Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI sẽ phát hành mô hình AI đầu tiên của mình cho một nhóm được chọn vào ngày 4.11.

Elon Musk: Mô hình AI của xAI là tốt nhất hiện nay ở một số khía cạnh quan trọng

Sơn Vân | 03/11/2023, 18:40

Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI sẽ phát hành mô hình AI đầu tiên của mình cho một nhóm được chọn vào ngày 4.11.

Elon Musk, Giám đốc điều hành xAI, tiết lộ thông tin trên hôm 3.11.

Điều này diễn ra gần một năm sau khi ChatGPT thu hút sự chú ý từ các doanh nghiệp và người dùng trên toàn thế giới, thúc đẩy làn sóng áp dụng công nghệ generative AI. Generative AI là một loại trí tuệ nhân tạo được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như máy học sâu (deep learning) hoặc học máy (machine learning) trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống generative AI có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

Elon Musk nói hôm 3.11: “Ở một số khía cạnh quan trọng, nó (mô hình AI mới của xAI) là tốt nhất hiện có”.

Tỷ phú giàu nhất thế giới từng tuyên bố sẽ tung ra chatbot AI tìm kiếm sự thật tối đa nhằm cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ để cạnh tranh với ChatGPT, Google Bard và Bing AI của Microsoft.

Tháng 7, Elon Musk chính thức trình làng công ty khởi nghiệp xAI. Trang web xAI cho biết tỷ phú 52 tuổi người Mỹ sẽ điều hành xAI tách biệt với các công ty khác của mình nhưng công nghệ được phát triển sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp đó, gồm cả X (trước đây được gọi là Twitter).

Trên X, Elon Musk cho biết mục tiêu của công ty mới là “hiểu thực tế” và trả lời những câu hỏi lớn nhất của cuộc sống.

xAI được điều hành bởi các nhà nghiên cứu cũ từ OpenAI, Google DeepMind, Tesla và Đại học Toronto (Canada). xAI có cố vấn là Dan Hendrycks, người đang lãnh đạo Trung tâm An toàn AI, tổ chức có trụ sở tại thành phố San Francisco (Mỹ) cảnh báo về việc phát triển AI quá nhanh. Dan Hendrycks là người khởi xướng bức thư ngỏ gửi tới các nhà lãnh đạo toàn cầu vào tháng 6, cảnh báo AI là mối nguy cho sự tồn tại của loài người ngang với đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

X và xAI là hai công ty riêng biệt. Thế nhưng, hai công ty này vẫn hợp tác chặt chẽ với nhau. XAI cũng làm việc với Tesla và các công ty khác.

Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle và là bạn thân của Elon Musk, cho biết vào tháng 9 rằng xAI đã ký hợp đồng đào tạo mô hình AI của mình trên đám mây Oracle.

elon-musk-mo-hinh-ai-cua-xai-la-tot-nhat-o-mot-so-khia-canh-quan-trong.jpg
Elon Musk cho biết xAI sẽ phát hành mô hình AI đầu tiên của mình cho một nhóm được chọn vào ngày 4.11  - Ảnh: Reuters

Elon Musk cùng Sam Altman và những người khác thành lập OpenAI dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận năm 2015, tập trung vào sự phát triển an toàn và minh bạch của AI, coi việc Google đạt được những tiến bộ trong AI là liều lĩnh.

Ông rời hội đồng quản trị OpenAI vào năm 2018 với lý do xung đột lợi ích để tập trung vào Tesla. Sau đó, Elon Musk nói rằng không thoải mái với định hướng chạy theo lợi nhuận mà OpenAI đang thực hiện dưới sự quản lý của Giám đốc điều hành Sam Altman.

Elon Musk từng hứa sẽ cung cấp 1 tỉ USD cho OpenAI nhưng đã ngừng thanh toán sau khi ông rời đi vào tháng 2.2018, khiến tổ chức phải vật lộn để huy động tiền mặt. OpenAI sau đó nhận được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ Microsoft và chuyển sang mô hình kết hợp “lợi nhuận giới hạn” vào năm 2019.

Hồi tháng 2, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chỉ trích sự thay đổi này trong OpenAI: “OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do tại sao tôi đặt tên cho nó là OpenAI), công ty phi lợi nhuận để làm đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một công ty nguồn đóng, lợi nhuận tối đa được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft”.

Elon Musk tin rằng một trong những mối đe dọa lớn do AI gây ra là sự thao túng nó bởi các công ty đi đầu trong cuộc cách mạng này. Ông đặc biệt nhắm đến Microsoft, công ty công bố đầu tư thêm hàng tỉ USD vào OpenAI hồi tháng 1.

Satya Nadella,Giám đốc điều hành Microsoft, đã phản hồi trước tuyên bố của Elon Musk rằng “gã khổng lồ phần mềm Mỹ kiểm soát OpenAI”.

“Đầu tiên, tôi rất tôn trọng Elon và tất cả những gì cậu ấy làm. Tôi chỉ muốn nói rằng điều đó thực sự không đúng. Lần cuối cùng tôi kiểm tra, chúng tôi là công ty vì lợi nhuận duy nhất cảm thấy thoải mái với một công ty phi lợi nhuận và hội đồng quản trị kiểm soát công nghệ (ám chỉ OpenAI – PV). Tôi hoan nghênh những người khác cũng làm như vậy", Satya Nadell nói.

Hồi tháng 4, Elon Musk đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch tạo ứng dụng AI mới có tên TruthGPT trong cuộc phỏng vấn với Fox News. "Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà tôi gọi là TruthGPT hoặc một AI tìm kiếm sự thật tối đa cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ", tỷ phú công nghệ nói trong cuộc phỏng vấn với MC Tucker Carlson của Fox News.

Ông lý giải: "Tôi nghĩ đây có thể là con đường tốt nhất để đến với sự an toàn, theo ý nghĩa rằng một AI quan tâm đến việc hiểu vũ trụ khó có khả năng xóa sổ con người vì chúng ta là một phần thú vị của vũ trụ".

Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, Elon Musk nói rằng công ty AI mới của ông sẽ đến rất muộn sau OpenAI và Google DeepMind, cả hai đều đạt được những bước tiến lớn những năm gần đây.

Việc ra mắt một công ty AI ở quy mô OpenAI hoặc Google DeepMind sẽ phải mất khoản chi phí khổng lồ, đặc biệt cần số lượng lớn bộ xử lý đồ họa (GPU) chủ yếu được cung cấp bởi Nvidia.

Mark Cuban, doanh nhân Mỹ sở hữu CLB đội bóng rổ nổi tiếng Dallas Mavericks thuộc NBA (Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ), cho rằng việc Elon Musk sở hữu X có thể giúp liên doanh AI của ông cạnh tranh với OpenAI và các công ty khác. Mark Cuban tin rằng cuộc chạy đua AI sẽ xoay quanh việc công ty nào sở hữu lượng dữ liệu chia sẻ lớn nhất.

"Ông ấy có thể sử dụng toàn bộ dữ liệu từ Twitter để huấn luyện hoặc cung cấp cho bất kỳ mô hình mã nguồn mở nào và tạo ra đối thủ cho ba ông lớn (Meta Platforms, Google và Microsoft - PV)", Mark Cuban, ngôi sao Shark Tank, nói về Elon Musk.

Ông cho rằng điều đó có thể "rất tuyệt" nhưng cũng "rất đáng sợ". "Elon có thể cân nhắc các tweet của chính mình, những nguồn tin mà ông ấy quan tâm và tạo ra AI dành cho người dùng cuối có thể trở thành phiên bản ảo của Elon", chủ CLB Dallas Mavericks viết và cho biết sẽ "rất thú vị khi xem Elon làm gì với tất cả những thứ đó".

"Bất kỳ ai cũng có thể tạo một phiên bản ảo riêng nếu tải xuống các mô hình ngôn ngữ lớn nguồn mở và cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. X có sự khác biệt duy nhất trong tất cả các tweet của họ. Đó là một tiện ích mạnh mẽ", doanh nhân 64 tuổi nói với trang Insider.

Ông tin rằng "các mô hình ngôn ngữ lớn cần phải tiến hóa thành mô hình tri thức". "Để đạt được điều đó, họ sẽ cần quyền truy cập vào IP (tài sản trí tuệ) và dữ liệu quan trọng, điều quan trọng nhất trong số đó sẽ không miễn phí", Mark Cuban cho hay.

Doanh nhân này nói thêm rằng ông tò mò muốn biết công ty nào trong số các hãng AI lớn, Meta Platforms, Google và Microsoft/OpenAI, sẽ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền nhất cho nó.

Giống như nhiều doanh nhân công nghệ khác, Mark Cuban tỏ ra cảnh giác với AI. Ông đã viết trong một tweet riêng về vấn đề AI "làm cho những kẻ nguy hiểm trở nên thông minh" và "sẽ có những hậu quả không lường trước được".

Bài liên quan
Elon Musk: xAI sẽ xây dựng AGI tốt, hợp tác chặt chẽ Twitter và Tesla vì lợi ích chung
Elon Musk cho biết mục đích của công ty khởi nghiệp mới xAI sẽ là "hiểu vũ trụ".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tục phức tạp, tín dụng gặp khó khiến doanh nghiệp nản triển khai nhà ở xã hội
Năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng khoảng 130.000 căn. Tuy vậy, các doanh nghiệp cho rằng còn rất nhiều vướng mắc trong triển khai nhà ở xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk: Mô hình AI của xAI là tốt nhất hiện nay ở một số khía cạnh quan trọng