Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện bác sĩ “dỏm”, khám chữa bệnh chui, bán thực phẩm không rõ nguồn gốc,“ bác sĩ Hà Duy Thọ” đã bị xử phạt hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh.
Thông tin Y học

Khám chữa bệnh chui, “bác sĩ Hà Duy Thọ” bị xử phạt hơn 100 triệu đồng

Hồ Quang 20:04 05/12/2023

Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện bác sĩ “dỏm”, khám chữa bệnh chui, bán thực phẩm không rõ nguồn gốc,“ bác sĩ Hà Duy Thọ” đã bị xử phạt hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh.

Chiều 5.12, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã công bố quyết định xử phạt ông Hà Duy Thọ (người có Facebook cá nhân "Bác sĩ Hà Duy Thọ") – ngụ tại số 671/15 đường Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM về các sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.

kham-chua-benh-chui-bac-si-ha-duy-tho-bi-xu0-phat-hon-100-trieu-dong-hinh-anh.png
Với 4 hành vi sai phạm, bác sĩ "dỏm" Hà Duy Thọ bị xử phạt 104 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh - Ảnh: PV

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế đã xác định ông Hà Duy Thọ có đến 4 sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh gồm: cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (sản phẩm Pro K, Xạ đen với giá trị lô hàng vi phạm: 2.350.000 đồng).

Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt ông Hà Duy Thọ số tiền 104 triệu đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở cho đến khi có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; buộc ông Thọ tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo có nội dung chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện và tịch thu tang vật vi phạm.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Phòng Y tế quận Phú Nhuận, UBND phường 9 và Công an phường 9, quận Phú Nhuận kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận căn nhà này được sử dụng làm nơi hành nghề khám, chữa bệnh không phép của ông Hà Duy Thọ và bà Đặng Thị Tuyết Thu. Căn nhà 4 tầng, tầng trệt đặt 1 bàn dùng khám bệnh và 1 bàn tiếp khách.

Phía sau là khu nhà bếp có 1 bàn để các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch nhãn hiệu "Dr Tho". Căn nhà không treo biển hiệu, mở cửa hoạt động, có người bệnh đến khám, chữa bệnh; không có niêm yết giá dịch vụ khám, chữa bệnh, không có sổ cập nhật, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh.

Đoàn cũng ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, ông Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho một nam bệnh nhân tên K. Anh K. biết được thông tin này trên mạng xã hội và đến để được ông Thọ tư vấn tình trạng sức khỏe. Anh K. được ông Thọ tư vấn, chẩn đoán bệnh và sau đó yêu cầu anh ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc, gồm 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr. Tho” với giá 4.290.000 đồng.

Qua kiểm tra việc quảng cáo, đoàn kiểm tra nhận thấy trang Facebook cá nhân "Bác sĩ Hà Duy Thọ" quảng cáo bác sĩ dinh dưỡng Hà Duy Thọ và sản phẩm thực phẩm. Tại bàn dùng khám, tư vấn cho bệnh nhân, đoàn kiểm tra phát hiện có "Phiếu khấn nguyện trước khi ăn", phiếu phương pháp Ohsawa công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “bác sĩ Hà Duy Thọ”.

Tuy nhiên, ông Thọ không trình được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh. Bà Đặng Thị Tuyết Thu cung cấp cho đoàn kiểm tra Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 003365/HCM-CCHN do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 8.11.2012 (phạm vi hành nghề: khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền).

Bài liên quan
Người tự xưng 'bác sĩ Hà Duy Thọ' khám bệnh chui, bán thực phẩm không rõ nguồn gốc
"Bác sĩ Hà Duy Thọ" đã bị lực lượng chức năng phát hiện là bác sĩ “dỏm”, khám chữa bệnh chui, bán thực phẩm không rõ nguồn gốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đa dạng hóa loại hình và nguồn lực cho đào tạo nhân lực bán dẫn
4 giờ trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là "đột phá của đột phá" trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khám chữa bệnh chui, “bác sĩ Hà Duy Thọ” bị xử phạt hơn 100 triệu đồng