iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có thiết kế khung mới giúp việc sửa chữa màn hình hoặc thay pin trở nên dễ dàng hơn, theo phân tích của iFixit - công ty chuyên tháo rời và hướng dẫn sửa chữa các thiết bị nổi tiếng.

iPhone 15 Pro dùng khung máy mới giúp sửa màn hình và thay pin dễ hơn

Sơn Vân | 26/09/2023, 10:52

iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có thiết kế khung mới giúp việc sửa chữa màn hình hoặc thay pin trở nên dễ dàng hơn, theo phân tích của iFixit - công ty chuyên tháo rời và hướng dẫn sửa chữa các thiết bị nổi tiếng.

iFixit nhận thấy iPhone 15 Pro và Pro Max có thiết kế mới gắn kết các bộ phận chính của máy vào khung nhôm, được liên kết với lớp vỏ titan mà người dùng chạm vào bên ngoài. Vì thay pin và sửa màn hình là điều phổ biến trên smartphone, thiết kế mới giúp người sửa chữa tiếp cận hai linh kiện đó dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, iFixit đưa ra điểm số sửa chữa thấp cho iPhone 15 Pro và Pro Max: 4/10. Điều này một phần do Apple sử dụng phần mềm để khóa các bộ phận cụ thể của thiết bị, khiến việc tự sửa chữa chúng trở nên khó khăn hơn hoặc gần như không thể.

iFixit, công ty ủng hộ mạnh mẽ phong trào quyền được sửa chữa thiết bị, cho biết nhiều linh kiện của dòng iPhone 15, bao gồm cảm biến Face ID, cảm biến Lidar và cuộn sạc không dây MagSafe, không thể thay thế được nếu không sử dụng công cụ cấu hình chính thức của Apple để xác thực chúng.

Việc ghép nối các bộ phận trong các mẫu này không chỉ dừng lại ở khả năng tương thích cơ học, mà yêu cầu xác thực và ghép nối thông qua công cụ cấu hình hệ thống (System Configuration) của Apple. Điều này làm hạn chế việc thay thế bằng các linh kiện chính thống của Apple và tác động đáng kể đến các doanh nghiệp sửa chữa độc lập cũng như vấn đề toàn diện về chất thải điện tử”, iFixit viết trong một bài đăng trên blog.

Cách đây vài ngày, YouTuber PBKreviews đã tháo rời iPhone 15 Pro và cho biết việc sửa chữa mặt lưng kính sẽ dễ hơn đáng kể. Thay đổi này lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone 14 và iPhone 14 Plus vào năm ngoái. PBKreviews giải thích: “Nếu cần thay mặt lưng kính, tất cả những gì bạn phải làm là làm nóng mặt sau, cạy mặt lưng kính ra và ngắt kết nối cáp mềm khỏi mặt sau của bo mạch”. Đằng sau mặt lưng kính có cuộn sạc không dây MagSafe, đèn flash LED và các đầu nối với micro.

Lớp vỏ bên trong bằng nhôm của chip A17 Pro trên iPhone 15 Pro không có nhãn hiệu hoặc logo nào. Trong khi chip của iPhone 14 Pro được gắn logo A16 Bionic rõ ràng.

Vào tháng 9, Apple thông báo dòng iPhone 15 Pro có thiết kế khung máy mới và giảm giá thay tấm kính mặt sau bị nứt xuống còn 149 USD cho iPhone 15 Pro hoặc 169 USD với iPhone 15 Pro Max, so với 499 USD hoặc 549 USD trên các mẫu iPhone 14 Pro/14 Pro Max. Sửa chữa màn hình vẫn giữ nguyên mức giá 329 USD với iPhone 15 Pro hoặc 379 USD cho iPhone 15 Pro Max.

Phân tích của iFixit nhấn mạnh rằng dòng iPhone 15 đang sử dụng modem Qualcomm X70 để kết nối với các nhà mạng di động, sau khi công ty Mỹ công bố hồi đầu tháng rằng sẽ cung cấp chip modem cho Apple cho đến năm 2026.

iphone-15-pro-dung-modem-qualcomm-khung-may-giup-sua-man-hinh-va-thay-pin-de-hon11.jpg
iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có thiết kế khung mới, giúp việc sửa chữa màn hình hoặc thay pin trở nên dễ dàng hơn - Ảnh: CNBC

Đầu năm nay, Apple ủng hộ dự luật về quyền sửa chữa ở bang California (Mỹ), đã được thông qua vào tháng 9. Dự luật yêu cầu các nhà sản xuất như Apple phải cung cấp các công cụ cho thuê, hướng dẫn sửa chữa và các bộ phận được ủy quyền để người dùng sửa chữa thiết bị tại nhà. Vào năm 2022, Apple đã giới thiệu Self Service Repair, cho phép các cửa hàng sửa chữa và người dùng thuê các công cụ sửa chữa cấp độ chuyên nghiệp, mua các bộ phận thay thế từ Apple.

Phong trào quyền được sửa chữa gắn liền với phong trào môi trường, vì việc sửa chữa các thiết bị và kéo dài tuổi thọ giúp tránh ném chúng vào bãi rác. Các thông báo về sản phẩm Apple hồi đầu tháng 9 nhấn mạnh rất nhiều đến công tác bảo vệ môi trường của công ty, gồm cả các mẫu tiếp thị Apple Watch Series 9 là loại trung tính carbon.

Người dùng phàn nàn iPhone 15 Pro nứt kính, xước từ trong hộp

Một số người mua iPhone 15 Pro và 15 Pro Max phản ánh máy của họ gặp lỗi gia công từ khi mở hộp.

"Tôi đặt iPhone 15 Pro Max ở nhà mạng AT&T (Mỹ) với ưu đãi thu cũ đổi mới từ chiếc iPhone 11 Pro Max. Song khi máy được gửi đến nhà, đã có ba vết nứt ở mặt sau trông như bị va đập mạnh", tài khoản NoHinAmherst viết trên Reddit, kèm ảnh iPhone 15 Pro Max bị nứt ở góc phải.

iphone-15-pro-dung-modem-qualcomm-khung-may-giup-sua-man-hinh-va-thay-pin-de-hon.jpg
iPhone 15 Pro Max nứt kính từ trong hộp - Ảnh: Reddit

Chủ đề này nhanh chóng thu hút hàng trăm lượt bình luận. "Tôi cảm nhận được nỗi đau của bạn", tài khoản 09qsk phản hồi kèm ảnh mặt lưng iPhone 15 Pro của người này cũng bị nứt kính ở phía góc.

Một số người đánh giá chất lượng mặt kính của dòng iPhone 15 có vẻ như không tốt so với thế hệ trước. Tuy nhiên, số khác cho rằng do không có video mở hộp iPhone 15 Pro và Pro Max, các hình ảnh trên có thể thiếu thuyết phục.

Tuy nhiên, vấn đề trên không phải không có cơ sở. "Một số iPhone 15 Pro dường như có màn hình không thẳng với cạnh máy, bụi nằm trong ống kính, vết xước trên màn hình và có dấu hiệu hư hỏng ở nhiều vị trí. Vấn đề xuất hiện trên các lô hàng iPhone 15 dành cho thị trường Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu", Majin Bu, chuyên gia thạo tin về Apple, viết trên X kèm loạt bức ảnh để chứng minh.

Trang công nghệ PhoneArena dẫn lời một người tự nhận là nhân viên Foxconn rằng lô iPhone 15 Pro đầu tiên xuất xưởng đã gặp lỗi gia công nhưng vẫn được bán ra. Những gì người này mô tả tương tự ảnh mà Majin Bu đã đăng trên X. Trong khi đó, một người tự nhận là đại lý cấp cao của Apple nói một số iPhone 15 xuất hiện bong bóng ở giữa phần kính ép mặt sau, màn hình OLED bị lung lay, vết xước nhỏ trên kính sau.

Trước đó, nhiều người dùng cũng phản ánh iPhone 15 Pro và 15 Pro Max nóng nhanh hơn so với thế hệ trước. Ngoài ra, tất cả mẫu iPhone 15 đều mắc lỗi có thể khiến thiết bị không thể hoạt động nếu người dùng chọn chuyển thông tin của họ trực tiếp từ iPhone cũ.

Thông thường, khi mua iPhone, người dùng có một số tùy chọn để chuyển dữ liệu của mình sang hoặc có thể cài đặt máy như mới. Họ có thể khôi phục thông tin của mình qua iCloud, tải xuống từ bản sao lưu được lưu trữ trên máy Mac, PC hoặc sử dụng tính năng chuyển dữ liệu trực tiếp. Song lần này, tính năng đó không hoạt động bình thường. Để giải quyết trục trặc, Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm iOS 17.0.2.

Bài liên quan
Nhiều người Trung Quốc xếp hàng mua iPhone 15 Pro Max, phớt lờ Huawei Mate 60 Pro
Dòng iPhone 15 dường như tỏ ra hấp dẫn hơn Huawei Mate 60 Pro khiến nhiều người dùng Trung Quốc không thể bỏ qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
iPhone 15 Pro dùng khung máy mới giúp sửa màn hình và thay pin dễ hơn