Ông Nguyễn Minh Quân và đồng phạm bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản của nhà nước.

Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức

Tường Anh | 27/08/2023, 22:15

Ông Nguyễn Minh Quân và đồng phạm bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản của nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện TP.Thủ Đức (TP.HCM) và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức), Phạm Vũ Phong (Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế xây dựng TM&DV Nam Phong), Trương Thị Bảo Trân (nhân viên Phòng vật tư trang thiết bị y tế, Bệnh viện TP.Thủ Đức) bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Riêng bị can Mai Lệ Quyên (cựu Trưởng Khoa vi sinh, Bệnh viện TP.Thủ Đức) bị đề nghị truy tố tội Nhận hối lộ.

bi-can-quan-3297.png
Bị can Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức

Trước đó, Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan CSĐT bổ sung làm rõ giá kit test xét nghiệm, xác định cụ thể tổng thiệt hại trong vụ án...

Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT xác định kit xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất giá tối đa là 143.461 đồng/test. Đây cũng là giá chung về kit xét nghiệm mà Bộ Công an và công an các tỉnh thành xác định, áp dụng trong khi điều tra xử lý.

Do đó, công an xác định thiệt hại trong việc Bệnh viện TP.Thủ Đức mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á là 461 triệu đồng. Thiệt hại trong vụ việc Bệnh viện TP.Thủ Đức mua kit xét nghiệm Việt Á từ Công ty Nam Phong là 9,7 tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra, tháng 5.2020, Quyên được Quân chỉ đạo chuẩn bị phòng xét nghiệm COVID-19 theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Tháng 6.2020, Ngô Đặng Quốc Định là cựu Trưởng Khoa vi sinh (đã nghỉ việc tháng 4.2021 và xuất cảnh đi Mỹ) nói với Quyên có nhân viên Công ty Việt Á muốn gặp để giới thiệu sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19, yêu cầu Quyên nghiên cứu triển khai sử dụng sản phẩm của Việt Á…

Quyên gặp Lê Trung Nguyên, người này giới thiệu là nhân viên bán hàng của Công ty Việt Á và được phân công giới thiệu bán kit xét nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật xét nghiệm.

Đầu tháng 8.2020, Khoa vi sinh Bệnh viện TP Thủ Đức ban hành quy trình xét nghiệm sàng lọc COVID-19 bằng phương pháp do Quyên đề xuất và được Quân phê duyệt. Tháng 8 đến tháng 9-2020, Bệnh viện TP.Thủ Đức bắt đầu sử dụng kit xét nghiệm Việt Á.

Ngày 25.9.2020, Bệnh viện TP.Thủ Đức được Viện Pasteur TP.HCM công nhận đủ năng lực xét nghiệm COVID-19.

Cũng theo kết luận điều tra, Quyên là người quyết định chọn mua kit xét nghiệm và hóa chất. Quyên lựa chọn kit xét nghiệm Việt Á với lý do thời điểm đó không có đơn vị nào sản xuất kit xét nghiệm.

Đầu tháng 8.2021, Nguyên gọi cho Quyên (vừa thay Ngô Đặng Quốc Định làm trưởng phòng) nói Công ty Việt Á muốn "hỗ trợ kinh phí" cho anh em trong Khoa vi sinh, Bệnh viện TP.Thủ Đức và xin số tài khoản của chồng Quyên để chuyển tiền “hậu tạ”. Vài ngày sau, Nguyên chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của chồng Quyên.

Nguyên khai việc chi tiền cho Quyên là làm theo chỉ đạo của Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty Việt Á. Quyên khai sau khi nhận 100 triệu đồng thì lấy 60 triệu đồng chi cho các nhân viên trong khoa và 40 triệu đồng để mua sinh phẩm phục vụ xét nghiệm cho Bệnh viện TP Thủ Đức.

Tuy nhiên, Quyên không cung cấp được chứng cứ. Quá trình điều tra, Quyên đã nộp lại số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản Công an TP.HCM.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tôi luôn theo dõi bản tin chứng khoán hàng ngày, nếu không sẽ rất sốt ruột'
13 giờ trước Tài chính và đầu tư
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết lúc 12 giờ 40 phút hằng ngày, ông luôn theo dõi bản tin xem thị trường chứng khoán (TTCK) để có phản ứng chính sách kịp thời, nếu không theo dõi được thì rất sốt ruột.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức