Ngày 12.9, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện bốn nội dung cụ thể để chống bệnh đau mắt đỏ lây lan.

Dịch đau mắt đỏ bùng phát, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu tổ chức sát trùng

Tú Viên | 12/09/2023, 19:30

Ngày 12.9, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện bốn nội dung cụ thể để chống bệnh đau mắt đỏ lây lan.

Theo đó, Sở GD-ĐT TP đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động triển khai các biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus, thường gặp là Adenovirus.

Văn bản nêu rõ, nhà trường cần truyền thông điệp đến phụ huynh có con em bị đau mắt đỏ đã có chỉ định của bác sĩ cần nghỉ học, không đến trường. Vì tính cấp thiết trong phòng chống dịch đau mắt đỏ, không để dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn TP.HCM, hiệu trưởng, lãnh đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương thực hiện.

Thông tin đến học sinh và các đối tượng liên quan rằng người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

dmdm.jpeg
Nguyên nhân thường gặp bệnh đâu mắt đỏ là viêm kết mạc do virus Adenovirus, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp

Bên cạnh đó, cần triển khai đến học sinh, cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

Khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Nếu trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học, cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh và thông báo thông tin ca bệnh cho trạm y tế để phối hợp xử lý.

Nhà trường, cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức cho giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh, phụ huynh.

Trước tình hình này, những ngày qua nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM đã có các phương án để phòng bệnh đau mắt đỏ.

Bên cạnh việc tổ chức tổng vệ sinh khử khuẩn phòng ốc, các nhà trường tuyên truyền cách phòng chống dịch đến phụ huynh thông qua group, nhắc nhở học sinh các biện pháp phòng tránh và các bước phòng tránh theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Nhiều trường đã bố trí nhân viên y tế và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm quan sát học sinh trước khi vào lớp; hướng dẫn phụ huynh khi con có biểu hiện đau mắt đỏ phải báo nhà trường và cho trẻ nghỉ học.

Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt TP.HCM, đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… thì nguyên nhân thường gặp là viêm kết mạc do virus Adenovirus, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền lương thấp, DN không muốn đổi mới công nghệ, lao động thiếu động lực nâng cao tay nghề
5 phút trước Theo dòng thời sự
Tăng lương tối thiểu một cách hợp lý sẽ thúc đẩy tăng năng suất lao động. Nếu duy trì tiền lương ở mức thấp thì doanh nghiệp không có nhu cầu đổi mới công nghệ, người lao động không có động lực nâng cao tay nghề.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dịch đau mắt đỏ bùng phát, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu tổ chức sát trùng