Elon Musk vừa cho biết bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép chip não từ công ty khởi nghiệp Neuralink vào ngày 28.1.2024 đang hồi phục tốt.
Nhịp đập khoa học

Elon Musk: Bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép chip não từ Neuralink đang hồi phục tốt

Sơn Vân 30/01/2024 09:20

Elon Musk vừa cho biết bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép chip não từ công ty khởi nghiệp Neuralink vào ngày 28.1.2024 đang hồi phục tốt.

“Kết quả ban đầu cho thấy khả năng phát hiện đột biến tế bào thần kinh đầy hứa hẹn”, Elon Musk viết trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X sáng 30.1.

Sản phẩm đầu tiên của Neuralink sẽ được gọi là Telepathy (Thần giao cách cảm), Elon Musk cho biết trong một bài đăng khác trên X sáng nay.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào năm 2023 đã cho phép Neuralink, công ty khởi nghiệp do Elon Musk đồng sáng lập, tiến hành thử nghiệm đầu tiên về thiết bị cấy ghép chip não trên người.

Nghiên cứu PRIME của Neuralink là cuộc thử nghiệm giao diện não - máy tính không dây để đánh giá độ an toàn của bộ cấy ghép và robot phẫu thuật.

Theo trang web của Neuralink, nghiên cứu sẽ đánh giá chức năng của giao diện, cho phép những người bị liệt tứ chi hoặc liệt cả bốn chi điều khiển các thiết bị bằng suy nghĩ của họ.

Neuralink đã khởi động thử nghiệm nghiên cứu tuyển dụng vào tháng 9.2023.

Thời điểm đó, Neuralink cho biết vượt qua bài kiểm tra từ hội đồng đánh giá độc lập gồm các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành tại Mỹ, để được phép thử nghiệm cấy chip lên người bại liệt.

Tháng 11.2023, Ashlee Vance, người viết tiểu sử đầu tiên cho Elon Musk năm 2015, tiết lộ hàng ngàn người đã đăng ký tham gia thử nghiệm của Neuralink. "Dù thu hút sự quan tâm, công ty vẫn chưa tìm được người phù hợp đầu tiên", Ashlee Vance cho biết khi đó.

Với tuyên bố từ chính Elon Musk hôm 30.1, Neuralink có thể đã tìm được người cấy ghép chip não, theo Reuters.

Công ty khởi nghiệp này không trả lời ngay lập tức câu hỏi của Reuters để có thêm thông tin.

Trước đó, Ashlee Vance mô tả khi gắn chip não, bác sĩ phải mất vài giờ để thực hiện ca phẫu thuật cắt hộp sọ, sau đó cần 25 phút để robot đưa thiết bị vào cùng với bộ phận chip siêu mỏng gồm khoảng 64 sợi khác nhau. Các sợi mỏng đến mức chỉ bằng 1/14 chiều rộng của một sợi tóc người.

that-vong-voi-neuralink-elon-musk-muon-dau-tu-vao-hang-cay-ghep-chip-nao-synchron.jpg
Elon Musk cho biết bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép chip não từ Neuralink vào ngày 28.1.2024 - Ảnh: Internet

Neuralink từng phải đối mặt với những lời kêu gọi xem xét kỹ lưỡng về các giao thức an toàn của nó.

Đầu tháng 1.2024, Reuters đưa tin công ty đã bị phạt vì vi phạm các quy định của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm.

Tháng 11.2023, 4 nhà làm luật Mỹ đã yêu cầu Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) điều tra xem liệu Elon Musk có phạm tội gian lận chứng khoán bằng cách đánh lừa các nhà đầu tư về sự an toàn của thiết bị cấy ghép não đang được Neuralink phát triển hay không.

Trong thư gửi SEC, nhóm 4 nghị sĩ gồm ông Earl Blumenauer, Jim McGovern, Tony Cardenas và bà Barbara Lee yêu cầu xem xét kỹ lưỡng cách vận hành của Neuralink khi công ty chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép vào não người lần đầu tiên thời điểm đó.

Bức thư trích dẫn hồ sơ thú y thu được từ các thí nghiệm Neuralink trên khỉ cho thấy chúng bị ảnh hưởng sức khỏe và suy nhược do cấy ghép chip, bao gồm các triệu chứng tê liệt, co giật và sưng não. Theo bức thư, khoảng 12 con khỉ khỏe mạnh chết do có phản ứng với bộ phận cấy ghép của Neuralink.

Tuy nhiên, Elon Musk phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa cái chết của khỉ và việc cấy ghép chip của Neuralink, khẳng định nhóm nghiên cứu chọn đối tượng thử nghiệm đều cận kề cái chết. Thử nghiệm trên động vật của Neuralink được tiến hành để xác nhận các giả thuyết khoa học và công ty có cam kết với việc chăm sóc tối đa cho động vật được thử nghiệm.

Trong khi đó, 4 nghị sĩ trên cho rằng việc động vật trong các thí nghiệm ở Neuralink chết liên quan trực tiếp đến tính an toàn của công ty. Do đó, tuyên bố từ Elon Musk có thể đã vi phạm các quy tắc của SEC.

Các nhà đầu tư cần được biết sự thật về khả năng tiếp thị sản phẩm của Neuralink. Năm 2022, nhân viên Neuralink tiết lộ với truyền thông rằng công ty đã gấp rút thực hiện các ca phẫu thuật không thành công trên khỉ, heo và cừu, khiến động vật chết nhiều hơn mức cần thiết.

Theo hồ sơ hồi tháng 11.2023 của SEC, Neuralink đã huy động được hơn 280 triệu USD từ các nhà đầu tư bên ngoài. Công ty đã phát triển chip có hỗ trợ Bluetooth cấy vào não người nhằm mục đích kích hoạt khả năng ngoại cảm và khôi phục chức năng vận động cho người bị thương. Con chip có cổng USB-C, kết nối qua Bluebooth với một thiết nhỏ đeo trên tai và kết nối với smartphone.

Elon Musk đồng sáng lập Neuralink năm 2016 cùng 7 thành viên khác, nhưng đa số đã rời đi. Mục tiêu của công ty là phát triển thành công giao diện não - máy tính để cho phép con người hợp nhất với AI trong tương lai.

Neuralink hiện đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ các công ty khởi nghiệp như Synchron và Onward. Thế nên, Ashlee Vance nói: "Elon Musk cảnh báo Neuralink phải tăng tốc giống như cách thế giới đối phó với ngày tận thế",

Bài liên quan
Thất vọng với Neuralink, Elon Musk muốn đầu tư vào hãng cấy ghép chip não Synchron
Elon Musk đã tiếp cận nhà phát triển cấy ghép chip não Synchron về một khoản đầu tư tiềm năng khi công ty Neuralink của riêng ông cố bắt kịp cuộc đua kết nối trực tiếp não người với máy móc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường vàng, hoàn thành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5.2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk: Bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép chip não từ Neuralink đang hồi phục tốt