Tối 20.11, tại quảng trường Hùng Vương, UBND tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019. Dự khai mạc có ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và 19 tỉnh, thành trong cả nước.

Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019

Trần Khải | 21/11/2019, 06:29

Tối 20.11, tại quảng trường Hùng Vương, UBND tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019. Dự khai mạc có ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và 19 tỉnh, thành trong cả nước.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 lần đầu tiên được tổ chức gắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật nhà Công tử Bạc Liêu. Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 được diễn ra trong 4 ngày từ 19 - 22.11, với chuỗi hơn 15 hoạt động rất đa dạng, phong phú.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 là sự kiện quy mô lớn, với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước. Sự kiện lần này, sẽ thu hút hơn 2 vạn lượt người dân và du khách tham quan, tham dự.

Bạc Liêu được biết đến là mộttrong những địa danh gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - nơi cố nghệ sĩ Cao Văn Lầu để lại bài “Dạ cổ hoài lang” bất hủ cho quê hương và nhân loại. Bạc Liêu còn nổi tiếng một thời là vùng đất trù phú, gắn liền với các giai thoại về chàng Công tử Bạc Liêu, về truyền thống cách mạng hào hùng “2 lần giành được chính quyền mà không nổ súng”.

Bên cạnh phát triển kinh tế, Bạc Liêu cũng rất quan tâm gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa. Thông qua các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch lần này, Bạc Liêu mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của mình đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách.

Đây còn là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành phố tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới, nhất là giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Theo ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, điểm nổi bật của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch, trong đó, vừa tôn vinh giá trị bản Dạ cổ hoài lang do cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác cách đây đúng 100 năm, vừa bảo tồn và lan tỏa nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

“Sự kiện cũng kết hợp quảng bá cho du lịch Bạc Liêu thông qua hình ảnh của chàng Công tử Bạc Liêu hào hoa, phóng khoáng, đậm chất nghĩa tình Nam Bộ, gắn với hình ảnh ngôi “Nhà lớn” của Đại điền chủ Trần Trinh Trạch cũng được hình thành cách đây 100 năm đã từng nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh”, ông Trung nói.

Đáng chú ý, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 còn có sự góp mặt của nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, gồm: không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đến từ tỉnh Đắk Lắk; Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ đến từ tỉnh Quảng Nam; Dân ca Quan họ đến từ tỉnh Bắc Ninh; Hát Xoan đến từ tỉnh Phú Thọ; Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đến từ tỉnh Nam Định.

Tất cả sẽ hòa điệu cùng với Đờn ca tài tử Nam Bộ do các tỉnh Ninh Thuận, Long An, Bạc Liêu đồng biểu diễn, để Bạc Liêu lần đầu tiên trở thành nơi hội tụ của các miền di sản trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Quang Tùng, đánh giá: “Bạc Liêu nổi tiếng là miền đất trù phú, được thiên nhiên ưu đãi, có nguồn tài nguyên văn hóa phong phú, đa dạng với 13 khu di tích cấp Quốc gia, 34 di tích cấp tỉnh có giá trị tiêu biểu cho văn hóa vùng ĐBSCL. Bạc Liêu là nơi hội tụ của nhiều dòng văn hóa Kinh - Khơ-me - Hoa đã tạo nên mảnh đất này một diện mạo văn hóa đặc sắc”.

“Đây là quê hương của bản vọng cổ, điệu nói thơ Bạc Liêu, điệu hò, chèo ghe Bạc Liêu, là nguồn tài nguyên du lịch hết sức quý giá. Bộ VH-TT-DL đánh giá cao những kết quả mà Bạc Liêu đạt được trong việc xây dựng, quảng bá, giới thiệu về văn hóa du lịch, cũng như trong việc chuẩn bị tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 với sáng kiến kết nối các tỉnh, thành phố trong không gian, hội tụ các miền di sản được UNESCO vinh danh”. ông Tùng nói.

Trần Khải
Bài liên quan
Kết nối, đào tạo nguồn nhân lực dồi dào cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bên cạnh việc đào tạo kiến thức cho nguồn nhân lực, Thứ trưởng Bộ KH-CN cho biết cần bổ sung những kỹ năng phát triển thị trường cho các startup.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
9 giờ trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019