xAI của Elon Musk sẽ được tích hợp vào nền tảng truyền thông xã hội X và cũng có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập, tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết trong bài đăng hôm 5.11.

Elon Musk tích hợp xAI vào mạng xã hội X

Sơn Vân | 06/11/2023, 07:53

xAI của Elon Musk sẽ được tích hợp vào nền tảng truyền thông xã hội X và cũng có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập, tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết trong bài đăng hôm 5.11.

Elon Musk cũng thông báo công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI đã phát hành mô hình AI đầu tiên của mình là chatbot có tên Grok và sẵn sàng cung cấp nó cho tất cả những người đăng ký X Premium+ với giá 16 USD.

xAI đặt mục tiêu tạo ra các công cụ AI “hỗ trợ nhân loại trong hành trình tìm kiếm sự hiểu biết và kiến thức”. Grok đã được thiết kế để trả lời các câu hỏi một cách hóm hỉnh.

Elon Musk cho biết: “Grok có quyền truy cập thông tin theo thời gian thực thông qua nền tảng X. Đây là một lợi thế lớn so với các mô hình AI khác”.

“Ở một số khía cạnh quan trọng, Grok là mô hình AI tốt nhất hiện có”, Elon Musk tuyên bố hôm 3.11.

Trong các bài viết, ông chủ X nhấn mạnh Grok được thiết kế để có thể tương tác với con người một cách hài hước, thay vì chỉ trả lời các câu hỏi đơn thuần.

Theo trang Wccftech, chatbot của xAI được huấn luyện trên The Pile, kho dữ liệu phổ biến để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và từ chính lượng dữ liệu khổng lồ của X. Trong khi GPT-4 của OpenAI giới hạn câu trả lời ở 4.096 ký tự, Grok có thể đưa ra câu trả lời dài 25.000 ký tự, lớn gấp năm lần ChatGPT.

Các bản cập nhật thời gian tới của Grok sẽ cung cấp API (giao diện lập trình ứng dụng) cho bên thứ ba. Ngoài phản hồi văn bản, Grok có thể nhận dạng hình ảnh và giọng nói cũng như tạo ảnh. Điều khác biệt ở Grok là ngữ cảnh của câu trả lời chủ yếu dựa vào nội dung thu thập trên X. Ngoài ra, Grok sẽ được tích hợp trên ô tô điện Tesla - công ty khác của Elon Musk.

Một số người dùng bản thử nghiệm nhận xét Grok có "thiên bẩm" về tin tức. Chatbot AI của Elon Musk có thể phân biệt các thành kiến khác nhau để có thể tạo ra một câu chuyện nóng hổi. Ngoài ra, Grok cũng nhạy bén với tin tức nhờ nguồn dữ liệu cập nhật trực tiếp từ X.

Xét trên khía cạnh kiểm duyệt thông tin, Grok có vẻ ít hơn các đối thủ cạnh tranh.

Tỷ phú giàu nhất thế giới từng tuyên bố sẽ tung ra chatbot AI tìm kiếm sự thật tối đa nhằm cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ để cạnh tranh với ChatGPT, Google Bard và Bing AI của Microsoft.

Tháng 7, Elon Musk chính thức trình làng công ty khởi nghiệp xAI. Trang web xAI cho biết tỷ phú 52 tuổi người Mỹ sẽ điều hành xAI tách biệt với các công ty khác của mình nhưng công nghệ được phát triển sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp đó, gồm cả X (trước đây được gọi là Twitter).

Trên X, Elon Musk cho biết mục tiêu của công ty mới là “hiểu thực tế” và trả lời những câu hỏi lớn nhất của cuộc sống.

xAI được điều hành bởi các nhà nghiên cứu cũ từ OpenAI, Google DeepMind, Tesla và Đại học Toronto (Canada). xAI có cố vấn là Dan Hendrycks, người đang lãnh đạo Trung tâm An toàn AI, tổ chức có trụ sở tại thành phố San Francisco (Mỹ) cảnh báo về việc phát triển AI quá nhanh. Dan Hendrycks là người khởi xướng bức thư ngỏ gửi tới các nhà lãnh đạo toàn cầu vào tháng 6, cảnh báo AI là mối nguy cho sự tồn tại của loài người ngang với đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

X và xAI là hai công ty riêng biệt. Thế nhưng, hai công ty này vẫn hợp tác chặt chẽ với nhau. xAI cũng làm việc với Tesla và các công ty khác.

Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle và là bạn thân của Elon Musk, cho biết vào tháng 9 rằng xAI đã ký hợp đồng đào tạo mô hình AI của mình trên đám mây Oracle.

Việc ra mắt một công ty AI ở quy mô OpenAI hoặc Google DeepMind sẽ phải mất khoản chi phí khổng lồ, đặc biệt cần số lượng lớn bộ xử lý đồ họa (GPU) chủ yếu được cung cấp bởi Nvidia.

Tuần trước, Elon Musk nói với Thủ tướng Rishi Sunak rằng ông nghĩ AI là "thế lực đột phá nhất trong lịch sử", suy đoán rằng công nghệ này sẽ có thể "làm được mọi thứ" và biến việc làm như chúng ta biết ngày nay trở thành quá khứ.

“Tôi không biết điều đó khiến mọi người thoải mái hay khó chịu. Điều đó vừa tốt vừa xấu. Một trong những thách thức trong tương lai sẽ là làm thế nào chúng ta tìm thấy ý nghĩa cuộc sống nếu bạn có một 'vị thần' có thể làm mọi thứ bạn muốn?", tỷ phú 52 tuổi người Mỹ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh an toàn AI toàn cầu đầu tiên được tổ chức ở Bletchley Park, Anh

Elon Musk cùng Sam Altman và những người khác thành lập OpenAI dưới dạng tổ chức phi lợi nhuận năm 2015, tập trung vào sự phát triển an toàn và minh bạch của AI, coi việc Google đạt được những tiến bộ trong AI là liều lĩnh.

Ông rời hội đồng quản trị OpenAI vào năm 2018 với lý do xung đột lợi ích để tập trung vào Tesla. Sau đó, Elon Musk nói rằng không thoải mái với định hướng chạy theo lợi nhuận mà OpenAI đang thực hiện dưới sự quản lý của Giám đốc điều hành Sam Altman.

Elon Musk từng hứa sẽ cung cấp 1 tỉ USD cho OpenAI nhưng đã ngừng thanh toán sau khi ông rời đi vào tháng 2.2018, khiến tổ chức phải vật lộn để huy động tiền mặt. OpenAI sau đó nhận được khoản đầu tư 1 tỉ USD từ Microsoft và chuyển sang mô hình kết hợp “lợi nhuận giới hạn” vào năm 2019.

Hồi tháng 2, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chỉ trích sự thay đổi này trong OpenAI: “OpenAI được tạo ra như một nguồn mở (đó là lý do tại sao tôi đặt tên cho nó là OpenAI), công ty phi lợi nhuận để làm đối trọng với Google, nhưng giờ đây nó đã trở thành một công ty nguồn đóng, lợi nhuận tối đa được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft”.

Elon Musk tin rằng một trong những mối đe dọa lớn do AI gây ra là sự thao túng nó bởi các công ty đi đầu trong cuộc cách mạng này. Ông đặc biệt nhắm đến Microsoft, công ty công bố đầu tư thêm hàng tỉ USD vào OpenAI hồi tháng 1.

Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft, đã phản hồi trước tuyên bố của Elon Musk rằng “gã khổng lồ phần mềm Mỹ kiểm soát OpenAI”.

“Đầu tiên, tôi rất tôn trọng Elon và tất cả những gì cậu ấy làm. Tôi chỉ muốn nói rằng điều đó thực sự không đúng. Lần cuối cùng tôi kiểm tra, chúng tôi là công ty vì lợi nhuận duy nhất cảm thấy thoải mái với một công ty phi lợi nhuận và hội đồng quản trị kiểm soát công nghệ (ám chỉ OpenAI – PV). Tôi hoan nghênh những người khác cũng làm như vậy", Satya Nadell nói.

Hồi tháng 4, Elon Musk đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch tạo ứng dụng AI mới trong cuộc phỏng vấn với Fox News. "Tôi sẽ bắt đầu một thứ mà tôi gọi là TruthGPT hoặc một AI tìm kiếm sự thật tối đa cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ", tỷ phú công nghệ nói trong cuộc phỏng vấn với MC Tucker Carlson của Fox News.

Ông lý giải: "Tôi nghĩ đây có thể là con đường tốt nhất để đến với sự an toàn, theo ý nghĩa rằng một AI quan tâm đến việc hiểu vũ trụ khó có khả năng xóa sổ con người vì chúng ta là một phần thú vị của vũ trụ".

Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, Elon Musk nói rằng công ty AI mới của ông sẽ đến rất muộn sau OpenAI và Google DeepMind, cả hai đều đạt được những bước tiến lớn những năm gần đây.

Bài liên quan
Siêu ứng dụng mạng xã hội phi tập trung mà Elon Musk mơ ước, ngày càng được quan tâm
Một nhóm lập trình viên chuyên nghiệp nhiệt tình trải khắp toàn cầu, gồm cả ở Hồng Kông, đang xây dựng siêu ứng dụng mã nguồn mở tập trung vào tiền điện tử mà Elon Musk mơ ước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Tòa án điện tử với tinh thần '5 đẩy mạnh'
một giờ trước Nhịp đập khoa học
Chiều 16.6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành của ngành Tòa án Nhân dân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Elon Musk tích hợp xAI vào mạng xã hội X