Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư các thực hiện ngay một số giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đối với khu vực đỗ xe tại các chung cư mini.

Hà Nội yêu cầu không để xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 chung cư mini

Tuyết Nhung | 21/09/2023, 18:50

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư các thực hiện ngay một số giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đối với khu vực đỗ xe tại các chung cư mini.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng ngày 21.9 cho biết quan điểm của quận luôn xác định công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất quan trọng và đặt tính mạng người dân trên hết. Việc phòng ngừa là nhiệm vụ then chốt để thực hiện PCCC. Mục tiêu khi cháy nổ phải tận dụng triệt để phương châm "4 tại chỗ".

chung-cu-mini.jpg
Đa số xe máy, xe đạp điện đều được để ở tầng 1 các chung cư mini - Ảnh: IT

Theo ông Dũng, quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền về công tác PCCC, về kỹ năng thoát nạn cho người dân, tăng cường quản lý nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Các trường hợp vi phạm quy định thì yêu cầu phải đủ điều kiện mới được hoạt động; công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị phải thực hiện nghiêm túc công tác quản lý trật tự xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng PCCC, các tổ chữa cháy công cộng, trang bị thêm tủ chữa cháy, thiết bị chữa cháy công cộng. Đồng thời, gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu về công tác PCCC tại đơn vị, địa phương.

Theo Chủ tịch quận Thanh Xuân, quận đã thành lập 18 tổ kiểm tra để tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini, các nhà cho thuê trọ có nhiều căn hộ. Qua rà soát sơ bộ, địa bàn quận có khoảng 1.900 chung cư mini, nhà cho thuê trọ, trong đó, có khoảng gần 90 chung cư mini... Đến nay, quận đã kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ có mức độ như chung cư mini.

Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện tại tầng 1 khỏi chung cư mini, nhà thuê trọ và đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ phương tiện thì phải di chuyển được 70-80% phương tiện xe máy, xe đạp điện để nếu xảy ra sự cố thì mức độ ảnh hưởng sẽ giảm, bởi qua thống kê khoảng 90% vụ cháy đều xuất phát từ tầng 1.

Quận cũng yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp lắp đặt cửa chống cháy ngăn từ tầng 1 vào cầu thang bộ, từ cầu thang bộ lên các tầng cao hơn để ngăn khói vào các tầng; yêu cầu tại tầng 1 trang bị thêm bình chữa cháy công suất lớn; yêu cầu nhà dân tăng cường trang bị thang dây thoát hiểm, không khóa cửa lên tầng thượng để có thể thoát hiểm...

Ông Dũng đề nghị TP tăng cường trang bị thiết bị chuyên dụng cho lực lượng PCCC, nghiên cứu có giải pháp tổng thể với các cơ sở nhà trọ, nhà cho thuê đang có vi phạm về PCCC để xử lý triệt để về vấn đề PCCC.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đề nghị UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tăng cường quản lý đối với loại hình công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini), yêu cầu chủ đầu tư các thực hiện ngay một số giải pháp để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn đối với khu vực đỗ xe tại các chung cư mini.

Đối với các chủ sở hữu, phải xây dựng phương án quản lý vận hành và bố trí người có sức khỏe, kinh nghiệm để quản lý vận hành tòa nhà, trang bị thiết bị PCCC cơ bản để đảm bảo an toàn về PCCC. Đối với UBND quận, UBND phường, phối hợp cơ quan công an, lực lượng PCCC khu vực rà soát toàn bộ các công trình để phát hiện các vi phạm về PCCC, thực hiện kiểm tra, hướng dẫn các chủ sở hữu đầu tư các trang thiết bị thiếu yếu phục vụ công tác PCCC, xây dựng phương án PCCC&CNCH.

Đối với công trình xây dựng mới, thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, PCCC, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng, quản lý trật tự xây dựng theo quy định.

Bài liên quan
Hà Nội tưởng niệm 56 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini
Sáng 18.9, các cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn Hà Nội dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
DN muốn tiếp tục ngưng 3 quy định tại Nghị định 65 về TPDN, Bộ Tài chính... 'lắc đầu'
6 giờ trước Tài chính và đầu tư
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tiếp tục ngưng hiệu lực thi hành đối với 3 quy định của Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), tuy nhiên Bộ Tài chính không đồng ý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội yêu cầu không để xe máy, xe đạp điện ở tầng 1 chung cư mini