Elon Musk cho biết bệnh nhân đầu tiên được công ty khởi nghiệp Neuralink cấy chip não dường như đã bình phục hoàn toàn và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ.
Nhịp đập khoa học

Elon Musk: Bệnh nhân đầu tiên được Neuralink cấy chip não có thể điều khiển chuột bằng suy nghĩ

Sơn Vân 18:24 20/02/2024

Elon Musk cho biết bệnh nhân đầu tiên được công ty khởi nghiệp Neuralink cấy chip não dường như đã bình phục hoàn toàn và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ.

"Tiến triển tốt và bệnh nhân dường như đã hồi phục hoàn toàn, với các tác động thần kinh mà chúng tôi biết. Bệnh nhân có thể di chuyển chuột quanh màn hình chỉ bằng cách suy nghĩ", Elon Musk nói trong một sự kiện Spaces trên nền tảng mạng xã hội X.

Elon Musk cho biết Neuralink đang cố gắng có càng nhiều lượt nhấp chuột càng tốt từ bệnh nhân.

Neuralink, công ty do Elon Musk sáng lập và điều hành, không trả lời ngay lập tức câu hỏi của Reuters về chuyện này.

Neuralink đã cấy thành công chip não vào bệnh nhân đầu tiên vào tháng trước, sau khi nhận được sự chấp thuận tuyển dụng thử nghiệm trên người hồi tháng 9.2023.

Theo Neuralink, nghiên cứu sử dụng một robot để phẫu thuật cấy ghép giao diện não - máy tính (BCI) vào vùng não điều khiển ý định cử động. Neuralink cho biết mục tiêu ban đầu là cho phép bệnh nhân điều khiển con trỏ chuột hoặc bàn phím máy tính bằng suy nghĩ.

Elon Musk đặt ra những tham vọng lớn lao với Neuralink, tuyên bố công ty này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình cấy ghép các thiết bị chip não để điều trị các bệnh như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Tỷ phú giàu nhất thế giới nói rằng Neuralink muốn giải quyết chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt, đồng thời giúp bệnh nhân sử dụng các thiết bị như điện thoại hoặc máy tính chỉ bằng cách nghĩ về chúng. Tự kỷ và tâm thần phân liệt được coi là rối loạn chứ không phải bệnh tật.

Cuối tháng 1.2024, Elon Musk cho biết bệnh nhân đầu tiên được Neuralink cấy ghép chip não đang hồi phục tốt.

“Kết quả ban đầu cho thấy khả năng phát hiện đột biến tế bào thần kinh đầy hứa hẹn”, Elon Musk viết trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X.

Sản phẩm đầu tiên của Neuralink sẽ được gọi là Telepathy (Thần giao cách cảm), Elon Musk cho biết trong một bài đăng khác trên X.

Nhiều chuyên gia cho rằng có thể phải mất một thời gian nữa mới biết liệu chip não của Neuralink có thật sự hoạt động tốt hay không.

Bà Anne Vanhoestenberghe, giáo sư về cấy ghép y tế tại Đại học Nhà vua London (Mỹ), cho biết: “Tôi biết Elon Musk rất thành thạo trong việc tạo dựng uy tín cho công ty, nên chúng ta có thể mong đợi kết quả thử nghiệm trong thời gian gần. Theo tôi, thành công thực sự cần được đánh giá về lâu dài với mức độ ổn định được kiểm soát theo thời gian và nó mang lại lợi ích như thế nào cho người tham gia”.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào năm 2023 đã cho phép Neuralink tiến hành thử nghiệm đầu tiên về thiết bị cấy ghép chip não trên người.

Nghiên cứu PRIME của Neuralink là cuộc thử nghiệm giao diện não - máy tính không dây để đánh giá độ an toàn của bộ cấy ghép và robot phẫu thuật.

Theo trang web của Neuralink, nghiên cứu sẽ đánh giá chức năng của giao diện, cho phép những người bị liệt tứ chi hoặc liệt cả bốn chi điều khiển các thiết bị bằng suy nghĩ của họ.

Neuralink đã khởi động thử nghiệm nghiên cứu tuyển dụng vào tháng 9.2023.

Thời điểm đó, Neuralink cho biết vượt qua bài kiểm tra từ hội đồng đánh giá độc lập gồm các chuyên gia và bác sĩ đầu ngành tại Mỹ, để được phép thử nghiệm cấy chip lên người bại liệt.

Tháng 11.2023, Ashlee Vance, người viết tiểu sử đầu tiên cho Elon Musk năm 2015, tiết lộ hàng ngàn người đã đăng ký tham gia thử nghiệm của Neuralink.

Trước đó, Ashlee Vance mô tả khi gắn chip não, bác sĩ phải mất vài giờ để thực hiện ca phẫu thuật cắt hộp sọ, sau đó cần 25 phút để robot đưa thiết bị vào cùng với bộ phận chip siêu mỏng gồm khoảng 64 sợi khác nhau. Các sợi mỏng đến mức chỉ bằng 1/14 chiều rộng của một sợi tóc người.

that-vong-voi-neuralink-elon-musk-muon-dau-tu-vao-hang-cay-ghep-chip-nao-synchron.jpg
Elon Musk cho biết bệnh nhân đầu tiên được Neuralink cấy chip não dường như đã bình phục hoàn toàn và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ - Ảnh: Internet

Được định giá khoảng 5 tỉ USD vào năm ngoái, Neuralink đã nhiều lần phải đối mặt với những lời kêu gọi xem xét kỹ lưỡng về các giao thức an toàn của nó.

Đầu tháng 1.2024, Reuters đưa tin công ty này đã bị phạt vì vi phạm các quy định của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm.

Tháng 11.2023, 4 nhà làm luật Mỹ đã yêu cầu Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) điều tra xem liệu Elon Musk có phạm tội gian lận chứng khoán bằng cách đánh lừa các nhà đầu tư về sự an toàn của thiết bị cấy ghép não đang được Neuralink phát triển hay không.

Trong thư gửi SEC, nhóm 4 nghị sĩ gồm ông Earl Blumenauer, Jim McGovern, Tony Cardenas và bà Barbara Lee yêu cầu xem xét kỹ lưỡng cách vận hành của Neuralink khi công ty chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép vào não người lần đầu tiên thời điểm đó.

Bức thư trích dẫn hồ sơ thú y thu được từ các thí nghiệm Neuralink trên khỉ cho thấy chúng bị ảnh hưởng sức khỏe và suy nhược do cấy ghép chip, bao gồm các triệu chứng tê liệt, co giật và sưng não. Theo bức thư, khoảng 12 con khỉ khỏe mạnh chết do có phản ứng với bộ phận cấy ghép của Neuralink.

Tuy nhiên, Elon Musk phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa cái chết của khỉ và việc cấy ghép chip của Neuralink, khẳng định nhóm nghiên cứu chọn đối tượng thử nghiệm đều cận kề cái chết. Thử nghiệm trên động vật của Neuralink được tiến hành để xác nhận các giả thuyết khoa học và công ty có cam kết với việc chăm sóc tối đa cho động vật được thử nghiệm.

Trong khi đó, 4 nghị sĩ trên cho rằng việc động vật trong các thí nghiệm ở Neuralink chết liên quan trực tiếp đến tính an toàn của công ty. Do đó, tuyên bố từ Elon Musk có thể đã vi phạm các quy tắc của SEC.

Các nhà đầu tư cần được biết sự thật về khả năng tiếp thị sản phẩm của Neuralink. Năm 2022, nhân viên Neuralink tiết lộ với truyền thông rằng công ty đã gấp rút thực hiện các ca phẫu thuật không thành công trên khỉ, heo và cừu, khiến động vật chết nhiều hơn mức cần thiết.

Năm 2021, Neuralink từng cho một con khỉ được cấy chip trình diễn khả năng điều khiển con trỏ chuột máy tính và chơi game bằng tín hiệu não. Tuy nhiên, công ty đã bị cáo buộc hành hạ động vật và có nguy cơ khiến con người mắc phải các bệnh truyền nhiễm qua những thiết bị phần cứng bị ô nhiễm.

Theo hồ sơ hồi tháng 11.2023 của SEC, Neuralink đã huy động được hơn 280 triệu USD từ các nhà đầu tư bên ngoài. Công ty đã phát triển chip có hỗ trợ Bluetooth cấy vào não người nhằm mục đích kích hoạt khả năng ngoại cảm và khôi phục chức năng vận động cho người bị thương. Con chip có cổng USB-C, kết nối qua Bluebooth với một thiết bị nhỏ đeo trên tai và kết nối với smartphone.

Elon Musk đồng sáng lập Neuralink năm 2016 cùng 7 thành viên khác, nhưng đa số đã rời đi. Mục tiêu của công ty là phát triển thành công giao diện não - máy tính để cho phép con người hợp nhất với AI trong tương lai.

Neuralink hiện đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ các công ty khởi nghiệp như Synchron và Onward. Thế nên, Ashlee Vance nói: "Elon Musk cảnh báo Neuralink phải tăng tốc giống như cách thế giới đối phó với ngày tận thế".

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Meta Platforms, đã bày tỏ sự thận trọng trước việc thử nghiệm cấy ghép chip não trong thời điểm hiện tại.

Ông nói: “Một trong những điều thú vị hơn mà chúng ta đang nghiên cứu là giao diện não này. Ý tôi không phải là bạn gắn một chip vào não mình. Có thể trong tương lai ai đó sẽ làm điều này, nhưng tôi không muốn sử dụng phiên bản đầu tiên của nó. Tôi nghĩ bạn nên đợi cho đến khi nó thực sự hoàn thiện. Hãy đợi cho đến khi không cần phải nâng cấp thứ đó mỗi năm”.

Dù Mark Zuckerberg không nêu tên cụ thể công ty nào, cái tên dễ nhận biết nhất trong số những hãng làm việc về giao diện não - máy tính là Neuralink.

Các nhà khoa học nghiên cứu về não bộ nghi ngờ rằng công nghệ của Neuralink có thể giải quyết những dị thường trong não hoặc thay đổi cấu trúc phát triển của nó. Thay vào đó, họ tin rằng chip não có thể giúp những bệnh nhân bị liệt di chuyển dễ dàng hơn.

Với Meta Platforms, Mark Zuckerberg đã thảo luận về công việc của công ty trên chiếc vòng đeo kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và phản hồi cử chỉ tay để cho phép bạn thực hiện những việc như nhắn tin cho bạn bè.

Tỷ phú 39 tuổi người Mỹ nói: “Trong tương lai, về cơ bản, bạn sẽ có thể gõ và điều khiển thứ gì đó bằng cách suy nghĩ về cách muốn di chuyển bàn tay của mình”.

Bài liên quan
Elon Musk: Tesla cần phần cứng Nvidia vài tỉ USD mới theo kịp các đối thủ lớn nhất
Elon Musk đã so sánh cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo (AI) với việc chơi poker đặt cược cao, trong đó các công ty cần chi hàng tỉ USD cho phần cứng Nvidia chỉ để duy trì tính cạnh tranh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kinh tế số tăng trưởng mạnh, doanh thu công nghệ thông tin đạt gần 2 triệu tỉ đồng
10 giờ trước Nhịp đập khoa học
Kinh tế số 6 tháng đầu năm ước đạt tăng trưởng 22,4% và tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 18,3%. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin (kinh tế số ICT) ước đạt 1,92 triệu tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk: Bệnh nhân đầu tiên được Neuralink cấy chip não có thể điều khiển chuột bằng suy nghĩ