Giám đốc điều hành Công ty Quantron AG (chuyên cung cấp xe tải và xe buýt chạy bằng hydro) Michael Perschke ví hydro nhiên liệu như phô mai: dễ vận chuyển, có thể trữ trong thời gian dài, giá trị lại cao hơn.
Khoa học - công nghệ

Điểm chung giữa hydro nhiên liệu và... phô mai

Cẩm Bình 23/02/2024 09:59

Giám đốc điều hành Công ty Quantron AG (chuyên cung cấp xe tải và xe buýt chạy bằng hydro) Michael Perschke ví hydro nhiên liệu như phô mai: dễ vận chuyển, có thể trữ trong thời gian dài, giá trị lại cao hơn.

Tháng 11 năm ngoái, Quantron AG công bố dự án liên doanh với OilInvest lắp đặt hạ tầng nạp hydro nhiên liệu trên hơn 2.000 trạm xăng mà OilInvest sở hữu trên khắp châu Âu, cho phép phương tiện như ô tô hay xe tải hạng nặng di chuyển khắp lục địa già bằng hydro dạng lỏng hoặc dạng khí.

“Chúng tôi tin hydro là nguồn năng lượng đáng tin cập giúp xe tải di chuyển đường dài mà vẫn đạt mức phát thải bằng 0”, theo Giám đốc Perschke. Ông nhận định dù sẽ luôn chỉ chiếm thiểu số, nhưng đến năm 2040 có thể có khoảng 10 - 15% xe tải hạng nặng chạy bằng hydro.

Giám đốc Perschke nói thêm rằng khi quy trình sản xuất hydro trở nên hiệu quả hơn thì pin nhiên liệu sẽ rẻ đi, vì vậy xe tải trang bị pin nhiên liệu là giải pháp kỹ thuật phù hợp nhất. Ước tính trong tương lai 70 - 80% hàng hóa được vận chuyển bởi phương tiện chạy điện, 10 - 20% hàng hóa cần đến phương tiện hydro vì phải đáp ứng thời gian giao hàng lẫn thời gian nạp nhiên liệu.

diem.jpg
Một mẫu xe tải chạy bằng hydro - Ảnh: Quantron AG

Nổi lên như giải pháp thay thế khả dĩ trong nỗ lực loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, hydro nhiên liệu khi đốt giải phóng năng lượng cùng nước chứ không tạo ra khí thải carbon. Loại nhiên liệu này được sản xuất bởi quá trình điện phân nước, nếu dùng điện từ nguồn năng lượng tái tạo thì hydro thành phẩm mới thực sự thân thiện với môi trường. Ngoài ra hiệu suất chuyển đổi năng lượng của pin nhiên liệu cũng thấp hơn động cơ điện trực tiếp nên nỗ lực ứng dụng còn gặp nhiều hoài nghi.

Giám đốc Perschke ví hydro nhiên liệu như phô mai, còn điện là sữa. Sữa cần được tiêu thụ nhanh chóng, dễ hỏng khi vận chuyển ở dạng lỏng, tuy nhiên khi biến thành phô mai thì nó dễ vận chuyển hơn, có thể trữ trong thời gian dài và giá trị lại cao hơn.

Tương tự vậy, hydro đóng vai trò hình thức lưu trữ của điện. Hình thức này đặc biệt quan trọng khi sản lượng điện mặt trời hay điện gió không ngừng tăng, đặt ra nhu cầu lưu trữ lượng năng lượng thừa để sử dụng lúc cần thiết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
12 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điểm chung giữa hydro nhiên liệu và... phô mai