Nhà sản xuất “Đất rừng phương Nam” đã mất hơn 60 ngày chuẩn bị, huy động gần 400 diễn viên quần chúng, đóng hơn 50 chiếc thuyền gỗ để tái hiện đại cảnh chợ nổi miền Tây xưa.

'Đất rừng phương Nam' hé lộ hậu trường dựng cảnh chợ nổi miền Tây xưa

Tiểu Vũ | 07/09/2023, 16:39

Nhà sản xuất “Đất rừng phương Nam” đã mất hơn 60 ngày chuẩn bị, huy động gần 400 diễn viên quần chúng, đóng hơn 50 chiếc thuyền gỗ để tái hiện đại cảnh chợ nổi miền Tây xưa.

Sau khi phát hành teaser trailer vào giữa tháng 8, bối cảnh miền Tây trong Đất rừng phương Nam đã thu hút sự bàn luận sôi nổi của khán giả. Điều này cho thấy sự quan tâm của công chúng với tác phẩm này. Trong đó, bối cảnh chợ nổi miền Tây tại rừng tràm Trà Sư cũng từng gây chú ý vào thời điểm khai máy, nay được đoàn làm phim giới thiệu trong video hậu trường với nhiều hình ảnh về đại cảnh quan trọng này.

drpn2.jpg

Đại cảnh chợ nổi là một trong những phân đoạn hoành tráng và có ý nghĩa quan trọng của Đất rừng phương Nam, xuất hiện ngay từ những trang đầu tiên trong tiểu thuyết cùng tên. Xóm chợ thể hiện chân thực không khí sinh hoạt tấp nập của người dân miền sông nước, với hàng chục chiếc ghe thuyền trên hệ thống kênh rạch chằng chịt của rừng tràm. Phía trên là những hiệu buôn, tiệm ăn người Hoa với biển hiệu vẽ tay, đèn treo lủng lẳng…

Chính tại khu chợ này, An đã gặp gỡ nhiều nhân vật quan trọng trên hành trình tìm cha của mình như cha con chú Ba bắt rắn, cha con ông Tiều, quán rượu dì Tư Ù…

dungkhung123.png
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chỉ đạo cảnh quay

Quá trình tái hiện cảnh chợ nổi miền Tây đầy thách thức

Vì không có điều kiện xây dựng toàn bộ phim trường, đoàn phim Đất rừng phương Nam phải dựa vào kiến trúc có sẵn để dựng lại 70% bối cảnh, rồi lại phủ lên đó một lớp màu thời gian. Kể cả nội thất, phụ kiện cũng được sưu tầm để đảm bảo tính lịch sử.

Với bối cảnh chợ nổi, Đất rừng phương Nam đã huy động gần 400 diễn viên quần chúng trên bến dưới thuyền và may mới gần 500 bộ đồ để phục vụ cho đại cảnh đầu tư nhất của bộ phim.

Do hiện nay phần lớn người dân đều chuyển sang dùng thuyền composite (thuyền nhựa), ê-kíp phải mất vài tháng để đóng mới hơn 50 chiếc thuyền gỗ tại nhà xưởng ở Đồng Tháp, sau đó chất lên ghe lớn, chở về rừng tràm Trà Sư và dùng nhiều phương tiện để chuyển thuyền về bối cảnh chính.

drpn3.jpg
Quá trình vận chuyển đạo cụ để tái hiện cảnh quay sông nước miền Tây

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, khó khăn lớn nhất khi thực hiện đại cảnh chợ nổi chính là điều động các phương tiện sông nước. Do đặc tính khó điều chỉnh vị trí hơn việc sử dụng đạo cụ xe cộ nên mỗi khi reset (quay lại), ê-kíp lại phải mất nhiều thời gian để dàn cảnh ghe xuồng tấp nập ngược xuôi, tạo nên không khí họp chợ sôi động. “Công đoạn này cực kỳ phức tạp, cần phải có chiến lược rõ ràng, cứ như đánh trận vậy”, đạo diễn nói.

13.png
Thuyền ghe được chở theo đường bộ đến hiện trường

Ở những phân cảnh đặc tả nhân vật, thiên nhiên sông nước cũng gây ra không ít khó khăn. Ví dụ như kịch bản yêu cầu thuyền của ông Tiều phải từ từ cập bến, tuy nhiên con nước xuôi dòng và gió thuận chiều lại đẩy thuyền đi thoăn thoắt, không sao điều khiền được, khiến Tiến Luật chịu thua sau 3 tiếng quay phim.

thuyenbe.png
Thuyền bè huy động cho cảnh quay

Sự ưu ái của người miền Tây dành cho bộ phim gắn liền với bao thế hệ

Rừng tràm Trà Sư hiện đang kinh doanh khu du lịch sinh thái, nhưng Ban quản lý của khu du lịch đã sẵn sàng ngừng hoạt động để hỗ trợ Đất rừng phương Nam xây dựng bối cảnh và quay phim.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dí dỏm chia sẻ: “Nhờ tình cảm của khán giả dành cho phim truyền hình Đất phương Nam (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn) ngày xưa mà giờ đây, phim điện ảnh Đất rừng phương Nam cũng nhận được sự ưu ái và hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị”.

Sự yêu mến và hỗ trợ nhiệt thành của người dân miền Tây Nam Bộ chính là tinh thần hào sảng và nghĩa tình mà Đất rừng phương Nam mong muốn truyền tải.

canhdep.jpg
Phong cảnh con người miền Tây được tái hiện trong phim

Bên cạnh đại cảnh chợ nổi, nhiều cảnh đẹp đặc trưng khác của miền Tây như rừng ngập mặn, vườn cò, những đồng lúa bát ngát, bãi bùn mênh mông… cũng được đưa vào phim. Suốt hai tháng ghi hình, đoàn phim đã đi khắp các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cần Thơ. Đạo diễn cho biết: "Càng đi, tôi càng thấy miền Tây thật đẹp. Bỗng nhiên, tôi cũng được tham gia vào chuyến phiêu lưu trong phim, cùng chú bé An khám phá thiên nhiên, con người".

Clip bối cảnh trong phim "Đất rừng phương Nam":

Bài liên quan
‘Đất rừng phương Nam’ hé lộ chuyến phiêu lưu huyền thoại của nhân vật chính
Phim điện ảnh “Đất rừng phương Nam” ra mắt teaser trailer, hé lộ các nhân vật chính và chuyến phiêu lưu huyền thoại của họ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trừ điểm giấy phép lái xe khi vi phạm: Vừa răn đe, vừa giáo dục
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Các đại biểu quốc hội cho rằng điểm và trừ điểm của giấy phép lái xe là biện pháp quản lý nhà nước vừa có tính giáo dục, răn đe, vừa giúp cho lái xe chú ý và chấp hành tốt hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Đất rừng phương Nam' hé lộ hậu trường dựng cảnh chợ nổi miền Tây xưa