Tối 20.8, chương trình nghệ thuật "Đàn chim Việt" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ, thi sĩ, họa sĩ Văn Cao (1923-2023) diễn ra hoành tráng, ấn tượng.

'Đàn chim Việt' - Niềm tự hào về những khúc ca hùng tráng kết nối thế hệ

Dạ Thảo | 21/08/2023, 10:30

Tối 20.8, chương trình nghệ thuật "Đàn chim Việt" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ, thi sĩ, họa sĩ Văn Cao (1923-2023) diễn ra hoành tráng, ấn tượng.

Đến dự chương trình có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng đại diện các cơ quan đảng, ban bộ ngành trung ương.

bas09669.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình

Chương trình nghệ thuật "Đàn chim Việt" được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2.9 và là sự kiện âm nhạc quan trọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam trong năm 2023, nhằm tôn vinh những giá trị to lớn và những sáng tạo, cống hiến xuất sắc của nhạc sĩ Văn Cao đối với nền âm nhạc nói riêng và nền văn hóa nghệ thuật của đất nước nói chung, thông qua những tác phẩm nghệ thuật bất hủ của ông.

van-cao-1.jpg
Một tiết mục trong chương trình

Sau đoạn phim ngắn về cuộc đời, sự nghiệp của Văn Cao, công chúng được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật dàn dựng công phu, ấn tượng, với những sáng tác bất hủ của Văn Cao. Đàn chim Việt, với sự thể hiện của Tùng Dương, Đào Tố Loan, Khánh Ngọc, Trang Bùi, Sèn Hoàng Mỹ Lam. Tác phẩm Thiên Thai qua giọng hát Thanh Lam, Cung đàn xưa do ca sĩ Vũ Thắng Lợi - Lan Anh biểu diễn. Bên cạnh đó, các ca khúc Suối mơ (ca sĩ Mỹ Linh), Buồn tàn thu (Ánh Tuyết - Hà Trần), Trương Chi (Tùng Dương) biểu diễn đã mang đến cho công chúng nhiều cảm xúc đặc biệt về các tác phẩm âm nhạc trữ tình của nhạc sĩ Văn Cao.

van-cao-3.jpg
Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” kết nối sân khấu chính phía trong nhà hát Lớn Hà Nội với không gian bên ngoài quảng trường Cách mạng Tháng Tám

Chương trình nghệ thuật cũng giới thiệu các tác phẩm đỉnh cao trong âm nhạc cách mạng của nhạc sĩ Văn Cao, đã khắc sâu trong lòng công chúng Việt. Đó là Làng tôi, Ngày mùa với sự thể hiện của các ca sĩ Đào Tố Loan, Nam Khánh, Ngô Hương Diệp, Trang Bùi…; Chiến sĩ Việt Nam - Không quân Việt Nam - Bài ca chiến sĩ hải quân do các nghệ sĩ Phúc Tiệp - Yvol - Tạ Quang Thắng và dàn hợp xướng nam biểu diễn. Các ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch do Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hưng biểu diễn; ca khúc Bắc Sơn do Nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương và dàn hợp xướng thể hiện; Trường ca sông Lô do nghệ sĩ Đào Mác - Khánh Ngọc thể hiện; Mùa xuân đầu tiên do tốp nữ biểu diễn.

van-cao-7.jpg
Các nghệ sĩ biểu diễn bên ngoài quảng trường Cách mạng Tháng Tám, trước nhà hát Lớn Hà Nội

Đặc biệt, đêm diễn mang đến cho công chúng trải nghiệm đặc biệt ấn tượng khi tiết mục biểu diễn ca khúc Tiến về Hà Nội và ca khúc Tiến quân ca với sự tham gia biểu diễn của đội ngũ hàng trăm nghệ sĩ cả ở sân khấu bên trong và sân khấu bên ngoài nhà hát Lớn Hà Nội - Quảng trường Cách mạng tháng Tám. Thời khắc quảng trường Cách mạng tháng Tám bừng sáng, những lá cờ đỏ sao vàng được thả từ trên cao nhà hát Lớn xuống, cùng với sự xuất hiện của hàng trăm nghệ sĩ của đoàn quân nhạc, các nghệ sĩ trong vai các chiến sĩ, quần chúng nhân dân mang đến cảm xúc ấn tượng và khó quên cho người xem.

bas09531.jpg
Gia đình nhạc sĩ Văn Cao và các văn nghệ sĩ

Và khi lời hát bài Tiến về Hà Nội Tiến quân ca - Quốc ca Việt Nam hùng tráng vang lên, công chúng như được quay trở về với không khí sục sôi của những ngày khởi nghĩa giành chính quyền cách đây 78 năm, vào tháng Tám năm 1945.

Tiết mục Bến xuân - Đàn chim Việt do các nghệ sĩ nổi tiếng: Quang Thọ, Quốc Hưng, Thanh Lam, Lan Anh, Thắng Lợi, Tùng Dương, Đào Tố Loan… cùng dàn giao hưởng và sự tham gia của hàng trăm diễn viên khép lại đêm nghệ thuật đầy ấn tượng, tri ân nhạc sĩ Văn Cao - tác giả của Quốc ca Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng được 'xếp trước' ổn định kinh tế vĩ mô?
Trước đây Việt Nam thường đặt nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô trước, sau đó mới đến các giải pháp khác. Trong năm 2024, Quốc hội đã ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng lên trước nội dung ổn định kinh tế vĩ mô.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Đàn chim Việt' - Niềm tự hào về những khúc ca hùng tráng kết nối thế hệ