Cuộc khẩu chiến giữa Elon Musk với Yann LeCun, Giám đốc trí tuệ nhân tạo (AI) của Meta Platforms từng giành giải thưởng Turing năm 2018, đang ngày càng leo thang.
Thế giới số

Giám đốc AI của Meta chỉ trích Elon Musk truyền bá 'thuyết âm mưu điên rồ'

Sơn Vân 03/06/2024 19:38

Cuộc khẩu chiến giữa Elon Musk với Yann LeCun, Giám đốc trí tuệ nhân tạo (AI) của Meta Platforms từng giành giải thưởng Turing năm 2018, đang ngày càng leo thang.

Cả hai đã công kích nhau gay gắt qua các bài đăng trên mạng xã hội X tuần trước, tranh cãi về phong cách quản lý của Elon Musk và giá trị công trình khoa học.

Hôm 3.6, Yann LeCun chia sẻ một bài đăng X dài về quan điểm của mình về Giám đốc điều hành Tesla.

Dù ca ngợi những chiếc ô tô điện Tesla, hệ thống liên lạc vệ tinh SpaceX và quan điểm về AI nguồn mở của Elon Musk, Yann LeCun chỉ trích tỷ phú này vì lập trường công khai "nguy hiểm".

Yann LeCun cho hay: "Tôi nghĩ lập trường công khai của ông ấy về nhiều vấn đề chính trị, báo chí, truyền thông và giới học thuật không chỉ sai mà còn nguy hiểm cho nền dân chủ, văn minh và phúc lợi con người. Hãy nói những gì ông muốn về 'giới truyền thông truyền thống', nhưng ông không thể thực sự có thông tin đáng tin cậy nếu thiếu các nhà báo chuyên nghiệp làm việc cho một nền báo chí tự do và đa dạng. Dân chủ không thể tồn tại nếu thiếu nó. Đó là lý do tại sao chỉ những kẻ thù độc đoán của nền dân chủ mới phỉ báng giới truyền thông".

Yann LeCun cũng cáo buộc Elon Musk lan truyền "những thuyết âm mưu điên rồ điên rồ" miễn là phục vụ lợi ích của ông ta.

“Người ta mong đợi một người có tầm nhìn về công nghệ phải là người theo chủ nghĩa duy lý. Chủ nghĩa duy lý sẽ không hoạt động nếu không có sự thật”, Yann LeCun viết.

Nhà tiên phong về AI cũng nhắm đến việc Elon Musk mua lại Twitter (hiện là X) với giá 44 tỉ USD hồi tháng 10.2022 và quản lý nền tảng này sau đó. Yann LeCun cho rằng Elon Musk không lường trước những khó khăn khi điều hành một nền tảng truyền thông xã hội và những rắc rối xung quanh việc kiểm duyệt nội dung.

Giám đốc AI Meta Platforms cho biết một số lập trường của Elon Musk về các vấn đề truyền thông và chính trị "trở nên đặc biệt đáng lo ngại kể từ khi ông mua một nền tảng để phổ biến các quan điểm chính trị nguy hiểm, thuyết âm mưu và sự cường điệu hóa của mình".

Đáp lại những lời chỉ trích, Elon Musk đã chia sẻ một meme về Yann LeCun.

Ông chủ X đã nhận được sự ủng hộ từ Emad Mostaque, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Stability AI (công ty khởi nghiệp cung cấp trình AI biến văn bản thành hình ảnh Stable Diffusion từ năm 2022).

Emad Mostaque đã chia sẻ một bài đăng của Yann LeCun trên X kèm lời ca ngợi Elon Musk là “người toàn diện, thông minh và có năng lực cao nhất mà tôi từng biết”.

Đại diện của Elon Musk và Yann LeCun đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi của trang Insider.

giam-doc-ai-cua-meta-chi-trich-elon-musk-truyen-ba-thuyet-am-muu-dien-ro.jpg
Cuộc khẩu chiến giữa Elon Musk với Yann LeCun (phải) ngày càng leo thang - Ảnh: Getty Images

Yann LeCun giành được Giải thưởng Turing vào năm 2018 cho nghiên cứu của mình.

Turing là giải thưởng hàng năm được Hiệp hội Máy tính ACM (Association for Computing Machinery) trao tặng để tôn vinh những đóng góp nổi bật và độc đáo trong lĩnh vực khoa học máy tính. Giải thưởng được đặt tên theo Alan Turing, nhà toán học và nhà máy tính nổi tiếng có những đóng góp quan trọng trong việc phân tích và giải mã mã Enigma của Đức trong Thế chiến II.

Giải thưởng Turing được coi là một trong những giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực khoa học máy tính và thường được trao cho người đã có những đóng góp xuất sắc, lâu dài với ngành này. Các nhà nghiên cứu nổi tiếng và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực thuật toán, AI, mạng máy tính… thường được trao giải thưởng Turing.

Giải thưởng Turing năm 2018 trị giá 1 triệu USD được trao cho ba nhà khoa học gồm Yann LeCun, Yoshua Bengio và Geoffrey Hinton, những người đã đặt nền móng cho AI hiện đại. Họ được ví như những “cha đẻ” của thế giới AI.

Các kỹ thuật mà Yann LeCun, Yoshua Bengio, Geoffrey Hinton phát triển từ những năm 1990 và 2000 đã góp phần tạo ra những đột phá lớn trong lĩnh vực thị giác máy tính và nhận dạng giọng nói. Các thành quả nghiên cứu của họ đã giúp củng cố sự phát triển cho lĩnh vực AI hiện nay, từ ô tô tự lái đến chẩn đoán y tế tự động.

Theo trang The Verge, trên thực tế, chúng ta đều đang tận hưởng những thành quả khoa học của Yann LeCun và Yoshua Bengio, Geoffrey Hinton mà đôi khi chúng ta chẳng hề hay biết. Đó có thể là hệ thống nhận dạng khuôn mặt trên smartphone hay những câu gợi ý khi bạn đang chat hoặc gõ email.

Jeff Dean, người đứng đầu bộ phận AI của Google vào năm 2018, ca ngợi thành tựu của ba nhà khoa học này. Ông cho rằng mạng nơ ron thần kinh nhân tạo là một trong những tiến bộ lớn nhất của ngành khoa học hiện đại. Trọng tâm của mạng lưới này đến từ các kỹ thuật cơ bản được phát triển bởi Yann LeCun, Yoshua Bengio và Geoffrey Hinton.

Thành tựu của bộ ba này đặc biệt đáng chú ý khi họ giữ niềm tin vào AI tại thời điểm triển vọng của công nghệ ảm đạm. Chia sẻ sau khi nhận giải thưởng Giải thưởng Turing 2018, Yann LeCun cho biết những năm 90 của thế kỷ trước là khoảng thời gian đen tối với ông. Đó là khi ông không thể công bố các nghiên cứu về mạng lưới thần kinh bởi sự thiếu hứng thú từ phía cộng đồng.

Dự án của ba nhà khoa học này chỉ bắt đầu được phổ biến và bùng nổ vào những năm 2012, 2013. Trong giai đoạn đó, Yoshua Bengio, Geoffrey Hinton và Yann LeCun đã chứng minh được rằng dự án mạng lưới thần kinh của họ mang tới những kết quả trông thấy trong khả năng nhận dạng khuôn mặt. Dần dần kể từ đó, công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học đi tiên phong gồm mạng lưới thần kinh và tích chập, đã mở ra một chương mới về phát triển các thuật toán dành cho AI và mở rộng trong toàn bộ công nghệ của loài người.

Yann LeCun từng cảnh báo Mark Zuckerberg rằng ChatGPT có thể gây rắc rối cho công ty truyền thông xã hội này và ông cần phải hành động nhanh chóng trước khi quá muộn.

6 tuần sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11.2022, Yann LeCun đã nói chuyện thành thật với Mark Zuckerberg khi họ chờ ăn trưa tại trụ sở Meta Platforms ở thành phố Menlo Park (bang California, Mỹ), theo nguồn tin của tờ The New York Times.

The New York Times đưa tin Yann LeCun nói với Mark Zuckerberg rằng Meta Platforms cần bắt kịp công nghệ của OpenAI và thực hiện các động thái phát hành trợ lý AI riêng.

Theo Yann LeCun, nếu Meta Platforms không tập trung mạnh mẽ vào các nỗ lực về AI của mình, Facebook và Instagram có thể bị lạc hậu và “tuyệt chủng”.

Mark Zuckerberg không trả lời, nhưng tỏ ra khó chịu với những lời nhắc nhở của Yann LeCun. Song vào buổi tối cùng ngày, tỷ phú công nghệ dường như đã thay đổi suy nghĩ.

“Tôi đã suy nghĩ về những gì ông. Và tôi nghĩ ông đúng", Mark Zuckerberg với Yann LeCun trong bữa tối tối hôm đó, theo The New York Times.

Sau đó, Mark Zuckerberg muốn Meta Platforms được biết đến như công ty AI hàng đầu và đã triển khai các tính năng AI trên các ứng dụng như Facebook, Instagram, WhatsApp.

Theo The New York Times, dù có một số phản đối từ phía các đội pháp lý và chính sách của Meta Platforms vì lo ngại về an toàn, Mark Zuckerberg vẫn quyết định phát hành mô hình AI mã nguồn mở của công ty càng sớm càng tốt.

Đến tháng 2.2023, Meta Platforms đã đổi tên Genesis, mô hình ngôn ngữ lớn mà nhóm Yann LeCun xây dựng, thành LLaMA và phát hành nó cho các nhà nghiên cứu bên ngoài công ty.

Song vài ngày sau khi phát hành lần đầu, mã nguồn của LLaMA bị rò rỉ trên diễn đàn 4chan, gây lo ngại về an ninh nội bộ. Vụ rò rỉ này là một trong những yếu tố thúc đẩy Thượng nghị sĩ Josh Hawley ở bang Missouri và Richard Blumenthal tại bang Connecticut (Mỹ) viết thư cho Meta Platforms trong những tháng sau đó, cáo buộc rằng công ty "không thực hiện bất kỳ đánh giá rủi ro có ý nghĩa nào" trước khi phát hành LLaMA và khiến mô hình AI này dễ bị kẻ xấu khai thác.

Vào tháng 2, cùng tháng Meta Platforms phát hành LLaMA, Microsoft đã giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing được hỗ trợ bởi AI cho những người dùng. Sau đó, Bing Chat bị cáo buộc đưa ra những phản hồi đáng lo ngại.

Cùng tuần đó, Google đã công bố phiên bản beta của Bard, bị một số nhân viên chỉ trích là công việc "gấp rút" và "không thành công", sau khi mắc lỗi thực tế trong bản demo đầu tiên.

Trải nghiệm lần đấy không làm Meta Platforms chùn bước khi hãng tiếp tục theo đuổi các công cụ AI mới với việc phát hành Llama 2 vào tháng 7.2023, phiên bản tiếp theo của mô hình AI ban đầu.

Đến tháng 9.2023, công ty mẹ Facebook đã trình làng thế hệ kính thông minh Ray-Ban Meta mới nhất và hàng chục chatbot AI đóng vai những người nổi tiếng, chẳng hạn Paris Hilton hay Snoop Dogg.

Hồi tháng 4.2024, Meta Platforms ra mắt phiên bản đầu tiên của mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất Llama 3.

Bài liên quan
CEO có thu nhập cao nhất Mỹ năm 2023 không phải Tim Cook, Elon Musk, Mark Zuckerberg
Giám đốc điều hành (CEO) được trả lương cao nhất nước Mỹ không phải là Tim Cook của Apple, Elon Musk của Tesla hay Mark Zuckerberg của Meta Platforms, mà là Hock Tan của Broadcom, trang The Wall Street Journal đưa tin.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc AI của Meta chỉ trích Elon Musk truyền bá 'thuyết âm mưu điên rồ'