Lãnh đạo EVN, Petrolimex cam kết đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu, không để thiếu hụt trong mọi tình huống.
Kinh tế - đầu tư - dự án

EVN, Petrolimex cam kết không để thiếu điện, xăng dầu

Tuyết Nhung 18:54 03/03/2024

Lãnh đạo EVN, Petrolimex cam kết đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu, không để thiếu hụt trong mọi tình huống.

Tại cuộc gặp Thủ tướng với các doanh nghiệp nhà nước ngày 3.3, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An cho biết, năm 2024, Tập đoàn quyết tâm bằng mọi nỗ lực, mọi giải pháp thực hiện các nhiệm vụ chính trị chủ chốt, đặc biệt là đảm bảo đủ điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân, để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5%, không để thiếu điện trong mọi tình huống.

EVN đã chuẩn bị kịch bản nhu cầu điện tăng trưởng cao (9,18% hoặc cao hơn), sản lượng điện toàn hệ thống có thể đạt 306,4 tỉ kWh (tăng 26 tỉ kWh so với năm 2023).

Năm 2023 có nhiều vấn đề khó khăn cho ngành năng lượng toàn cầu, EVN cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, khối lượng đầu tư của EVN đạt 90.997 tỉ đồng, giải ngân được 87.545 tỉ đồng, cao nhất khối các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước; khởi công 146 dự án, đóng điện hoàn thành 163 dự án cấp điện áp 110-600kV.

Năm 2024, EVN sẽ tập trung đẩy nhanh, tăng tốc các công trình đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện với khối lượng đầu tư 102.000 tỉ đồng (tăng 11.000 tỉ đồng so với năm 2023). Trong đó, tập trung cho các công trình trọng điểm như dự án thủy điện Yaly mở rộng - 360MW (vận hành tháng 6.2024), Hòa Bình MR - 480 MW (6.2025), Quảng Trạch 1 (1403 MW), chuẩn bị đầu tư dự án nhiệt điện LNG Quảng Trạch 2, khởi công dự án Trị An mở rộng và Thủy điện tích năng Bác Ái.

Đặc biệt, EVN dồn sức thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) dài 519km, tổng mức đầu tư 23.000 tỉ đồng để đóng điện trước 30.6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong lĩnh vực xăng dầu, ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cam kết sẽ hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, gồm cung ứng, bình ổn giá để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trước đó, năm 2022, xảy ra tình trạng nguồn cung xăng dầu trên thị trường bị gián đoạn, đứt gãy tại một số địa phương. Một trong những nguyên nhân là do chiết khấu - mức hoa hồng đầu mối, thương nhân phân phối cắt lại cho các doanh nghiệp bán lẻ - giảm xuống 0 đồng - khiến nhiều đơn vị thua lỗ, thậm chí đóng cửa.

Vì vậy, lãnh đạo Petrolimex kiến nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng và ban hành nghị định mới về kinh doanh xăng dầu theo hướng nâng cao chất lượng của các đầu mối, nâng điều kiện làm thương nhân phân phối; quyết liệt áp dụng hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng.

Với xăng dầu dự trữ quốc gia, Petrolimex tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm điều chỉnh lại mức chi phí bảo quản hàng dự trữ quốc gia phù hợp với thực tế, vì phí dự trữ quốc gia hiện nay ban hành từ năm 2003, đến nay đã qua 21 năm mà chưa thay đổi.

Ngoài ra, ông Thanh cũng kiến nghị có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, sạch. Trong đó, sớm xây dựng, ban hành cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển điện mặt trời áp mái, tự sản, tự tiêu…

Bài liên quan
Để DN xăng dầu nợ thuế hàng nghìn tỉ, trách nhiệm ngành thuế ở đâu?
Ngành thuế thừa nhận việc thu hồi nợ thuế gặp khó khăn vì cơ quan thuế không nắm được dòng tiền của doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
13 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EVN, Petrolimex cam kết không để thiếu điện, xăng dầu