Mikhail Parakhin sẽ rời khỏi vai trò Giám đốc điều hành bộ phận quảng cáo và công cụ tìm kiếm Bing.
Thế giới số

Giám đốc Bing từ chức sau khi Microsoft chọn nhà đồng sáng lập DeepMind làm lãnh đạo mảng AI

Sơn Vân 26/03/2024 15:27

Mikhail Parakhin sẽ rời khỏi vai trò Giám đốc điều hành bộ phận quảng cáo và công cụ tìm kiếm Bing.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi gã khổng lồ phần mềm Mỹ bổ nhiệm Mustafa Suleyman phụ trách mảng trí tuệ nhân tạo (AI) cho người dùng và yêu cầu Mikhail Parakhin báo cáo với ông.

Microsoft cho biết Mikhail Parakhin (từng là giám đốc điều hành mảng quảng cáo và dịch vụ web) sẽ báo cáo với Giám đốc Công nghệ Kevin Scott trong khi tìm kiếm công việc tiếp theo của mình.

Mikhail Parakhin cũng từng giám sát một số bộ phận kinh doanh phần mềm Windows của công ty. Công việc đó sẽ được chuyển giao cho Pavan Davuluri, người từng giám sát phần cứng và phần còn lại của Windows.

Từ nay, Pavan Davuluri sẽ điều hành toàn bộ mảng Windows và phần cứng Surface, báo cáo cho Phó chủ tịch điều hành Rajesh Jha.

Chưa rõ liệu Mikhail Parakhin rời Microsoft hay đảm nhận vai trò mới trong công ty.

giam-doc-bing-tu-chuc-sau-khi-microsoft-bo-nhiem-nha-dong-sang-lap-deepmind-lam-truong-nhom-ai.jpg
Mikhail Parakhin sẽ rời khỏi vai trò Giám đốc điều hành bộ phận quảng cáo và công cụ tìm kiếm Bing - Ảnh: Internet

Việc Mikhail Parakhin rời khỏi bộ phận cốt lõi trong các sản phẩm AI tiêu dùng của Microsoft đánh dấu sự thay đổi đầu tiên bắt nguồn từ việc giám đốc điều hành công ty là Satya Nadella tuần trước bổ nhiệm Mustafa Suleyman (nhà đồng sáng lập DeepMind và cựu Giám đốc điều hành Inflection AI) làm lãnh đạo đơn vị AI tiêu dùng mới thành lập.

Động thái này thể hiện Satya Nadella thiếu kiên nhẫn với đội ngũ hiện tại của ông. Trong năm qua, Microsoft đã đưa AI vào công cụ tìm kiếm Bing, Windows, Office và các sản phẩm khác, tạo ra nhiều trợ lý kỹ thuật số khác nhau dưới thương hiệu Copilot. Tuy nhiên, Bing vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ so với Google, công ty dẫn đầu thị trường tìm kiếm, và các sản phẩm khác vẫn đang trong quá trình phát triển.

Ngoài việc bổ nhiệm Mustafa Suleyman, Microsoft còn tuyển dụng thêm hầu hết đội ngũ 70 người từ công ty khởi nghiệp Inflection AI của ông.

Karen Simonyan (người đồng sáng lập Inflection AI cùng Mustafa Suleyman) và Reid Hoffman (thành viên hội đồng quản trị Microsoft) sẽ tham gia Microsoft AI với vai trò trưởng nhóm khoa học. Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Inflection AI cũng gia nhập Microsoft, theo hồ sơ trên LinkedIn.

Mustafa Suleyman sẽ là Giám đốc điều hành đơn vị Microsoft AI, tập hợp các nỗ lực AI dành cho người tiêu dùng của công ty như chatbot Copilot, trình duyệt Edge và công cụ tìm kiếm Bing sử dụng công nghệ này.

Được xây dựng bằng công nghệ từ OpenAI (công ty khởi nghiệp tạo ra ChatGPT và Sora), Copilot là trụ cột trong nỗ lực của Microsoft nhằm tạo ra doanh thu từ AI, có thể viết email, tóm tắt tài liệu và thuyết trình.

Satya Nadella cho biết trong một bài đăng trên blog: “Sự gia nhập của những tài năng mới này sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh tiến độ một lần nữa. Là một phần của quá trình chuyển đổi này, Mikhail Parakhin và toàn bộ nhóm của anh ấy gồm Copilot, Bing và Edge; Misha Bilenko và nhóm AI tạo sinh sẽ chuyển sang báo cáo cho Mustafa Suleyman”.

Trước đây, Microsoft cũng hợp tác với các công ty khởi nghiệp khác, gồm cả Mistral AI (Pháp), trong bối cảnh cơ quan quản lý tăng cường giám sát mối quan hệ hợp tác giữa họ với OpenAI. Satya Nadella nhấn mạnh Microsoft rất cam kết về quan hệ đối tác với OpenAI của mình.

giam-doc-bing-tu-chuc-sau-khi-microsoft-bo-nhiem-nha-dong-sang-lap-deepmind-lam-truong-nhom-ai-2-.jpg
Mustafa Suleyman vừa trở thành Giám đốc điều hành đơn vị Microsoft AI - Ảnh: Reuters

Inflection AI đã nổi lên như một trong những cái tên thành công nhất trong cuộc đua AI tạo sinh sau khi huy động được 1,3 tỉ USD từ Microsoft và Nvidia, với định giá 4 tỉ USD vào tháng 6.2023.

Đứng sau chatbot Pi, Inflection AI thông báo Sean White (cựu giám đốc nghiên cứu và phát triển của Mozilla) sẽ là tân giám đốc điều hành công ty và họ có kế hoạch chuyển hướng sang bán các mô hình AI cho khách hàng thương mại thay vì tập trung vào người tiêu dùng.

Theo nguồn tin của Reuters, Microsoft đã đồng ý trả khoảng 650 USD tiền mặt cho Inflection AI trong một thỏa thuận bất thường, cho phép họ sử dụng các mô hình AI và thuê hầu hết nhân viên của công ty khởi nghiệp này, gồm cả các nhà sáng lập, .

Các mô hình AI của Inflection AI sẽ có sẵn trên dịch vụ đám mây Microsoft Azure, gồm cả Inflection-2.5.

Inflection AI sẽ sử dụng phí bản quyền để trả cho Greylock, Dragoneer và một số nhà đầu tư khác, nguồn tin nói thêm.

Theo Reuters, các nhà đầu tư vào Inflection AI sẽ nhận được gấp 1,5 lần số tiền họ đã rót vào công ty khởi nghiệp này.

Các chuyên gia cho biết thỏa thuận mới với Inflection AI có thể khiến Microsoft chịu sự giám sát nghiêm ngặt hơn từ cơ quan quản lý.

"Thỏa thuận này có thể được xem như là một nỗ lực để giảm thiểu sự cạnh tranh trên thị trường các mô hình nền tảng, khi Inflection AI sẽ trở thành một bản sao của chính mình", theo Steven Weber, giáo sư tại Trường Thông tin của Đại học California – Berkeley (Mỹ).

Hiện Microsoft phải đối mặt với các cuộc điều tra từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ về các khoản đầu tư vào AI của mình, gồm cả tài trợ hàng tỉ USD cho OpenAI. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đang kiểm tra xem liệu thỏa thuận đó có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Đối thủ chính của Microsoft chuyển động mạnh mẽ

Là đối thủ chính của Microsoft trong cuộc đua AI tạo sinh, Google đang mở rộng các nỗ lực liên quan đến công nghệ này.

Apple đang đàm phán để tích hợp bộ mô hình AI Gemini của Google vào iPhone, theo những nguồn tin của Bloomberg quen thuộc với tình hình.

Nếu thành hiện thực, thỏa thuận giữa Apple và Google sẽ được xây dựng dựa trên quan hệ đối tác tìm kiếm giữa hai công ty bấy lâu nay. Nhiều năm qua, Google đã trả cho Apple hàng tỉ USD mỗi năm để biến công cụ tìm kiếm của họ trở thành tùy chọn mặc định trong trình duyệt web Safari trên iPhone và các thiết bị khác.

Một thỏa thuận sẽ mang lại cho Gemini lợi thế quan trọng với hàng tỉ người dùng tiềm năng. Thế nhưng, điều này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy Apple không tiến xa với những nỗ lực AI của mình như một số người kỳ vọng và cả hai công ty có nguy cơ chịu thêm sự giám sát chống độc quyền.

Kể từ đầu năm ngoái, Apple đã thử nghiệm mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình có tên mã Ajax. Một số nhân viên cũng đang dùng thử chatbot cơ bản Apple GPT. Tuy nhiên theo nguồn tin từ Bloomberg, công nghệ của Apple vẫn kém hơn so với các công cụ AI từ Google và các đối thủ khác, khiến mối quan hệ hợp tác có vẻ là lựa chọn tốt hơn.

Thỏa thuận với Apple nếu xảy ra sẽ là mối quan hệ đối tác cao cấp nhất của Google với Gemini cho đến nay và có thể là đòn bẩy quan trọng cho các nỗ lực AI của gã khổng lồ tìm kiếm internet. Apple có hơn 2 tỉ thiết bị đang được sử dụng và có khả năng trở thành nơi lưu trú của Google Gemini cuối năm 2024. Vào tháng 1, Samsung Electronics đã tung ra smartphone Galaxy S24, Galaxy S24+ và Galaxy S24 Ultra có các tính năng AI do Gemini cung cấp.

Mối quan hệ hợp tác giữa hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon có thể sẽ thu hút sự chú ý của các nhà quản lý. Thỏa thuận hiện tại giữa Google với Apple về tìm kiếm đã trở thành tâm điểm trong vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ. Chính phủ Mỹ cáo buộc rằng hai công ty này đã hoạt động như một thực thể duy nhất nhằm chiếm lĩnh thị trường tìm kiếm trên thiết bị di động. Bộ đôi này đã biện minh cho sự sắp xếp này bằng cách nói rằng Apple tin rằng chất lượng tìm kiếm của Google vượt trội so với các đối thủ và thật dễ dàng để chuyển đổi công cụ tìm kiếm trên iPhone.

Thỏa thuận giữa Apple và Google cũng đang bị chỉ trích ở Liên minh châu Âu (EU), buộc Apple phải tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người tiêu dùng khi thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định từ Google. Khi áp lực pháp lý ngày càng tăng và AI trở nên phổ biến hơn, thỏa thuận tìm kiếm hiện tại cuối cùng có thể mang lại ít lợi nhuận hơn cho cả hai công ty. Một thỏa thuận mới về AI có thể giúp bù đắp điều đó.

Dù các cuộc đàm phán giữa Apple và Google vẫn đang diễn ra nhưng khó có khả năng bất kỳ thỏa thuận nào sẽ được công bố trước tháng 6, khi nhà sản xuất iPhone dự định tổ chức hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm. Có thể hai công ty không đạt được thỏa thuận hoặc cuối cùng Apple chọn hợp tác với một nhà cung cấp AI tạo sinh khác, chẳng hạn OpenAI.

Về mặt lý thuyết, Apple có thể hợp tác với nhiều đối tác, giống cách hãng làm với tính năng tìm kiếm trong trình duyệt web của mình. Một nhà cung cấp AI tạo sinh khác nổi bật khác là Anthropic, với chatbot Claude.

Bài liên quan
Nhiều nhân viên lo sợ Microsoft trở thành một bộ phận CNTT của OpenAI
Một số người trong nội bộ Microsoft lo ngại chiến lược trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty quá tập trung vào quan hệ đối tác với OpenAI.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không 'giật cục'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu điều hành giá điện theo lộ trình phù hợp, không "giật cục", phù hợp khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám đốc Bing từ chức sau khi Microsoft chọn nhà đồng sáng lập DeepMind làm lãnh đạo mảng AI