng đối với các bệnh viện. Cơ quan y tế Gaza cho biết 26 trên tổng số 35 bệnh viện địa bàn tê liệt do hư hại bởi không kích hoặc thiếu nhiên liệu, 24 bệnh nhân tử vong vì thiết bị y tế ngừng hoạt động.

Song song với cuộc chiến tại Dải Gaza, bạo lực tại Bờ Tây cũng ngày càng nghiêm trọng. Quân đội Israel thực hiện hàng loạt đợt đột kích, bắt giữ và giết chết nhiều người được họ xác định là chiến binh Hamas.

Bài liên quan
Cư dân Dải Gaza đào tìm thức ăn dưới đống đổ nát
Đài CNN ghi nhận tình cảnh cư dân Dải Gaza tuyệt vọng tìm kiếm thức ăn và nhu yếu phẩm ở khắp nơi – bằng chứng cho thấy xung đột Israel - Hamas gây thiệt hại dân sự vô cùng lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu chấm dứt tình trạng ngân hàng cho vay tập trung vào 'sân sau'
một giờ trước Tài chính và đầu tư
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chấm dứt tình trạng cho vay tập trung vào một số doanh nghiệp (DN), dự án thuộc hệ sinh thái, hoặc thuộc sân sau của DN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dải Gaza nhận được nhiên liệu sau 2 ngày không có viện trợ