Ngày 14.8, Thanh tra TP.HCM thông báo kết luận thanh tra về chấp hành các quy định của pháp luật tại Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (BQL KCNC) TP.HCM, thời kỳ từ năm 2018 đến 2020.

Hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM

Tú Viên (Tổng hợp) | 14/08/2023, 19:28

Ngày 14.8, Thanh tra TP.HCM thông báo kết luận thanh tra về chấp hành các quy định của pháp luật tại Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (BQL KCNC) TP.HCM, thời kỳ từ năm 2018 đến 2020.

Thanh tra TP.HCM xác định BQL KCNC có nhiều thiếu sót, vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, cho thuê đất, quản lý tài chính...

Theo Thanh tra TP.HCM, BQL KCNC TP.HCM quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch và sau cấp phép xây dựng đối với một số chủ đầu tư dự án, công trình còn chưa chặt chẽ, để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép chậm khắc phục (nhà máy Jabil Việt Nam, Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Điện Quang, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV...).

BQL KCNC TP.HCM cho thuê đất không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt 7 dự án còn hiệu lực đến thời điểm thanh tra.

cong-vao-khu-cong-nghe-cao-quan-9-tphcm.jpeg
Khu Công nghệ cao TP.HCM

Các dự án gồm: Dự án Trung tâm phân tích thí nghiệm và Văn phòng Viện dầu khí Việt Nam tại TP.HCM; dự án đầu tư xây dựng công viên Thiên Niên Kỷ; dự án Nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chiếu sáng, chip led siêu sáng và thiết bị điện tử CNC; dự án Hệ thống giám sát và điều khiển Hải Nam; dự án Nhà máy sản xuất thiết bị điện cho ngôi nhà thông minh và điện dân dụng; dự án đầu tư xây dựng siêu thị, nhà hàng, nhà trẻ trong Khu Công nghệ cao và dự án tuyến xe buýt năng lượng sạch nội Khu Công nghệ cao.

Thanh tra còn xác định việc ký hợp đồng cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê không đúng đối tượng, không đúng hình thức pháp luật quy định. Thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê bất hợp lý, không lập phương án giá đất sát giá thị trường để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trong quản lý, sử dụng tài chính, kinh phí, BQL KCNC đã thu 29,157 tỉ đồng, đã chi 17,264 tỉ đồng phí an ninh, trật tự (ANTT); đã cho phép Ban Quản lý các dự án trích tỷ lệ đối với các khoản thu: 10% trên số thu phí duy tu, bảo trì công trình hạ tầng và tiện ích công cộng số tiền là 14,619 tỉ đồng, 5% trên tổng chi phí thường xuyên của hoạt động xử lý nước thải số tiền là 1,179 tỉ đồng làm chi phí quản lý của BQL các dự án nhưng chưa kịp thời báo cáo để được chấp thuận của UBND TP.HCM là chưa đảm bảo cơ sở pháp lý thu, chi…

BQL KCNC cũng chưa ràng buộc chặt chẽ biện pháp chế tài khi ký hợp đồng dẫn đến các nhà đầu tư còn dây dưa nợ khó đòi, không nộp số tiền 41,664 tỉ đồng (gồm: Phí duy tu, bảo trì công trình hạ tầng, tiện ích công cộng 32,617 tỉ đồng và phí ANTT 9,047 tỉ đồng); thiếu kiểm tra thường xuyên, không kịp thời phát hiện để hạch toán trích lập quỹ dự phòng Nhà máy xử lý nước thải năm 2020 số tiền là 2,293 tỉ đồng của BQL các dự án.

Từ kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cơ bản thống nhất, chỉ đạo giao Trưởng BQL KCNC tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm. Đồng thời, phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM rà soát, chấn chỉnh, khắc phục ngay, xử lý nghiêm, dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trong KCNC.

Ngoài ra, kiểm tra, rà soát sắp xếp, bố trí lại việc sử dụng đất cho đúng chức năng theo quy hoạch được duyệt đối với các dự án; kiểm tra, rà soát đối với những dự án chậm tiến độ, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thu hồi đất đối với các dự án đã đôn đốc, nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn vi phạm, bỏ trống đất, lãng phí, không triển khai thực hiện đầu tư theo quy định.

Giao Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM tiếp nhận hồ sơ, chủ trì phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở Tài chính TP.HCM kiểm tra, làm rõ đối với 28 dự án đầu tư có sử dụng đất nhưng không thuộc diện ưu đãi đầu tư đã được BQL cho thuê đất không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 1.433.186 m2. Trường hợp xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại cho nhà nước thì chuyển Thanh tra TP.HCM lập thủ tục chuyển cơ quan điều tra thụ lý giải quyết.

Ngoài ra, giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo kiểm tra, xử lý dứt điểm hành vi vi phạm trật tự xây dựng của các chủ đầu tư công trình trong KCNC đã phát hiện, xử phạt theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM tổ chức kiểm điểm, đề xuất xử lý trách nhiệm của lãnh đạo BQL KCNC TP.HCM đối với những khuyết điểm, thiếu sót, vi phạm đã nêu trong kết luận thanh tra.

Đồng thời, giao Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ các vụ việc có khả năng gây thất thu ngân sách Nhà nước cho Cục Thuế TP.HCM, Sở TN-MT TP.HCM để kiểm tra, rà soát, làm rõ, truy thu (nếu có vi phạm). Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại nhà nước thì báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM chuyển cơ quan điều tra thụ lý, giải quyết theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trừ điểm giấy phép lái xe khi vi phạm: Vừa răn đe, vừa giáo dục
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Các đại biểu quốc hội cho rằng điểm và trừ điểm của giấy phép lái xe là biện pháp quản lý nhà nước vừa có tính giáo dục, răn đe, vừa giúp cho lái xe chú ý và chấp hành tốt hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM