Câu ca nghe từ hồi còn đi học mãi đến nay vẫn được mọi người truyền miệng để nhắc nhớ về vùng đất Đồng Tháp Mười bình yên và trù phú. Hình ảnh cứ ngước mặt lên trời là thấy đàn cò bay lả lướt, nhìn xuống đồng thấy nhay nháy cá tôm.
Văn hóa

Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh, nước Tháp Mười lóng lánh cá tôm

Hạ Vĩ 29/01/2024 09:38

Câu ca nghe từ hồi còn đi học mãi đến nay vẫn được mọi người truyền miệng để nhắc nhớ về vùng đất Đồng Tháp Mười bình yên và trù phú. Hình ảnh cứ ngước mặt lên trời là thấy đàn cò bay lả lướt, nhìn xuống đồng thấy nhay nháy cá tôm.

Đồng Tháp Mười là thế, xanh rì một màu xanh của những khu rừng tràm bạt ngàn, của những cánh đồng lúa rộn ràng ngày ngậm sữa. Khung cảnh chất phác chân phương ấy đã mô tả thực tế cuộc sống của những con người miệt vườn cần cù, giản dị.

Từ một rốn lũ, túi phèn thiên tạo rồi thành Khu bảo tồn sinh thái, và hơn thế nữa phát triển lên Điểm tham quan khu bảo tồn (ĐTQKBT) Đồng Tháp Mười. Đại địa rộng lớn tràm um tùm dày đặc là nơi thanh lọc và điều hòa không khí cho cả vùng, là cái nôi của sự sống chim muông hoang dã đồng bằng sông Cửu Long.

1.png
Máy lọc khí tự nhiên ĐTQKBT Đồng Tháp Mười

Điều tuyệt đẹp

Viên mãn đôi khi thật giản đơn

Gửi tâm tình hòa vào sự sống thiên nhiên

Gieo cõi lòng vào tiếng chim ca

Cò vỗ cánh, cá lăn tăn, cỏ cây reo hát

Tràm tiên xõa tóc soi bóng hai bến bờ.

Những mỹ từ để mô tả thiên nhiên ở Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười thật hữu tình, thơ mộng. 1.800 hecta đất nguyên sơ nằm lọt thỏm giữa 3 tỉnh Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang cùng chung tay giữ gìn ôm ấp những sản vật đồng bằng. Trên vùng đất này là nơi bảo bọc, vun bồi cho hơn 100ha thảm sinh thái đặc trưng: 156 loài thực vật, 147 loài chim, 34 loài cá, 8 loài lưỡng thể, 30 loài côn trùng. Trong đó có các loài quý hiếm: cò ốc, cổ rắn (điên điển), già đẩy, quắm đen, diệc xám, diệc lửa, cò ngà, dang sen… Nhiều loài đang trong tình trạng nguy cấp, nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Tất cả đã cho thấy sự giàu có của vùng trũng, ngập nước quanh năm mang tên Đồng Tháp Mười.

2.png
Lịch trình du lịch "chữa lành" từ bình minh đến tối muộn tại ĐTQKBT Đồng Tháp Mười

Không còn là vật mẫu trong nhà kính

Chưa dấu chân người, ĐTQKBT Đồng Tháp Mười như cô thôn nữ e thẹn chờ đợi một “nụ hôn” đánh thức. Đóng vai trò như biểu tượng thiên nhiên quan trọng, sẽ thật tiếc nếu không được khai thác để tìm ra giá trị đích thực đang ẩn tàng. Công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp đang khẩn trương chạy đua với thời gian “Tết” rất cận kề để xúc tiến các công việc hạ tầng phục vụ du lịch.

Doanh nghiệp có bề dày thâm niên làm du lịch tại “xứ sở sen hồng” Đồng Tháp đã biến khu rừng vuông vức, hữu tình, được bao quanh bởi 4 mặt hào nước khiến nó trở nên tách biệt hẳn, như một thế giới thật dễ chịu và riêng tư - trở thành điểm tham quan hấp dẫn. Và chỉ cần nhìn vào các ứng dụng bản đồ như Google Maps, thật dễ dàng để tìm thấy địa điểm này. Hãy gõ "điểm tham quan khu bảo tồn Đồng Tháp Mười" là hiện ra ngay lập tức.

“Chơi Tết” tại ĐTQKBT Đồng Tháp Mười, tại sao không?

Hành trình du xuân tại miệt vườn sông nước, khám phá miền Tây dịp xuân Giáp Thìn 2024 sẽ có thêm một điểm đến mới lạ. Trong một năm dài bộn bề với công việc, có thể nói dịp Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ dài nhất. Tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi quý giá này, nhiều gia đình đã lựa chọn đi du lịch thay vì ở nhà ăn Tết truyền thống, vừa dành trọn thời gian bên người thân, vừa cho các thành viên trong gia đình thêm cơ hội tiếp cận những điều mới mẻ và trải nghiệm thực tế.

3.png
Lung linh dáng tràm ĐTQKBT Đồng Tháp Mười

Vẫn phong cách du lịch miệt vườn, xanh sạch đẹp, Công ty cổ phần Du lịch Đồng Tháp đang toàn tâm trau chuốt Điểm tham quan khu bảo tồn Đồng Tháp Mười đẹp, khang trang, lịch sự sẵn sàng gia nhập vào những điểm đến của mùa tết thật hào khởi thu hút khách tứ phương đổ về.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
một giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh, nước Tháp Mười lóng lánh cá tôm