Từ một cô gái tỉnh lẻ, làm thêm ở vị trí nhân viên kho một doanh nghiệp thời sinh viên, chỉ ít năm sau, bà Phạm Thị Hiền – Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển thương mại quốc tế Nhật Minh đã gây dựng được một sự nghiệp kinh doanh đáng nể.
Thông tin doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Từ cô gái tỉnh lẻ đến doanh nghiệp tốp đầu mảng phân phối thuốc diệt côn trùng

Hạ Vĩ 14/05/2024 19:56

Từ một cô gái tỉnh lẻ, làm thêm ở vị trí nhân viên kho một doanh nghiệp thời sinh viên, chỉ ít năm sau, bà Phạm Thị Hiền – Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển thương mại quốc tế Nhật Minh đã gây dựng được một sự nghiệp kinh doanh đáng nể.

Từng bị nói diệt côn trùng là… sát sinh!

z5440264377817_602c671fbc07c9bd6d6e3e1c9ce10d91.jpg

Xin bà chia sẻ đôi chút về cơ duyên cũng như hành trình khởi nghiệp của mình?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Năm 2004, khi tốt nghiệp THPT, từ một cô gái tỉnh lẻ, tôi “chân ướt chân ráo” bước lên Hà Nội để ôn thi đại học. Sau kỳ thi, tôi không về quê mà ở lại Hà Nội và xin đi làm thêm để chờ kết quả thi. Công việc lúc đó là nhân viên kho của công ty Nhật Minh.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi nhận chuyển nhượng công ty Nhật Minh và phát triển đến ngày nay. Có cơ hội tiếp xúc và tâm sự với các anh chị cùng kinh doanh chế phẩm côn trùng, tôi cảm thấy ngành này giúp ích cho cộng đồng, cho xã hội trong việc bảo vệ sức khỏe. Vì vậy tôi gắn bó và yêu ngành này từ lúc nào không hay.

Hiện nay Nhật Minh đang kinh doanh những sản phẩm gì và đâu là sản phẩm mà bà tâm đắc nhất? Vì sao?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Nhật Minh đang kinh doanh những chế phẩm phòng trừ côn trùng gây hại như ruồi, muỗi, kiến, gián, chuột, mối, mọt… Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp kỹ thuật hiệu quả, tối ưu và an toàn trong lĩnh vực này.

Tất cả những sản phẩm Nhật Minh nhập về đều được lựa chọn kỹ lưỡng từ độ an toàn với sức khỏe con người, vật nuôi cho đến chất lượng sản phẩm phải ổn định và ngày một tốt lên.

597dafa8-c7b1-459e-ae43-9b514d674770.jpg

Ngày 17.5 tới đây Nhật Minh chúng tôi ra mắt sản phẩm phân phối độc quyền Map permethrin 50OD tại thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm mà tôi tâm đắc nhất vì trong sản phẩm này có những ưu điểm vượt trội hơn các sản phẩm hiện có trên thị trường, bởi vì chế phẩm có công thức an toàn, không chứa nước nên hiệu suất sinh học cao.

Thành phần hoạt chất phân tán trong dầu, khi pha các hạt cực nhỏ bay ra và bám vào bề mặt phun nên có độ tồn lưu tốt hơn các hoạt chất permethrin khác.

Ngoài ra, Map permethrin 50OD thân thiện với môi trường, công thức không độc hại, không bắt lửa nên mang lại độ an toàn cao. Hơn nữa, chế phẩm này không có dung môi thơm nên không gây độc hại cho sức khỏe của con người.

z5440265579475_6b6cfd13856b35e8c19bd97ef2dcd579.jpg

Việt Nam những năm 2000, sốt xuất huyết, sốt rét… là các dịch bệnh nguy hiểm trong cộng đồng, là nỗi sợ thường trực của người dân. Với sản phẩm của mình, Nhật Minh góp phần đẩy lùi dịch bệnh này thế nào?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Nhắc lại quãng thời gian này, tôi cảm thấy vô cùng tự hào với nghề nghiệp của mình vì chúng tôi đã góp một phần nhỏ cùng với Bộ Y tế vào công cuộc đẩy lùi các dịch bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và dịch hạch.

Thời điểm đó chúng tôi là đơn vị cung cấp các vật tư, chế phẩm côn trùng chủ lực cho Viện Sốt rét, các trung tâm kiểm soát bệnh tật, Viện vệ sinh dịch tễ... Đã có hàng triệu người đã được bảo vệ bởi sự khống chế dịch bệnh thời điểm đó.

Kiên trì, chân thành mới có quả ngọt!

Trong kinh doanh, để thuyết phục được khách hàng tin tưởng mình không đơn giản, nhất là trong giai đoạn đầu - khi doanh nghiệp còn non trẻ, vậy bà thuyết phục khách hàng thế nào?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Thực tế, việc khởi nghiệp có sức hấp dẫn đặc biệt, nhưng cũng là hành trình rất gian nan, khó khăn, vì đa số còn trẻ, chưa có sự hỗ trợ nhiều từ gia đình cũng như tiếp cận được những chính sách tốt của Nhà nước. Do đó, việc thiếu vốn, thiếu kỹ thuật chuyên môn, thiếu thông tin và thiếu cả kiến thức, nên việc khó khăn trong thuyết phục khách hàng buổi ban đầu là đương nhiên.

Không còn cách nào khác, tôi và các cộng sự phải kiên trì thuyết phục, nêu những ưu điểm, khác biệt của Nhật Minh so với các “đối thủ” khác. Khách hàng thấy mình chân thành, kiên trì thì họ bắt đầu hợp tác.

Có một số kỷ niệm rất đáng nhớ ở buổi đầu khởi nghiệp. Rất nhiều khách hàng đã nghĩ rằng kinh doanh các chế phẩm phòng trừ côn trùng gây hại là việc làm “sát sinh”. Lúc đầu tôi cũng hoang mang và tôi bắt tay vào việc đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình cũng như có câu chuyện thuyết phục khách hàng thay đổi suy nghĩ đó.

Tôi hỏi một số chuyên gia rằng: “Em cung cấp các sản phẩm phòng trừ côn trùng gây hại, vậy có bị gọi là sát sinh không?” thì nhận được câu trả lời rằng “Mình diệt cái hại, bảo vệ sức khỏe con người, có ích cho xã hội thì đó là điều tốt, không có vấn đề gì cả”.

Hiện nay, chúng tôi vẫn không ngừng học hỏi, lắng nghe ý kiến khách hàng, cũng như nghiên cứu ứng dụng công nghệ, ví dụ trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm kiếm thêm các giải pháp tốt nhất về các dòng chế phẩm côn trùng gây hại; phối hợp với nhà sản xuất đưa ra những mẫu sản phẩm cải tiến thích hợp với sự kháng lại của những loại côn trùng hiện nay.

z5440264393323_754188e874a633cf6a88cb646a374c80.jpg

Khởi nghiệp chưa bao giờ là việc dễ dàng và nhàn hạ. Xin bà chia sẻ một số khó khăn mình gặp phải trong hành trình này?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Cách đây hơn chục năm tôi nhận chuyển nhượng công ty, một mình quản lý từ “a đến z”, có ngày bốc đến cả trăm thùng hàng. Trên hành trình đó, nhiều khi tôi cũng “quá tải” vì có quá nhiều khó khăn như thiếu vốn, công nợ thu chậm…

Hay giai đoạn đại dịch COVID-19 vừa qua, mọi thứ đình trệ, có những tháng tôi cho hầu hết nhân viên nghỉ giãn cách, duy nhất thủ kho và tôi bám trụ tại Hà Nội để giao hàng. Lúc đó, để giao được đơn hàng cũng rất vất vả do phải xin giấy đi lại của phường. May mắn mọi thứ rồi cũng qua đi.

Tôi luôn tâm niệm miễn là bản thân lúc nào cũng nạp đầy năng lượng và luôn trong tâm thế chủ động với mọi tình huống thì khó khăn nào cũng sẽ qua. Hơn nữa, tuyệt đối không được ngủ quên trên chiến thắng, phải luôn luôn học tập, chủ động, sáng tạo và khéo léo xử lý các vấn đề.

Bà vượt qua những khó khăn đó như thế nào? Đâu là những động lực để vượt qua khó khăn, thách thức đó?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Là người phụ nữ nên ngoài công việc kinh doanh, tôi cũng phải làm tròn thiên chức làm mẹ, làm vợ và làm tròn bổn phận của một người con.

May mắn là tôi có bố mẹ 2 bên nội ngoại hỗ trợ việc trông cháu, có ông xã luôn luôn động viên và có những người anh, người chị luôn luôn hết lòng chia sẻ. Hơn hết đó là các đối tác, khách hàng luôn luôn tin tưởng và hợp tác cùng Nhật Minh. Đó là động lực rất lớn để tôi vượt qua mọi khó khăn.

Phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội

z5440264379190_7262ef47dffa1dae7975c33b0ca2cbe0.jpg

Trải qua nhiều khó khăn để có được sự phát triển như ngày nay, điều gì bà thấy tự hào nhất ở doanh nghiệp của mình?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Tôi cảm thấy mình may mắn có những đồng nghiệp, cộng sự luôn hết mình với công việc. Tôi luôn thầm cảm ơn họ.

Theo bà, những tố chất quan trọng của một cá nhân khi khởi nghiệp gồm những gì?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Trước hết phải có lòng quyết tâm. Sẽ có rất nhiều khó khăn, nhiều bài học phải trả giá đắt nhưng khi quyết tâm thì sẽ không chùn bước. Tiếp theo là hậu phương phải vững chắc. Muốn làm gì thì làm nhưng tinh thần không tốt sẽ kéo theo rất nhiều bế tắc. Phải cân bằng được công việc và gia đình thì sẽ giải quyết được nhiều thứ. Ngoài ra, còn cần thêm một chút may mắn nữa.

Định hướng phát triển của Nhật Minh thời gian tới là gì, thưa bà? Ngày càng nhiều công ty cả lớn và nhỏ đang xây dựng chiến lược dài hạn của mình theo khuôn khổ cao hơn về ESG (môi trường - trách nhiệm xã hội và quản trị), xin bà chia sẻ thêm đôi điều về định hướng này?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Tôi rất tâm đắc và ủng hộ những giá trị mà Chính phủ đang kêu gọi, đó là hướng đến một nền kinh tế xanh, bền vững. Cá nhân tôi và doanh nghiệp của mình cũng đang theo đuổi những giá trị đó, chúng tôi đang phát triển thêm những sản phẩm mới về vi sinh, sinh học để mang tới cho khách hàng những giải pháp thân thiện hơn.

Chúng tôi đặt mục tiêu trong 5 năm tới, Công ty Nhật Minh sẽ phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu cung cấp hóa chất diệt côn trùng gây hại tại thị trường Việt Nam. Trong 10 năm tới, Công ty Nhật Minh sẽ là một trong 3 công ty lớn nhất cả nước cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trọn gói cho các công ty khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nhật Minh cũng đang từng ngày phấn đấu xây dựng một niềm tin bền vững trong khách hàng, trong các đối tác, trong cộng đồng và trong từng nhân viên. Nhật Minh mong muốn cung cấp tới quý khách hàng các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh, thân thiện môi trường.

Các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi luôn ưu tiên những sản phẩm thương hiệu, chất lượng hiệu quả, an toàn với con người, hỗ trợ giải quyết các vấn đề nhức nhối của người dân về các loài côn trùng gây hại giúp xã hội hài lòng và an tâm khi sử dụng.

Đồng thời, Nhật Minh cũng đang xây dựng một chương trình trong nội bộ công ty, hàng năm chúng tôi sẽ trích một phần lợi nhuận của doanh nghiệp để làm các chương trình trồng cây, phủ xanh đất trống và rừng ngập mặn.

0392f98a-2451-4781-8f42-47b1c89613b3.jpg

Tựu trung lại, để doanh nghiệp phát triển bền vững, theo bà đâu là những yếu tố quan trọng?

Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Trước hết, lãnh đạo doanh nghiệp phải có niềm tin và phải cam kết hành động. Sự phát triển bền vững của doanh nghiệp phải tạo nên giá trị cho cộng đồng và đem lại sự tốt đẹp cho xã hội.

Nhật Minh hoạt động dựa trên phương châm “Hợp tác cùng phát triển”. Chúng tôi luôn luôn thay đổi và mang đến những chính sách tốt nhất và có lợi nhất gửi tới quý khách hàng, cũng như góp phần xây dựng môi trường an toàn, trong lành để sức khỏe người dân ngày càng được tốt hơn.

Xin cảm ơn bà!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH đề nghị rà soát quy định phòng cháy với nhà ở kết hợp kinh doanh
11 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau vụ cháy nhà trọ ở phố Trung Kính (Hà Nội), các đại biểu quốc hội đề nghị rà soát quy định về phòng cháy đối với nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh nhân Phạm Thị Hiền: Từ cô gái tỉnh lẻ đến doanh nghiệp tốp đầu mảng phân phối thuốc diệt côn trùng