Kinh tế

Hoa kiểng Cần Thơ giảm giá mạnh, người mua ùn ùn đổ về chợ hoa Tết

Văn Kim Khanh 14/02/2026 14:17

Ngày 27 tháng Chạp, hoa kiểng tại Cần Thơ giảm giá sâu, nhất là ở chợ hoa Quảng trường 586. Người mua tấp nập, thể hiện nghĩa tình với nhà vườn.

hoa tet 11
Hoa giảm giá thu hút đông đảo khách hàng - Ảnh: Văn Kim Khanh

Người bán hoa kiểng “thức thời” theo thị trường

Ngày 27 tháng Chạp, Cần Thơ bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất của mùa mua sắm Tết. Khắp các nẻo đường từ nội ô đến ngoại thành, không khí xuân như lan nhanh hơn trong gió, trong sắc màu rực rỡ của hoa kiểng và trong sự tất bật của dòng người đi chợ. Những ngày này, mảnh đất Tây Đô như chính thức “thay áo mới”, rộn ràng với nhịp sống rất riêng của những ngày cuối năm: nhịp sống của sắc hoa, của hương mứt ngọt và của niềm tin về một cái Tết đủ đầy.

Điều đáng chú ý nhất trong thị trường Tết năm nay là giá hoa kiểng tại Cần Thơ giảm mạnh, đặc biệt tại các chợ hoa lớn. Không những vậy, trái ngược với lo ngại “ế hàng” thường thấy vào những năm kinh tế khó khăn, các điểm bán hoa kiểng tại Cần Thơ lại ghi nhận cảnh tượng hiếm gặp: người mua ùn ùn đổ về chợ hoa, xe máy, xe ô tô nối đuôi nhau, không khí mua bán nhộn nhịp kéo dài từ sáng sớm đến tận tối muộn.

hoa tet 1
Tranh thủ mua hoa giảm giá lựa hàng đẹp - Ảnh: Văn Kim Khanh

Trong đó, chợ hoa tại Quảng trường 586 đang trở thành tâm điểm, được ví như “siêu chợ hoa” lớn nhất Tây Đô. Đây là nơi diễn ra cuộc đua giảm giá rầm rộ, đồng thời thể hiện rõ nhất sự thức thời của người bán cùng sự hào hiệp của người dân Cần Thơ.

Theo Sở Công Thương TP. Cần Thơ, chợ hoa tại Quảng trường 586 năm nay là điểm nhấn lớn nhất trong mùa Tết. Với diện tích gần 10.000 m², nơi đây được xem là “thủ phủ” hoa kiểng lớn nhất của thành phố, quy tụ hàng nghìn chủng loại hoa từ khắp các làng hoa nổi tiếng miền Tây như Sa Đéc, Chợ Lách và nhiều nhà vườn địa phương.

hoa tet 12
Kiểng rẻ chưa tưng thấy, 60.000 đồng 1 chậu mai vàng để bàn - Ảnh: Văn Kim Khanh

Chợ hoa lớn nhất hạ giá để “giải phóng hàng”

Điểm nổi bật nhất của thị trường hoa kiểng năm nay là giá giảm sâu ngay từ 27 tháng Chạp, thay vì chờ đến sát giao thừa mới xả hàng như thông lệ.

Anh Võ Thanh Liêm, một người bán hoa kiểng tại Quảng trường 586, cho biết: "Rút kinh nghiệm từ những năm trước, hầu hết các chủ bán hoa kiểng năm nay đã chủ động hạ giá sớm để giải phóng hàng, bán nhanh, bán gọn, tránh tình trạng tồn đọng hoa kiểng đến đêm 29 Tết".

Theo anh Liêm, người bán hoa kiểng giờ đây không còn giữ tâm lý “neo giá chờ phút chót”, mà thay vào đó là cách làm linh hoạt hơn, thức thời hơn. Bởi hoa kiểng là mặt hàng đặc thù: càng để lâu càng dễ xuống sắc, vận chuyển tốn kém, chăm sóc tốn công. Nếu không bán kịp, nhà vườn sẽ chịu thiệt hại lớn.

Việc giảm giá sớm không chỉ giúp tiểu thương dễ bán, mà còn kích thích người dân mua nhiều hơn, tạo nên sức mua mạnh và dòng tiền quay vòng nhanh trong những ngày cao điểm.

hoa tet 4
Những điểm hoa đẹp, giảm giá khách rất đông -Ảnh: Văn Kim Khanh

Giá giảm 30-40%, người mua tranh thủ “săn” hoa kiểng đẹp

Tại chợ hoa Quảng trường 586, nhiều tiểu thương cho biết giá hoa năm nay nhìn chung giảm từ 20-40% so với Tết năm trước. Đặc biệt, càng cận Tết, mức giảm càng mạnh.

Anh Lê Hồng Vũ, chủ quầy hoa đến từ xã Vĩnh Thành (Vĩnh Long), cho biết năm nay anh chọn chiến lược bán giá vừa phải ngay từ đầu. Theo anh Vũ, giá hoa kiểng phần lớn rẻ hơn năm trước khoảng 30-40%.

“Rút kinh nghiệm, tôi bán giá vừa phải để bà con ủng hộ, bán hết hàng sớm để về ăn Tết, thay vì cố canh đến đêm cuối năm mà còn hàng sẽ khó xử”, anh Vũ chia sẻ.

Thực tế ghi nhận tại chợ hoa cho thấy, chỉ cần từ 60.000 – 100.000 đồng, người mua đã có thể chọn được một cây mai kiểng để bàn chưng Tết. Nhiều chậu hoa nhỏ gọn, phù hợp với nhà phố hoặc căn hộ chung cư được bày bán rất chạy.

Đáng chú ý, một cặp mai để bàn giá 300.000 đồng vào sáng 27 đã giảm xuống chỉ còn 150.000 đồng. Những loại mai cao cấp hơn, giá vài chục triệu hoặc vài trăm triệu đồng cũng ghi nhận mức giảm khoảng 20-30%, tạo cơ hội cho nhiều người “săn” được mai đẹp với giá mềm hơn.

Không khí mua bán vì vậy càng thêm sôi động. Người mua đi một vòng, trả giá, lựa cây, chụp hình rồi nhanh chóng quyết định “xuống tiền”, vì sợ chậm chân sẽ mất hàng đẹp.

Sáng 27 tháng Chạp, khi thông tin hoa kiểng giảm giá lan nhanh, người dân Cần Thơ đã ùn ùn chạy xe máy, xe ô tô 4 bánh xuống chợ hoa Quảng trường 586 để mua hoa Tết. Từ các tuyến đường dẫn vào chợ hoa, dòng xe nối dài, cảnh mua bán rộn ràng như ngày hội.

Không chỉ người dân địa phương, nhiều khách từ các tỉnh lân cận cũng đổ về tìm mua hoa. Không khí chợ hoa nhộn nhịp đến mức nhiều tiểu thương cho biết “bán không kịp thở”.

hoa tet 6
Còn 2 ngày để bán, hy vọng chợ hoa này sẽ kết thúc tốt đẹp - Ảnh: Văn Kim Khanh

Người dân Cần Thơ hào hiệp: mua hoa là mua cả sự sẻ chia

Bên cạnh sự thức thời của người bán, điều làm nên nét đẹp của mùa hoa Tết Cần Thơ chính là tính hào hiệp của người mua.

Nhiều người dân chia sẻ họ mua hoa không chỉ vì nhà cần trang trí, mà còn vì muốn ủng hộ nhà vườn sau một năm vất vả. Bởi ai cũng hiểu, để có được một chậu hoa nở đúng dịp Tết, người trồng phải bỏ công chăm sóc nhiều tháng trời, canh từng đợt nắng mưa, từng lần bón phân, tỉa cành.

Ông Nguyễn Văn Linh, xã Hưng Khánh Trung, Vĩnh Long, một nhà vườn trồng hoa, cho rằng việc giảm giá là điều có lợi cho cả hai phía: “Giảm giá để bà con mua ủng hộ tốt cho hai phía, mình hết hàng về ăn Tết, bà con có hoa chưng Tết”.

Chính sự đồng cảm và nghĩa tình đó đã tạo nên một mùa hoa Tết đặc biệt: chợ hoa đông hơn, người bán đỡ áp lực, người mua cũng vui vì mua được hoa đẹp giá rẻ, lại thấy lòng mình ấm hơn khi giúp được người trồng hoa.

Ở Cần Thơ, chuyện mua hoa kiểng dường như không còn là giao dịch mua – bán đơn thuần. Nó giống như một cuộc gặp gỡ của lòng người: người bán hạ giá để khách dễ mua, người mua mua nhiều hơn để nhà vườn bớt cực.

Kỳ vọng một mùa hoa Tết “kết thúc có hậu”

Chỉ còn hai ngày nữa là đến giao thừa, nhưng không khí tại chợ hoa Quảng trường 586 vẫn đang nóng lên từng giờ. Người bán hy vọng hoa sẽ được tiêu thụ hết nhờ dòng khách đông và sự hào hiệp vốn có của người Cần Thơ.

Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ Hà Vũ Sơn cho rằng, sự điều tiết của thị trường, sự linh hoạt của người bán và tinh thần hào hiệp của người dân Cần Thơ sẽ góp phần tạo nên một mùa hoa Tết kết thúc có hậu.

Niềm hy vọng ấy không phải là điều xa vời, bởi thực tế tại chợ hoa đang chứng minh sức mua vẫn rất mạnh. Xe ra vào mua hàng ùn ùn, không khí mua bán vẫn giữ nhịp sôi động như ngày hội.

Nổi bật
      Mới nhất
      Hoa kiểng Cần Thơ giảm giá mạnh, người mua ùn ùn đổ về chợ hoa Tết
      • Mặc định

      POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO