Nếu trường hợp bất khả kháng không thể cấp được CCCD gắn chíp, định danh điện tử cho học sinh, ngành giáo dục sẽ cấp 1 mã tạm cho các em tham gia công tác tuyển sinh.

Học sinh chưa có CCCD gắn chíp, định danh điện tử vẫn tham gia thi tuyển đầu cấp

Hồ Quang | 23/03/2023, 20:09

Nếu trường hợp bất khả kháng không thể cấp được CCCD gắn chíp, định danh điện tử cho học sinh, ngành giáo dục sẽ cấp 1 mã tạm cho các em tham gia công tác tuyển sinh.

Liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử và mã định danh điện tử cho toàn bộ công dân trong độ tuổi tuyển sinh năm 2023, chiều 23.3, chia sẻ với báo chí, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM khẳng định, việc rà soát, cấp mã định danh cho học sinh tham gia tuyển sinh đầu cấp là nhiệm vụ của ngành giáo dục và Công an TP.

hoc-sinh-chua-co-cccd-gan-chip-dinh-danh-dien-tu-van-tham-gia-thi-tuyen-dau-cap-hinh-anh(1).png
Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chia sẻ với báo chí vào chiều 23.3 - Ảnh: PV

“Chúng tôi sẽ nỗ lực làm hết mình, không để người dân khó khăn liên quan đến công tác tuyển sinh đầu cấp. Nếu trường hợp bất khả kháng không thể cấp được CCCD gắn chíp, định danh điện tử cho học sinh, ngành giáo dục sẽ cấp 1 mã tạm cho các em tham gia công tác tuyển sinh”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo ông Minh, từ nay đến hết tháng 4.2023, ngành giáo dục và công an hoàn tất việc làm sạch dữ liệu, cấp mã định danh cho trẻ trong độ tuổi đến trường đặc biệt từ 3-18 tuổi; tập trung ưu tiên độ tuổi lớp lá, lớp 5 và lớp 9 để các em thực hiện đầy đủ các dữ liệu công dân.

“Hiện còn 0,95% số học sinh chưa xác thực được mã định danh do sai ngày tháng năm sinh, giới tính... Sáng nay (23.3), Sở đã bàn giao toàn bộ dữ liệu này cho lực lượng Công an tiếp tục rà soát nhằm hoàn tất tất cả dữ liệu trẻ đầu cấp trước ngày 15.4. Từ đó, ngành giáo dục xử lý dữ liệu này đưa vào dữ liệu tuyển sinh.

Phụ huynh đã có dữ liệu của con em mình có thể đăng nhập cổng tuyển sinh trực tuyến. Việc tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh không cần phải đến trường nộp đơn, và tất cả thực hiện trên cổng tuyển sinh trực tuyến. Từ 1.5 đến 11.5 phụ huynh đăng nhập để kiểm tra dữ liệu xem có đúng không. Nếu thông tin sai, phụ huynh có thể liên lạc cơ sở con em mình đang học hoặc địa phương nơi khai báo dữ liệu dân cư để kiểm tra lại thông tin và cung cấp lại”, ông Minh thông tin.

Chia sẻ về điều này, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, từ ngày 18.3 đến hết ngày 20.5, Công an TP mở đợt cao điểm cấp CCCD gắn chip, kết hợp cấp tài khoản định danh điện tử cho toàn bộ công dân trong độ tuổi tuyển sinh năm 2023 nhưng chưa được cấp CCCD gắn chíp điện tử. Cùng với đó, Công an TP phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện, Ban Giám hiệu, giáo viên các trường THCS, THPT cùng phụ huynh các em học sinh phối hợp cùng lực lượng Công an trong cao điểm tổ chức cấp CCCD gắn chip điện tử, kết hợp cấp định danh điện tử cho công dân trong độ tuổi tuyển sinh năm 2023 nhưng chưa cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Một trong những biện pháp khác là rà soát tập hợp danh sách học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm 2023 đối sánh danh sách Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) cung cấp, đảm bảo không để sót bất kỳ trường hợp nào tham gia các kỳ thi trên mà chưa có CCCD gắn chip điện tử. Qua đó, Công an TP phân tích danh sách học sinh chưa đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” để chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương làm sạch trước khi thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Ngoài ra, công an cũng tổ chức cấp CCCD gắn chip điện tử và cấp định danh điện tử lưu động tại các trường THCS, THPT trên địa bàn TP cho các em học sinh tham gia các kỳ thi tuyển năm 2023.

Bài liên quan
6 học sinh Việt Nam đoạt huy chương tại Olympic Tin học châu Á
Sáng 30.5, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, tại Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2023, cả 6/6 thí sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam tham gia xét giải đều đoạt huy chương, gồm 4 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh chưa có CCCD gắn chíp, định danh điện tử vẫn tham gia thi tuyển đầu cấp