TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 2 bị cáo là cựu giảng viên trong vụ lộ đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021.

Hai cựu giảng viên đại học lĩnh án trong vụ lộ đề thi môn Sinh học

Nhã Thanh | 14/07/2023, 16:41

TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 2 bị cáo là cựu giảng viên trong vụ lộ đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021.

Ngày 14.7, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử 2 bị cáo trong vụ lộ đề thi môn Sinh học tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021. Trong vụ án này, cả hai bị cáo đều từng là giảng viên của Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thị My (60 tuổi) mức án 13 tháng 4 ngày tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng tội danh, bị cáo Bùi Văn Sâm (74 tuổi) bị tuyên phạt mức án 12 tháng cải tạo không giam giữ.

vu-lo-de-thi-sinh.jpg
Hai bị cáo tại phiên xét xử - Ảnh: D.T

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo là làm trái công vụ, vi phạm pháp luật, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan quản lý nhà nước, dẫn đến thiếu tính công bằng, minh bạch, gây bức xúc cho dư luận; từ đó, ảnh hưởng xấu đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021.

Ngoài ra, theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã tạo ra dư luận không tốt trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. 

Theo cáo trạng, sau khi kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, dư luận, báo chí phản ánh về nghi vấn lộ đề thi môn Sinh học. Theo đó, đề thi môn Sinh học “giống 80%” so với đề ôn tập trên mạng internet của ông Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh).

Cơ quan an ninh điều tra đã vào cuộc tiến hành xác minh làm rõ nghi án lộ đề môn Sinh học. Quá trình điều tra xác định Bùi Văn Sâm và Phạm Thị My được phân công tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và hội đồng ra đề thi môn Sinh học.

Kết quả điều tra cho thấy cả hai cựu giáo viên này đã tham gia tổ xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và hội đồng ra đề thi các năm trước (2019, 2020) nên biết được phần mềm rút câu hỏi.

Năm 2021, bà My và ông Sâm đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để đưa tài liệu về nhà biên soạn thành câu hỏi, sau đó sắp xếp các câu hỏi do mình soạn ra vào các vị trí có khả năng cao được phần mềm lựa chọn rút ra làm nguồn đề thi chính thức.

Theo cáo trạng, quá trình tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi phục vụ ra đề thi tốt nghiệp, Bùi Văn Sâm và Phạm Thị My còn sử dụng các câu hỏi do mình soạn thảo, đưa vào ngân hàng câu hỏi thi để giảng dạy, ôn thi cho một số học sinh là “các mối quan hệ họ hàng, quen biết".

Bài liên quan
Bộ GD-ĐT lên tiếng về nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn
Xung quanh nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra sáng nay, Bộ GD-ĐT đã chính thức lên tiếng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN, Petrolimex cam kết không để thiếu điện, xăng dầu
Lãnh đạo EVN, Petrolimex cam kết đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu, không để thiếu hụt trong mọi tình huống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai cựu giảng viên đại học lĩnh án trong vụ lộ đề thi môn Sinh học