Cuộc "đấu khẩu" nảy lửa trên mạng xã hội hóa ra là một cuộc tranh luận cần thiết để công chúng có thể hiểu rõ hơn về người chuyển giới.

Gặp gỡ Huỳnh Minh Thảo – nhà hoạt động quyền LGBTQ từng ‘đấu khẩu’ với Hương Giang

30/06/2020, 06:45

Cuộc "đấu khẩu" nảy lửa trên mạng xã hội hóa ra là một cuộc tranh luận cần thiết để công chúng có thể hiểu rõ hơn về người chuyển giới.

Anh Huỳnh Minh Thảo - Ảnh: NVCC

Tuần trước, ngay sau khi tập 7 của chương trình Người ấy là ai (NALA) được phát sóng, nhiều khán giả thuộc cộng đồng LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới và khác) cho rằng phát ngôn “Chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng” của Trấn Thành và Hương Giang là sai. Trong đó có anh Huỳnh Minh Thảo – cựu giám đốc truyền thông của tổ chức ICS chuyên về quyền của người LGBTQ tại Việt Nam.

Bài viết gây tranh cãi của anh Huỳnh Minh Thảo

Bài viết phê bình khá gay gắt dành cho chương trình NALA của anh Huỳnh Minh Thảo trên facebook cộng thêm bình luận phản hồi khá dài của Hương Giang bên dưới đã gây ra một cuộc đấu khẩu ầm ĩ trên truyền thông lẫn MXH giữa fan của Hoa hậu chuyển giới quốc tế và các nhà hoạt động quyền LGBTQ. Mặc dù vậy, đây được xem là một cuộc tranh luận cần thiết để khán giả có thể hiểu thêm về người chuyển giới – vốn là một chủ đề vẫn còn bí ẩn đối với đám đông.

Báo Một Thế Giới đã có một buổi chia sẻ với anh Huỳnh Minh Thảo xoay quanh vụ việc vừa rồi cũng như tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức về LGBTQ cho công chúng.

Chia sẻ một chút về vụ việc vừa rồi, anh nghĩ gì khi “cả gan” đối đầu với Trấn Thành và Hương Giang?

Thật ra, tôi không phải người đầu tiên lên tiếng về vụ việc. Đã có vài bài viết phản bác phát ngôn của Hương Giang và Trấn Thành trên mạng xã hội trước đó. Tuy nhiên, hầu hết vì sợ lượng fan hùng hậu của 2 ngôi sao này cho nên các ý kiến đưa ra đều khá dè chừng và gần như không tạo được sự chú ý. Chính vì thế, tôi nghĩ mình cần phải lên tiếng, một cách thẳng thắn và trực diện chứ không quanh co vì sợ phải “đối đầu” hay vì sợ ảnh hưởng mối quan hệ của tôi với Hương Giang – người tôi từng nhiều lần cộng tác.

Anh Huỳnh Minh Thảo là một nhà hoạt động quyền LGBTQ năng nổ với hơn 15 năm kinh nghiệm

Nhiều người cho rằng anh cố tình chơi trội, muốn nổi tiếng. Bởi vì nếu thực sự muốn góp ý cho Trần Thành và Hương Giang, anh sẽ chọn cách khác. Gọi điện riêng cho Hương Giang chẳng hạn?

Đúng là tôi cố tình. Tôi nghĩ rằng chương trình NALA có sức ảnh hưởng quá lớn. Nếu tôi chỉ nhắn riêng cho Giang, Giang có thể sẽ tiếp thu nhưng thông tin đúng sẽ không được đính chính đến công chúng đồng nghĩa vô ích. Tôi cố tình viết thẳng tay trên facebook thay vì “lấp lửng” theo kiểu “cũng tốt rồi, nhưng mà còn thiếu” vì tôi nghĩ, nếu không thẳng thắn thì mọi người sẽ không nghĩ đó là thông tin sai. Cứ như thế, thông điệp Trấn Thành và Hương Giang đưa ra sẽ tiếp tục được chấp nhận.

Anh có thể nói rõ hơn thông tin đó là gì mà khiến anh phải quyết liệt đính chính như vậy không?

Trấn Thành phát biểu: “Người chuyển giới, họ trải qua bao nhiêu đau khổ để được là chính mình, vì vậy họ chỉ yêu những anh trai thẳng, chứ ko yêu màu tím”. Hương Giang trước đó cũng nói một câu gần như thế, nhưng câu Hương Giang ý có nhẹ hơn là: “Người chuyển giới, họ khó có thể yêu người cùng giới lắm…”.

Ở Việt Nam thì chưa có nghiên cứu nhưng theo khảo sát của viện William thuộc ĐH Los Angeles (Mỹ) thực hiện vào năm 2011 thì có đến 27% người chuyển giới nữ nhận là đồng tính và 20% nhận là song tính. Điều đó đồng nghĩa có gần 50% người chuyển giới nữ không phải là phụ nữ dị tính (chỉ yêu trai thẳng) như Hương Giang và Trấn Thành khẳng định. Do đó, với những thông tin mang tính khái quát và có thể ảnh hưởng đến sự hiện diện của các bạn chuyển giới nữ đồng tính và chuyển giới nữ song tính như vậy, tôi buộc lòng phải đính chính chứ không thể nào du di hay bỏ qua được.

Có thể với quan sát của Trấn Thành và Hương Giang đối với xã hội Việt Nam hiện nay, người chuyển giới nữ dị tính đang là số đông nhưng nếu chúng ta cứ khái quát số đông thành “sự thật” của người chuyển giới nữ thì điều này sẽ ảnh hưởng đến các nhóm chuyển giới nữ khác.

Phản hồi khá dài của Hương Giang về bài viết của anh Huỳnh Minh Thảo

Sau khi anh phản hồi, phản ứng của cộng đồng mạng thế nào? Tôi có thấy Hương Giang cũng bình luận trên bài viết của anh.

Tôi lường trước việc này sẽ “lành ít dữ nhiều”, quả thật rất nhiều bạn (mà tôi nghĩ là những người yêu quý Hương Giang và Trấn Thành) đã vào ném đá tôi tơi tả. Tuy nhiên, tôi không bận tâm lắm. Tôi quan sát là sau bình luận rất dài của Hương Giang, rất nhiều bạn chuyển giới nam tỏ ra bức xúc vì bị xem mối quan hệ với một bạn chuyển giới nữ là đồng tính – ý xem các bạn vẫn là một người nữ. Điều này cũng gây ra một làn sóng phản đối Hương Giang ở chiều ngược lại rất dữ dội trên fan page của Giang.

Tôi đã phải nhắc nhở các nhà hoạt động quyền LGBTQ cần bình tĩnh. Một số bạn là anti Hương Giang sẵn trước đó cũng tỏ thái độ công kích, tôi cũng không ủng hộ. Tất nhiên, tôi cũng có một chút bối rối vào thời điểm đó, không biết nên làm thế nào, trả lời ra sao để mọi việc nhẹ nhàng nhất.

Cuối cùng, tôi quyết định quay một vlog ngắn để chia sẻ một cách chân thành nhất quan điểm của mình, vừa là cách mà theo tôi là để mọi chuyện được dịu xuống. Trong vlog này, tôi nói nhiều đến sự trân trọng của tôi với Hương Giang và cả Trấn Thành, khẳng định việc nếu chúng ta thiếu thông tin về LGBTQ là điều dễ hiểu, vì kiến thức đúng của vấn đề này vẫn chưa được phổ cập rộng rãi. Thế nhưng, tôi vẫn đính chính một vài thông tin chưa đúng mà Hương Giang có bình luận trước đó.

Sau vlog này, Hương Giang cũng có vào cảm ơn tôi trực tiếp, chắc là bạn ấy cũng đã xem và hiểu được các vấn đề mà tôi muốn chia sẻ. Sau đó, mọi việc cũng ôn hoà hơn, các bình luận tiêu cực dành cho tôi và cho cả Hương Giang cũng đều giảm lại. Tôi thì vui vì mình đã nói được đúng ý của mình.

Nói một chút về kênh vlog của anh, tôi thấy hình như nó cũng chỉ mới được thành lập vài ngày gần đây? Anh có chia sẻ gì về kênh của mình không?

Đúng. Thật ra tôi đã có ý muốn làm một kênh vlog cho mình từ khá lâu, nhưng lần lữa mãi vì không quen nói chuyện trước máy quay nên mãi tới gần đây tôi mới chính thức khởi động. Tôi mong rằng bên cạnh những vlog chuyên về ẩm thực, giải trí thì nay cư dân mạng có thêm một kênh để hiểu rõ hơn về cộng đồng LGBTQ. Chưa hết, tôi sẽ còn mở rộng ra nhiều chủ đề thú vị khác như bố mẹ đơn thân, gia đình đồng giới…. Tôi hi vọng rằng trong tương lai, bản thân sẽ làm khai thác thêm được nhiều chủ đề hơn về nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống thông qua lăng kính của chính tôi, một lăng kính cầu vồng tươi sáng và tích cực.

Cám ơn chia sẻ của anh!

Mai Thảo

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều yếu tố tích cực giúp bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị trí 'ngôi sao'
Bất động sản (BĐS) công nghiệp là phân khúc duy trì vị trí “ngôi sao” ngay trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Năm 2024, các chuyên gia cho rằng phân khúc này tiếp tục duy trì sự phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gặp gỡ Huỳnh Minh Thảo – nhà hoạt động quyền LGBTQ từng ‘đấu khẩu’ với Hương Giang