Ngày 9.7, Đoàn giám sát của Quốc hội do Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm Trưởng đoàn đã đi giám sát các dự án bất động sản lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đồng thời lắng nghe các khó khăn, vướng mắc về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với tỉnh Đồng Nai về thị trường bất động sản, nhà ở xã hội

Hoàng Phúc 21:25 09/07/2024

Ngày 9.7, Đoàn giám sát của Quốc hội do Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường làm Trưởng đoàn đã đi giám sát các dự án bất động sản lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đồng thời lắng nghe các khó khăn, vướng mắc về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trong giai đoạn 2015 - 2030, UBND tỉnh đã chấp nhận chủ trương đầu tư cho 136 dự án bất động sản nhà ở thương mại, khu đô thị; có 27 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp với quy mô sử dụng đất 1.495,289ha.

z5617611230123_90370b68aa1ca2e11c0ecc70a7c2416c.jpg
Tổng thư ký, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng đoàn công tác thăm tổng quan dự án Aqua City

Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, các hình thức phát triển nhà ở xã hội giai đoạn năm 2015 - 2020 chưa đạt mục tiêu đề ra; giai đoạn năm 2021 - 2023 còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đưa ra là do tiến độ triển khai của tỉnh còn chậm, một số dự án mặc dù đã xác định cụ thể về chủ đầu tư, diện tích thực hiện và quy mô số căn nhưng đến nay chưa triển khai xây dựng. Điều này ảnh hưởng khả năng hoàn thành các chỉ tiêu nhà ở xã hội tỉnh đã đề ra.

UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá rằng sự phát triển của thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự bền vững. Cơ cấu hàng hóa bất động sản còn chưa hợp lý, với tình trạng dư thừa sản phẩm có giá cao và thiếu hụt các sản phẩm nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

anh-2.jpg
Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai

Cơ sở dữ liệu và thông tin về thị trường bất động sản từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch bất động sản còn chưa đồng bộ và đầy đủ.

Ngoài ra, chính sách và pháp luật về đất đai và đầu tư có nhiều thay đổi, công tác giải phóng mặt bằng và thu hồi đất còn chậm tại nhiều dự án. Nguồn lực tài chính của nhà đầu tư còn hạn chế và việc bố trí cơ cấu nguồn vốn cho các dự án còn chậm. Hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản còn một số nội dung chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhưng chưa được bổ sung và sửa đổi kịp thời.

Phát biểu tại buổi giám sát, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Đồng Nai trong việc quan tâm đến phát triển bất động sản, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn theo thẩm quyền địa phương để đảm bảo nhu cầu về nhà ở cho người dân.

anh-3(1).jpg
Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị thời gian tới tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm rõ, có các kế hoạch cụ thể hơn trước. Đồng thời chủ động phối hợp với các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án đang triển khai; có chính sách, giải pháp đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho công nhân thuê.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người soi đường cho văn nghệ sĩ trong thời đại mới
1 giờ trước Văn hóa
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà văn hóa lớn, nhà lãnh đạo hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những quan điểm kết tinh từ tầm vóc trí tuệ của Tổng bí thư và của Đảng trong giai đoạn vừa qua đã từng bước đưa văn hóa trở thành “sức mạnh mềm”, là nền tảng để phát triển đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với tỉnh Đồng Nai về thị trường bất động sản, nhà ở xã hội