Những mũi tên vẽ bằng mực đen sẽ tự động đổi chiều khi bạn nhìn chúng qua một ly nước.

Làm thế nào để đổi chiều mũi tên vẽ trên giấy?

Long Hải | 17/06/2018, 11:30

Những mũi tên vẽ bằng mực đen sẽ tự động đổi chiều khi bạn nhìn chúng qua một ly nước.

Để thực hiện thí nghiệm này, bạn cần chuẩn bị 1 bình nước, 1 ly nước, 1 tấmgiấy màu và 1 cây bút lông mực đen. Đầu tiên, chúng tavẽ 3 mũi tên lên tờ giấy màu và tô kín chúng bằng bút lông. Sau đó, đặt tờ giấy dựa vào tường và để ly nước phía trước tờ giấy. Từ từ đổ nước vào ly, bạn sẽ thấy 3 mũi tên dầnđảo chiều khi nước dâng lên.

Giải thích cho thí nghiệmnày đó là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng, trong đó ly nước đóng vai trò như một thấu kính.

Trong thí nghiệm trên, khi chưa đổ nước, trong lylà không khí (chiết suất là 1 nhỏ hơn chiết suất của thủy tinh 1,5 rất nhiều), thành lymỏng nên chỉ xảy ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng, tia sáng chỉ bị bẻ cong một phần nên nhìn xuyên qua lyta thấy các mũi tên không được thẳng.

Khi đổ nước vào trong ly, chiết suất của nước khoảng 4/3 xấp xỉ bằng chiết suất của thủy tinh 1,5 với cấu tạo tròn của lynước (tương đương với 2 mặt cong lồi úp vào nhau). Lúc này, ly nước giống như một thấu kínhhội tụnênảnh qua hệ thấu kính (thấu kính lynước và thấu kính mắt) khiến ta nhìn thấy ảnh ngược chiều của các mũi tên.

Long Hải (theoNAOOKA)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt, Nga bắt đầu tiêm vắc xin hàng loạt đợt đầu
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hôm 5.12, Moscow bắt đầu phân phối vắc xin Sputnik V qua 70 phòng khám, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga chống lại COVID-19. Thông tin này do lực lượng đặc nhiệm coronavirus ở Thủ đô Nga tiết lộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm thế nào để đổi chiều mũi tên vẽ trên giấy?