Kỳ lạ nơi bị sét đánh 10 tiếng mỗi ngày, 300 ngày một năm

13/06/2020, 15:58

Tại khu vực cửa sông Catatumbo nơi đổ vào hồ Maracaibo, 1,2 triệu tia sét đánh xuống mỗi năm. Những tia sáng mạnh, cao hơn 5 km xuất hiện với tần suất 140 đến 160 đêm một năm, 10 giờ mỗi ngày, tạo ra hàng nghìn tia sét và cảnh tượng siêu thực.

Hồ Maracaibo là một điểm đến phổ biến với những khách du lịch muốn chứng kiến hiện tượng khí quyển

Các nhà khoa học cho rằng không khí phía trên hồ Maracaibo đã tăng cường độ dẫn điện do khí mêtan bốc lên từ các mỏ dầu bên dưới. Khi khí mêtan bị ion hóa và gặp không khí lạnh hơn từ dãy núi Andes, cuộc gặp gỡ của hai dòng điện tạo ra một điện tích lớn được phóng dưới dạng tia sét. Sấm sét thường xuất hiện vào buổi chiều khi quá trình bốc hơi khí mêtan diễn ra mạnh nhất.

Khi đạt cường độ mạnh nhất, những tia sét Catatumbo có thể được thấy từ khoảng cách 400 km. Các thủy thủ tận dụng hiện tượng tự nhiên này để điều hướng và mệnh danh những tia sét là ngọn hải đăng Maracaibo.

Năm 2014, Venezuela đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới về nơi sét đánh nhiều nhất mỗi giờ, chiếm ngôi đầu của thị trấn Kifuka ở Congo. Du khách có thể tham gia các tour du lịch ban đêm có hướng dẫn viên, để chứng kiến cảnh tượng được gọi là "bão vĩnh cửu" trên sông Catatumbo và khám phá các thảo nguyên nhiệt đới gần đó. Ngoài ra, những chùm sét trên hồ Catatumbo còn góp phần lớn trong việc tái tạo tầng ozone trên toàn thế giới.

Long Hải (tổng hợp)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
13 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ lạ nơi bị sét đánh 10 tiếng mỗi ngày, 300 ngày một năm