Đằng sau thất bại của Uruguay là một mớ hỗn độn
Khi các đội bóng phải xách va li về nước, đó là lúc những bức xúc dồn nén trong một thời gian dài phun trào.
Tổng thống Hàn Quốc đã phải lên tiếng yêu cầu Bộ thể thao điều tra quy trình bổ nhiệm huấn luyện viên (HLV) đội tuyển quốc gia (ĐTQG) của Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Hàn Quốc. Nhưng diễn biến ở ĐTQG Hàn Quốc chỉ là quá nhỏ so với những gì diễn ra ở ĐTQG Uruguay.
Cách cư xử thiếu tế nhị của HLV Uruguay Bielsa
Uruguay đá 3 trận ở bảng H World Cup và chỉ có 2 điểm, hòa với các đội được đánh giá thấp hơn nhiều là Saudi Arabia và Cape Verde, thua Tây Ban Nha 0-1 ở trận cuối. Nếu hòa trận cuối, họ có thể kết thúc ở vị trí nhì bảng. Uruguay thua một bàn rất không đáng khi gặp Tây Ban Nha, đó là sai lầm nghiêm trọng thứ 4 trong giải của thủ môn Muslera.

Đội trưởng Valverde bị thay ra sau chưa đầy 1 giờ thi đấu, cả anh và HLV Bielsa đều phớt lờ nhau khi Valverde rời sân. Tiền đạo Canobbio nhận thẻ đỏ ở những giây cuối cùng sau khi túm lấy cánh tay trọng tài Elfath. Bielsa đứng nhìn với vẻ mặt vô cảm. Một cuộc bổ nhiệm HLV khởi đầu đầy hứa hẹn lại kết thúc bằng sự hung hăng, tranh cãi và thất bại trắng tay tại World Cup.
Chiến dịch World Cup của Uruguay đã sụp đổ bởi: Những vấn đề dai dẳng liên quan đến việc quản lí đội bóng của Bielsa; Lo ngại về việc cường độ các buổi tập gây quá tải cho các cầu thủ; Các cầu thủ kỳ cựu đã can thiệp nhằm thay đổi lối chơi trong trận đấu với Tây Ban Nha; Trong cuộc họp cuối cùng trước trận, Bielsa không thể xoa dịu được sự lo lắng của các cầu thủ.
“Nếu các bạn hỏi tôi sẽ nhớ về thời gian tôi dẫn dắt đội bóng như thế nào?”, Bielsa phát biểu trong buổi họp báo sau trận đấu, “Đó là một khoảng thời gian không để lại dấu ấn gì”.

Vào năm 2023, LĐBĐ Uruguay rất vui mừng khi chiêu mộ được Bielsa với hợp đồng 3 năm. HLV người Argentina rất kén chọn các dự án mình tham gia. Lối chơi tấn công tốc độ cao không khoan nhượng và không sợ hãi của Bielsa đã biến ông trở thành một trong những HLV có ảnh hưởng nhất trong 50 năm qua.
Những kết quả ban đầu đã chứng minh lựa chọn Bielsa là đúng đắn. Uruguay ghi được số bàn thắng gấp đôi bất kỳ đội nào khác trong 6 vòng đấu đầu tiên của vòng loại World Cup 2026, bao gồm chiến thắng 2-0 trên sân nhà trước Brazil và chiến thắng 2-0 trên sân khách trước Argentina. Sự phát triển của các cầu thủ như Maxi Araujo và Caceres, cả hai đều được xem là "sản phẩm" của Bielsa, cũng đã củng cố danh tiếng của ông ta.
Mặc dù tán thành ý tưởng của ông, nhưng phong cách quản lí thẳng thừng, hời hợt, thiếu tế nhị của Bielsa gây khó chịu cho một số cầu thủ. Canobbio đã có một cuộc xung đột lớn với Bielsa, nói trên đài phát thanh rằng anh cảm thấy bị thiếu tôn trọng. “Ông ấy đã hạ thấp tôi trước mặt cả đội trong buổi tập. Lúc khác, vì tôi gác chân lên chân ghế, ông ấy chỉ trích tôi, nói rằng đó là thô lỗ và công kích cách giáo dục của gia đình tôi”. Canobbio bị loại khỏi đội tuyển gần 2 năm, chỉ trở lại trước thềm World Cup 2026.
Suarez, một huyền thoại của bóng đá Uruguay, đã tiết lộ một số vấn đề trong đội hình khi anh giải nghệ sau giải Copa America 2024: “Đã có những tình huống xảy ra tại Copa America khiến tôi rất đau lòng khi chứng kiến, và tôi đã không đề cập đến chúng vì lợi ích của toàn đội. Chuyện này sẽ còn tiếp diễn. Các cầu thủ sẽ đạt đến giới hạn và bùng nổ. Tại Copa America, có những cầu thủ nói với tôi: Luis, tôi sẽ chơi nốt giải, rồi sau đó không tham gia đội tuyển nữa”.
Những vấn đề bị cáo buộc bao gồm việc Bielsa thiếu sự thân thiện với các cầu thủ, hành vi thiếu hợp lívới ban huấn luyện, và việc tách biệt các buổi tập cho đội hình chính và đội dự bị. Suarez khẳng định anh chỉ tập luyện với tiền đạo Nunez của Liverpool khi đó một lần. Anh cũng nhắc đến một sự việc xảy ra vào mùa thu năm trước, khi Bielsa khiến Nunez bật khóc sau khi bị mắng mỏ gay gắt trong giờ nghỉ giữa trận. Suarez nói rằng các lãnh đạo LĐBĐ Uruguay biết hết việc này nhưng họ không can thiệp, chứng tỏ họ đã trao cho Bielsa quyền đối xử với nhân viên theo cách đó.
Cách huấn luyện quá nặng và không thích hợp
Tại Copa America 2024, Uruguay thua 10 người của đội Colombia ở trận bán kết, sau đó là màn ẩu đả giữa 2 đội. Từ đó, kết quả thi đấu của Uruguay sa sút. Chuỗi 12 trận đấu từ tháng 7/2024 đến tháng 6/2025 chỉ mang về một chiến thắng duy nhất, trong đó đội không ghi được bàn thắng nào ở 9 trận. Những cầu thủ nổi tiếng, bao gồm Valverde, Bentancur, Ugarte, Nunez và Pellistri, đều thi đấu dưới phong độ khi khoác áo đội tuyển Uruguay.
Sau trận giao hữu thua 1-5 trước Mỹ hồi tháng 11/2025, HLV Bielsa đã thừa nhận một số khó khăn của mình trong việc quản lí đội bóng. Ông thừa nhận: “Tôi là một người khó tính. Ở gần, tôi khiến mọi người trở nên tồi tệ hơn”. Một nguồn tin thân cận với đội tuyển cho biết LĐBĐ Uruguay đã cân nhắc việc sa thải Bielsa vào khoảng thời gian này, khi biết về những vấn đề đang diễn ra trong đội tuyển. Cuối cùng, vì World Cup chỉ còn vài tháng nữa, họ quyết định không thay đổi.
Một vấn đề dai dẳng khác là cách tiếp cận khắc nghiệt của Bielsa đối với việc rèn luyện thể lực và các buổi tập khắt khe của ông. So với các phương pháp phục hồi hiện đại tại nhiều CLB, các đợt tập huấn của Bielsa lại mang đậm dấu ấn của thời kì xưa. Trung vệ Ronald Araujo của Barca, một trong những cầu thủ chủ chốt của đội tuyển, đã đến trại huấn luyện trước giải với một chấn thương nhẹ ở bắp chân, và chấn thương này càng trở nặng hơn trong quá trình tập luyện. Trước khi rời Barca, anh đã được cảnh báo không nên tham gia một số bài tập với cường độ cao.
Một tranh cãi khác âm ỉ trong đội tuyển sau khi Nandez, một cầu thủ gần như không thể thiếu trong suốt thời kỳ của Bielsa, bị loại khỏi đội hình cuối cùng. Anh không được Bielsa thông báo trực tiếp, mà chỉ nhận được tin nhắn từ một trợ lý HLV. Suarez cũng đã bày tỏ mong muốn trở lại ĐTQG, nhưng việc anh bị loại khỏi danh sách, xét đến những bình luận của anh về cách quản lí của Bielsa, là điều không gây ngạc nhiên. Nếu có Suarez huyền thoại động viên, “truyền lửa”, có lẽ Uruguay chơi không quá tệ ở giải này.

Không chọn Suarez, HLV Bielsa lại chọn thủ môn 40 tuổi Muslera vào đội, trao cho anh ta vị trí chính thức, thay cho thủ môn Rochet, người bắt chính tại World Cup 2022. Muslera không bắt gọn một quả phạt góc đơn giản, tạo điều kiện cho Saudi Arabia ghi bàn. Ở trận gặp Cape Verde, Muslera bị đánh bại bởi cú sút phạt từ khoảng cách hơn 30m, rồi một pha phối hợp thiếu ăn ý giữa Muslera và trung vệ Olivera đã dẫn đến bàn gỡ hòa đầy xấu hổ. Bàn thua trong trận gặp Tây Ban Nha thì rõ ràng do sự yếu kém của Muslera.
Bielsa đã quyết định không tổ chức các trận đấu giao hữu trước World Cup, thay vào đó dành thời gian để phát triển đội hình chiến thuật. Mặc dù ông đã giải thích chi tiết quyết định của mình trước giải đấu, nhưng điều đó đã khiến Uruguay khác biệt so với tất cả các đội khác. Không có trận đấu làm nóng, hay kiểm tra đội hình nào khi bước vào giải rõ ràng không phải lựa chọn tốt.
Vài ngày trước trận gặp Tây Ban Nha, lo ngại về lối chơi của đội, một số cầu thủ kỳ cựu đã yêu cầu được nói chuyện với Bielsa. Nhóm này bao gồm Valverde, Bentancur, Ugarte, những người lãnh đạo trong đội. Các cầu thủ đã nói với Bielsa rằng họ muốn chơi theo một phong cách khác trước đối thủ Tây Ban Nha đầy nguy hiểm. Thay vì dâng cao đội hình và tấn công quyết liệt, họ bày tỏ mong muốn được chơi phòng ngự lùi sâu và phản công.
Để đáp lại, Bielsa tổ chức một cuộc họp với toàn đội nhằm giải thích lý do cho chiến thuật của ông trong trận với Tây Ban Nha. Sau một cuộc thảo luận dài do Bielsa dẫn dắt, các cầu thủ vẫn chưa hiểu rõ cách tiếp cận trận đấu với Tây Ban Nha. Kết quả là đội bóng không biết chính xác họ phải làm gì trong một buổi tối bất hạnh.
Sau trận đấu, không một cầu thủ Uruguay nào đồng ý trả lời phỏng vấn theo quy định của FIFA tại khu vực phỏng vấn hỗn hợp, Uruguay có thể phải đối mặt với án phạt. Đội hình đã đến bằng một máy bay thuê bao duy nhất. Trên đường về, họ sẽ tản ra trở lại các CLB của mình. Một nguồn tin thân cận với một trong các cầu thủ cho biết, không có sự liên lạc nào giữa Bielsa và các thành viên đội tuyển Uruguay sau trận thua. Đó là một kết cục tồi tệ.
Một nguồn tin thân cận với Bielsa tiết lộ đây có thể là công việc cuối cùng của HLV 71 tuổi này. Phần lớn các trụ cột của đội tuyển hiện đang ở đỉnh cao phong độ: Ugarte 25 tuổi, Maxi Araujo 26 tuổi, Nunez, Valverde và Ronald Araujo 27 tuổi, Bentancur 28 tuổi. Mặc dù tất cả đều có tiềm năng tham dự thêm một kỳ World Cup nữa, nhưng Uruguay đã sở hữu đội hình già thứ 15 trong số 48 đội tham dự giải đấu, với không có cầu thủ nào dưới 24 tuổi.
Thế hệ tiếp theo sẽ đến từ đâu? Uruguay đã vô địch World Cup U20 năm 2023 nhưng không một cầu thủ nào trong lứa đó có thể khẳng định vị trí của mình trong ĐTQG.

