Jack Dorsey và Elon Musk đang chú ý đến Threads, ứng dụng cạnh tranh mới của Twitter.

Jack Dorsey và Elon Musk châm chọc Threads, đối thủ của Twitter

Sơn Vân | 04/07/2023, 21:25

Jack Dorsey và Elon Musk đang chú ý đến Threads, ứng dụng cạnh tranh mới của Twitter.

Jack Dorsey, nhà đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành Twitter, đăng ảnh chụp màn hình về chính sách quyền riêng tư trên Threads kèm chú thích châm chọc lịch sử khó khăn của Meta Platforms về quyền riêng tư người dùng.

"Tất cả Threads của bạn đều thuộc về chúng tôi", Jack Dorsey viết. Kèm theo đó là link cài đặt trước Threads trên App Store.

Dường như Jack Dorsey không hài lòng với chính sách quyền riêng tư của Threads, trong đó nêu rõ rằng dữ liệu về sức khỏe và thể chất, thông tin tài chính, nội dung người dùng và lịch sử duyệt web cùng những thứ khác có thể được thu thập và liên kết với danh tính người dùng.

jack-dorsey-va-elon-musk-cham-choc-threads.jpg

1 giờ sau đó, Elon Musk (chủ sở hữu Twitter) bày tỏ sự đồng tình với Jack Dorsey khi viết "Yeah" trong phần bình luận.

Elon Musk đã và đang thực hiện các động thái công khai khác nhắm vào Threads - sản phẩm mới của Meta Platforms dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 6.7.

Một số người nhanh chóng chỉ ra rằng chính sách quyền riêng tư của Threads có một số điểm tương đồng với Twitter. Tuy nhiên, chính sách quyền riêng tư của Twitter không đề cập đến thông tin tài chính, sức khỏe và thể chất.

Meta Platforms, công ty mẹ Facebook, Instagram và WhatsApp, đã phải hứng chịu nhiều vụ bê bối về quyền riêng tư những năm gần đây, dẫn đến bị phạt những khoản tiền lớn và các cuộc điều tra đình đám.

Hồi tháng 5, Meta Platforms đã bị Liên minh châu Âu (EU) phạt số tiền kỷ lục 1,2 tỉ euro (khoảng 1,3 tỉ USD) vì vi phạm quyền riêng tư dữ liệu. Công ty cho biết đang lên kế hoạch kháng án với quyết định này.

Trong hồ sơ vi phạm quyền riêng tư của EU, Meta Platforms bị phạt số tiền trên vì vấn đề xử lý dữ liệu người dùng, theo quyết định từ Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland.

Theo Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, việc gã khổng lồ mạng xã hội tiếp tục chuyển dữ liệu sang Mỹ đã không giải quyết được “những rủi ro với các quyền và tự do cơ bản” của những người có dữ liệu được chuyển qua Đại Tây Dương.

Ngoài tiền phạt kỷ lục này, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland đưa ra thời hạn 5 tháng để Meta Platforms “tạm dừng mọi hoạt động chuyển dữ liệu cá nhân sang Mỹ trong tương lai” và 6 tháng để dừng "việc xử lý bất hợp pháp dữ liệu cá nhân chuyển từ EU, gồm cả lưu trữ tại Mỹ".

Theo trang Insider, phán quyết chỉ áp dụng với Facebook chứ không cho các nền tảng khác của Meta Platforms như Instagram và WhatsApp.

Việc cấm chuyển dữ liệu với Meta Platforms đã được dự đoán trước và từng khiến công ty Mỹ đe dọa rút hoàn toàn khỏi EU. Thế nhưng, tác động của nó đã bị giảm bớt bởi giai đoạn chuyển giao được đưa ra trong quyết định và triển vọng của một thỏa thuận về luồng dữ liệu EU - Mỹ mới có thể được áp dụng từ giữa năm nay.

Trước đây, Meta Platforms bị EU cảnh báo về việc chuyển dữ liệu người dùng Facebook sang máy chủ của Mỹ. EU nói rằng dữ liệu này không được bảo vệ đầy đủ khỏi các cơ quan gián điệp của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Meta Platforms cho biết "rất thất vọng khi bị nhắm đến dù sử dụng cơ chế pháp lý giống như hàng ngàn công ty khác đang cung cấp dịch vụ tại châu Âu".

"Quyết định này là thiếu sót, không có cơ sở và tạo ra tiền lệ nguy hiểm với vô số các công ty khác đang chuyển dữ liệu giữa EU và Mỹ", công ty mẹ Facebook nói thêm.

jack-dorsey-va-elon-musk-cham-choc-threads11.jpg
Giao diện Threads trên iPhone

Meta Platforms đã liên kết với Instagram chứ không phải Facebook. Threads tận dụng 2 tỉ người dùng Instagram, đồng thời tránh liên kết với nền tảng trung tâm trong các vấn đề về quyền riêng tư của Meta Platforms.

Hiện tại, ứng dụng Threads được mô tả như sau: “Threads là nơi các cộng đồng cùng nhau thảo luận về mọi thứ, từ những chủ đề bạn quan tâm hôm nay cho đến những chủ đề sẽ thịnh hành vào ngày mai. Dù quan tâm đến vấn đề gì, bạn có thể theo dõi và kết nối trực tiếp với những nhà sáng tạo yêu thích và những người khác có cùng sở thích, hoặc xây dựng một cộng đồng người hâm mộ trung thành của riêng bạn để chia sẻ ý tưởng, quan điểm và sự sáng tạo của bạn với thế giới”.

Theo trang Insider, Threads trông rất giống với Twitter. Threads sẽ hoạt động tương tự Twitter, với các bài đăng dựa trên văn bản có thể thích, nhận xét và chia sẻ. Mọi người sẽ có thể theo dõi các tài khoản từng theo dõi trên Instagram và giữ nguyên tên người dùng của họ.

Vào tháng 6, trang The Verge đã đăng tải các ảnh chụp màn hình bị rò rỉ của Threads, cũng như thông tin chi tiết từ cuộc họp nội bộ của Chris Cox - Giám đốc sản phẩm Meta Platforms.

Theo The Verge, Threads đã được phát triển từ tháng 1. Threads sẽ tích hợp một giao thức phi tập trung tương tự như Bluesky và Mastodon, hai đối thủ cạnh tranh với Twitter.

Instagram được cho đang mời người nổi tiếng như nữ hoàng truyền thông Oprah cùng những người có ảnh hưởng để đưa họ vào nhóm dùng thử sớm Threads.

Elon Musk phản pháo lời chế giễu của Giám đốc sản phẩm Meta Platforms

Thảo luận về ứng dụng mới trong cuộc họp chung vào tháng trước, Giám đốc sản phẩm Meta Platforms dường như nhắm vào hành vi thất thường của Elon Musk.

"Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ các nhà sáng tạo và nhân vật công khai quan tâm đến một nền tảng được điều hành theo cách tỉnh táo", ông nói, khiến các nhân viên Meta Platforms vỗ tay hoan hô, theo trang The Verge.

Doanh nhân Mario Nawfal (người sáng lập và Giám đốc điều hành hãng International Blockchain Consulting) gửi tweet không đồng tình với việc châm chọc Elon Musk và nhấn mạnh vào chính sách thu thập dữ liệu của Meta Platforms. 

"Ơn trời là họ điều hành một cách tỉnh táo", Elon Musk bình luận tweet của Mario Nawfal, có vẻ như để phản pháo lời châm biếm trước đó từ Giám đốc sản phẩm Meta Platforms.

Theo hình ảnh trên App Store, Threads thu thập danh sách dài thông tin người dùng như đã nêu trên.

Việc Meta Platforms phát hành Threads diễn ra chưa đầy một tuần sau thay đổi gây tranh cãi của Elon Musk trên Twitter: Giới hạn số lượng tweet mà người dùng có thể xem mỗi ngày ngay cả khi họ trả phí 8 USD/tháng cho dịch vụ Blue.

Hôm 1.7, Elon Musk cho biết Twitter đang giới hạn số lượng tweet mà các tài khoản có thể xem mỗi ngày, để ngăn chặn "mức độ cực đoan" của việc thu thập dữ liệu và thao túng hệ thống từ các công ty AI.

Ban đầu, tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết tài khoản đã được xác minh bị giới hạn xem 6.000 tweet/ngày, tài khoản chưa được xác minh được xem 600 tweet/ngày và tài khoản mới chưa được xác minh chỉ được xem 300 tweet/ngày.

Sau đó, giới hạn xem nói trên đã được tăng lên theo tỷ lệ tương ứng là 10.000 tweet/ngày; 1.000 tweet/ngày; 500 tweet/ngày.

Trước đó, Twitter thông báo sẽ yêu cầu người dùng phải có tài khoản trên nền tảng mạng xã hội này để xem các tweet, một động thái mà Elon Musk gọi là "biện pháp khẩn cấp tạm thời". Ngoài ra, Twitter sẽ không hiển thị bản xem trước tweet, khi các liên kết được chia sẻ trên các nền tảng khác.

Elon Musk nói rằng hàng trăm tổ chức trở lên đang thu thập dữ liệu Twitter "cực kỳ tích cực", ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Tỷ phú giàu nhất thế giới từng bày tỏ sự không hài lòng với các công ty AI như OpenAI (“cha đẻ” ChatGPT) vì đã sử dụng dữ liệu Twitter để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn của họ.

Sau thông báo trên của Elon Musk, nhiều người đã cố gắng đăng ký sử dụng các ứng dụng tương tự Twitter, gồm cả Bluesky - được hỗ trợ bởi Jack Dorsey.

Chưa hết, trang Insider đưa tin Elon Musk và Giám đốc điều hành Linda Yaccarino không để nhân viên biết về quyết định giới số lượng tweet được xem mỗi ngày, khiến các kỹ sư phải vội vã chỉnh sửa mã.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Jack Dorsey và Elon Musk châm chọc Threads, đối thủ của Twitter