Theo thông tin từ Bkav, hệ thống giám sát vi rút của Bkav ghi nhận trong nửa đầu năm nay, hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu.

Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền

Thu Anh | 29/05/2023, 15:00

Theo thông tin từ Bkav, hệ thống giám sát vi rút của Bkav ghi nhận trong nửa đầu năm nay, hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu.

Theo thông tin từ Bkav, hệ thống giám sát vi rút của Bkav cũng ghi nhận trong nửa đầu năm nay (từ tháng 12.2033 – hết tháng 5.2023), hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu.

Theo Bkav, đầu tháng 5.2023, một doanh nghiệp lớn có đội ngũ quản trị viên dày kinh nghiệm, nắm rõ hệ thống của mình bị ransomware tấn công, toàn bộ hơn 10TB dữ liệu bị mã hóa. Hacker yêu cầu hơn 4 tỉ đồng đổi lấy key giải mã. Vấn đề là hệ thống của đơn vị này không được bảo vệ bởi một phần mềm diệt vi rút đủ mạnh.

Giữa tháng 5.2023, một doanh nghiệp khác bị hacker tấn công và mã hóa dữ liệu hàng loạt máy chủ, máy cá nhân lúc nửa đêm. Hacker đòi 9 nghìn USD tiền chuộc dữ liệu cho mỗi máy bị mã hóa. Các chuyên gia của Bkav phát hiện, hệ thống đã bị tấn công bởi vi rút mã hóa Jianliang, chưa từng xuất hiện trước đây.

Ngoài ra, hệ thống giám sát vi rút của Bkav còn phát hiện dòng mã độc mã hóa dữ liệu STOP/DJVU hoặc FARGO3, chuyên nhắm tới các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng các phần mềm quản lý dữ liệu kế toán. Theo thống kê, có tổng cộng 261 máy chủ bị xâm nhập từ hơn 6.000 IP khác nhau.

2_70.jpg
Các loại mã độc mã hóa dữ liệu sử dụng rất nhiều cách thức để tấn công - Ảnh: Internet

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu mã độc của Bkav, đây chỉ là những ví dụ trong số rất nhiều trường hợp thể hiện sự chủ quan của người quản trị hệ thống, khiến mã độc mã hóa tống tiền hoành hành.

"Trong số hàng trăm trường hợp liên hệ Bkav yêu cầu trợ giúp, có tới hơn 50% tổ chức, cá nhân không sử dụng phần mềm diệt vi rút hoặc cài đặt những ứng dụng bảo vệ không đủ mạnh", Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu mã độc của Bkav nêu rõ.

Ông Đạt cũng cho biết có những đơn vị có rất nhiều dữ liệu quan trọng nhưng lại tiết kiệm, sử dụng những phần mềm diệt vi rút miễn phí. Trong khi đó, phần mềm diệt vi rút miễn phí chỉ có khả năng xử lý những loại mã độc thông thường, chỉ phù hợp bảo vệ những dữ liệu không quá quan trọng do không có khả năng tự động phát hiện và diệt triệt để các dòng vi rút mã hóa dữ liệu.

Các chuyên gia của Bkav cũng phân tích rằng các loại mã độc mã hóa dữ liệu sử dụng rất nhiều cách thức để tấn công, như khai thác lỗ hổng dịch vụ web, dò quét mật khẩu (Brute force) vào các dịch vụ SQL, lỗ hổng hệ điều hành, để tấn công trực tiếp vào máy chủ. Cách khác là tấn công vào một máy cá nhân, từ đó âm thầm rà quét, thọc sâu vào các server và các máy tính khác trong mạng…

Ông Đạt nhận định rằng hậu quả của những vụ việc bị mã hóa dữ liệu thường rất tàn khốc bởi việc khôi phục lại dữ liệu gần như là không thể; ngay cả khi nạn nhân chấp nhận trả tiền thì cũng không đảm bảo họ sẽ lấy lại được dữ liệu từ hacker.

Để tránh bị tấn công mã hóa dữ liệu, các chuyên gia từ Bkav khuyến cáo người dùng và quản trị hệ thống cần Backup dữ liệu quan trọng thường xuyên, không mở cổng dịch vụ nội bộ ra Internet khi không cần thiết, đánh giá an ninh các dịch vụ trước khi mở ra Internet và cài đặt phần mềm diệt vi rút đủ mạnh để được bảo vệ thường trực.

Bài liên quan
Mã độc đánh cắp tài khoản có thể ‘xuyên thủng’ cơ chế bảo mật 2 lớp
Khảo sát của Bkav, có một dòng mã độc lây nhiễm hơn 525.000 máy tính tại Việt Nam trong năm qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
4 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền