Apple đã nộp một bằng sáng chế mới tiết lộ rằng hãng có thể tăng dung lượng pin mà không cần phải tăng kích thước.
Thế giới số

iPhone thế hệ mới sẽ có pin dung lượng lớn hơn mà không tăng kích thước

Sơn Vân 27/03/2024 16:58

Apple đã nộp một bằng sáng chế mới tiết lộ rằng hãng có thể tăng dung lượng pin mà không cần phải tăng kích thước.

Các smartphone Android gần đây được trang bị công nghệ sạc nhanh hoàn toàn mới và dung lượng pin lớn, đến mức vượt quá 5000 mAh. Apple cũng đang cố gắng cung cấp các pin có dung lượng lớn hơn cho iPhone.

Bằng sáng chế mới của Apple cho thấy dung lượng pin có thể tăng lên mà không cần tăng kích thước pin.

Apple nộp bằng sáng chế này vào tháng 9.2021 nhưng mới công bố hôm 26.3.2024. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã nghiên cứu các phương pháp như màng ngăn và thành phần pin có thể gập để kéo dài tuổi thọ pin.

Hơn nữa, bằng sáng chế mới của Apple gợi ý rằng đầu kết nối pin cho các iPhone trong tương lai có thể khác biệt so với những gì chúng ta đã quen thuộc và khác biệt với loại pin truyền thống.

iphone-the-he-moi-se-co-pin-dung-luong-lon-hon-ma-khong-tang-kich-thuoc.jpg
Hình minh họa bằng sáng chế mới của Apple cho thấy dung lượng pin có thể tăng lên mà không cần tăng kích thước pin

Do Apple mới chỉ công bố bằng sáng chế này, không dễ để dòng iPhone 16 có công nghệ pin mới. Tuy nhiên, nếu mọi thứ diễn ra như kế hoạch của Apple, các iPhone thế hệ mới với pin lớn có thể không còn quá xa. Thậm chí trang The Mac Observer chỉ ra rằng pin công nghệ mới có thể được cung cấp cho dòng iPhone 16.

The Mac Observer là một trang web tin tức và đánh giá sản phẩm Apple được thành lập vào năm 1998. Trang web này cung cấp tin tức mới nhất về các sản phẩm của Apple, gồm iPhone, iPad, Mac và Apple Watch. The Mac Observer cũng xuất bản các bài đánh giá, mẹo và hướng dẫn để giúp người dùng Apple tận dụng tối đa thiết bị của họ.

Các smartphone mới nhất của Apple có pin dung lượng lần lượt là iPhone 15 (3.349 mAh), iPhone 15 Plus (4.383 mAh), iPhone 15 Pro (3.274 mAh), iPhone 15 Pro Max (4.422 mAh). iPhone 15 được cho có thời lượng sử dụng pin dài hơn 1 giờ so với iPhone 14. iPhone 15 Plus được cho có thời lượng sử dụng pin dài hơn 2 giờ so với iPhone 14 Plus. iPhone 15 Pro/15 Pro Max được cho có thời lượng sử dụng pin dài hơn lần lượt là 30 phút và 1 giờ so với iPhone 14 Pro/14 Pro Max.

Tháng trước, người dùng X thạo tin Apple có nickname Majin Bu đã tiết lộ thông tin liên quan đến dung lượng pin dòng iPhone 16 mà Apple sẽ ra mắt vào tháng 9 tới.

Majin Bu cho biết Apple sẽ trang bị pin lớn hơn cho một số mẫu iPhone 16. Theo Majin Bu, dung lượng pin của iPhone 16, 16 Plus và 16 Pro Max lần lượt là 3.561 mAh, 4.006 mAh và 4.676 mAh. Để so sánh, dung lượng pin tương ứng của iPhone 15, 15 Plus và 15 Pro Max là 3.349 mAh, 4.383 mAh và 4.422 mAh.

Majin Bu lưu ý rằng iPhone 16 Pro Max sẽ không có pin hình chữ L do cấu trúc bên trong máy được thiết kế lại. Bài đăng của Majin Bu không có thông tin nào liên quan đến dung lượng pin iPhone 16 Pro.

Tờ Financial Times đưa tin Apple đã thông báo với các nhà cung cấp linh kiện về việc ưu tiên sử dụng nguồn pin cho dòng iPhone 16 từ những nhà máy ở Ấn Độ. Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại thành phố Cupertino (bang Californina, Mỹ) đang tìm kiếm các đối tác mới (Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc) có thể cung cấp linh kiện quan trọng cho những nhà sản xuất theo hợp đồng của họ ở Ấn Độ.

Tin đồn về chip, camera, RAM, modem trên dòng iPhone 16

Theo nhà phân tích Jeff Pu tại hãng Haitong International Tech Research, Apple đang lên kế hoạch cải tiến chip A18 Pro dành riêng cho trí tuệ nhân tạo (AI) trên thiết bị. Jeff Pu cho biết Apple đang tăng cường sản xuất chip A18 Pro sớm hơn bình thường.

Thông tin này đến khi nhiều người mong chờ Apple tiết lộ kế hoạch cho các tính năng AI trong năm nay, gồm cả cách hãng sẽ cân bằng giữa các giải pháp trên thiết bị và dựa vào đám mây.

Là chuyên gia thạo tin về Apple, Jeff Pu cho biết: “Theo kết quả kiểm tra chuỗi cung ứng, chúng tôi nhận thấy nhu cầu với A18 Pro của Apple ngày càng tăng, trong khi lượng A17 Pro đã ổn định kể từ tháng 2. Chúng tôi lưu ý rằng A18 Pro, phiên bản 6 GPU, sẽ có diện tích khuôn lớn hơn so với A17 Pro. Đây có thể là xu hướng cho điện toán biên AI.

Việc tăng diện tích khuôn của chip nghĩa là nó có thể chứa nhiều bóng bán dẫn và các thành phần chuyên dụng hơn, thường giúp tăng hiệu năng xử lý. Mặt khác, khi kích thước khuôn tăng lên thì rủi ro về khuyết điểm và sai sót trong thiết kế cũng tăng theo. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng và tản nhiệt. Đây là sự cân bằng mà Apple sẽ phải đạt được khi tăng cường sản xuất A18 Pro trước khi ra mắt dòng iPhone 16 vào cuối năm nay”.

Điện toán biên AI đề cập đến AI được xử lý trực tiếp trên thiết bị thay vì đám mây. Apple được cho đang thực hiện một cách tiếp cận khác biệt với các tính năng AI của mình trong năm nay, dựa vào cơ sở hạ tầng đám mây (có thể hợp tác với Google) cho một số tính năng, trong khi chạy các tính năng khác hoàn toàn trên thiết bị.

Đây không phải là báo cáo đầu tiên cho thấy Apple có những thay đổi với chip A18 Pro với sự chú trọng đặc biệt vào AI. Một báo cáo vào tháng trước cho thấy A18 Pro sẽ “được tăng đáng kể số lượng lõi tính toán AI tích hợp sẵn” với Neural Engine mạnh mẽ hơn.

Neural Engine là một phần của chip Apple, được thiết kế đặc biệt để xử lý các tác vụ liên quan đến AI và học máy. Nó chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc thực hiện các thuật toán AI và học máy trên các thiết bị của Apple, như iPhone, iPad và Mac. Neural Engine được tối ưu hóa để xử lý các tác vụ như nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng văn bản, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân loại hình ảnh cùng nhiều ứng dụng AI khác một cách hiệu quả và nhanh chóng. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng của các ứng dụng sử dụng AI trên các thiết bị Apple.

Hiện tại, iPhone 15 và iPhone 15 Plus được trang bị chip A16 Pro, còn iPhone 15 Pro/Pro Max dùng chip A17 Pro.

Báo cáo của Jeff Pu dường như gợi ý rằng chỉ A18 Pro trên iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max mới có những cải tiến tập trung vào AI.

Cuối năm ngoái, nhà phân tích Jeff Pu đã tiết lộ những tính năng mới khác trên iPhone 16 Pro.

Theo Jeff Pu, các mẫu iPhone 16 Pro sẽ được trang bị modem 5G nhanh hơn, Wi-Fi 7 và ống kính siêu rộng mới ở phía sau.

Về màn hình, iPhone mới sẽ lớn hơn 0,2 inch so với kích thước 6,1 và 6,7 inch hiện tại. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo và Ross Young từng báo cáo về việc dòng iPhone 16 sẽ có kích thước lớn hơn.

Apple sẽ có thể đặt ống kính tetraprism zoom quang 5x như iPhone 15 Pro Max lên mẫu iPhone 16 Pro nhỏ hơn. Jeff Pu nhắc lại rằng cả hai mẫu iPhone 16 Pro và Pro Max sẽ có ống kính tetraprism 12 megapixel để zoom tốt hơn.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Apple có kế hoạch nâng cấp hai mẫu Pro với ống kính siêu rộng mới hơn, một thành phần gần như không đổi kể từ iPhone 13 Pro. Ống kính siêu rộng trên các mẫu iPhone 16 Pro sẽ có cảm biến 48 megapixel mới, một bước nhảy vọt so với cảm biến 12 megapixel hiện tại.

iPhone 16 Pro sẽ được trang bị chip A18 Pro, cũng được sản xuất bằng quy trình 3 nanomet giống như A17 Pro, giữ nguyên RAM 8 GB như iPhone 15 Pro và 15 Pro Max hiện tại.

Song khi nói đến khả năng kết nối, iPhone 16 Pro sẽ có thể đạt tốc độ nhanh hơn nữa, dù là trên Wi-Fi hay 5G. Jeff Pu suy đoán rằng iPhone mới sẽ đi kèm với modem Snapdragon X75 của Qualcomm, đạt tốc độ tải xuống 5G lên tới 7,5 Gbps nhờ tiêu chuẩn 5.5G (hay 5G Advanced) mới.

Trong khi iPhone 15 Pro là thiết bị đầu tiên hỗ trợ Wi-Fi 6e thì iPhone 16 Pro có thể tích hợp Wi-Fi 7. Chuẩn Wi-Fi mới nhất đạt tốc độ lên tới 46 Gbps (46 Gb/giây), gấp 4 lần so với Wi-Fi 6.

Với mẫu iPhone 16 thông thường, Jeff Pu lưu ý rằng Apple sẽ chỉ sử dụng hai ống kính phía sau trên camera (không có zoom quang), trong đó ống kính siêu rộng sẽ giữ nguyên cảm biến 12 megapixel mà không có tính năng tự động lấy nét và macro.

iPhone 16 sẽ được trang bị RAM 8 GB (so với RAM 6 GB trên iPhone 15) và không có nâng cấp modem 5G. Trong khi iPhone 16 Pro hỗ trợ Wi-Fi 7, iPhone 16 và iPhone 16 Plus sẽ được nâng cấp lên Wi-Fi 6e.

Ngoài ra, Apple đang có kế hoạch tích hợp hệ thống làm mát bằng vật liệu graphene vào dòng iPhone 16 để quản lý nhiệt độ hiệu quả.

Bài liên quan
'Baidu cung cấp AI cho iPhone 16 và các sản phẩm khác của Apple ở Trung Quốc'
Apple đã chọn gã khổng lồ công cụ tìm kiếm Baidu để cung cấp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh cho iPhone 16 và các sản phẩm khác tại thị trường Trung Quốc trong năm nay, theo hãng truyền thông Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vietnam Report: Đẩy mạnh công nghệ cao để nông nghiệp Việt cất cánh
5 giờ trước Nhịp đập khoa học
Để ngành nông nghiệp của Việt Nam có thể “cất cánh” và bắt kịp với thế giới, điều quan trọng là phải thay đổi tư duy, thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
iPhone thế hệ mới sẽ có pin dung lượng lớn hơn mà không tăng kích thước