Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã ra kết luận với trường Thực nghiệm sau bữa ăn có giòi của học sinh bị phản ánh.

Khay đựng suất ăn học sinh có giòi, Hà Nội ra kết luận với trường Thực nghiệm

Dạ Thảo | 27/11/2020, 18:00

Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã ra kết luận với trường Thực nghiệm sau bữa ăn có giòi của học sinh bị phản ánh.

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa có báo cáo kết quả kiểm tra tại Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục sau khi tiếp nhận phản ánh bữa ăn của học sinh trường này có giòi. Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận Ba Đình xác định nhà trường đã có hành vi vi phạm hành chính.

Các thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm với thực phẩm.

Sau khi xem hình ảnh do nhà trường cung cấp, Đoàn kiểm tra liên ngành nhận định: Trong khay đựng xuất cơm trưa của học sinh ngày 23.11 có 1 con ấu trùng. Đoàn kiểm tra liên ngành đang tham mưu UBND quận Ba Đình ra quyết định xử lý vi phạm hành chính với Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm theo quy định hiện hành.

sau-bua-an-cua-hoc-sinh-co-gioi-ha-noi-yeu-cau-ra-soat-chat-thuc-pham-truong-hoc-thuc-nghiem-1606461115-267-width665height449.jpg
Sau bữa ăn của học sinh có giòi, Hà Nội yêu cầu rà soát chặt thực phẩm trường học

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành về kết quả kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, nhà trường suất trình được hợp đồng ký với Công ty cổ phần dịch vụ quốc Tế Hà Thành cung cấp suất ăn cho học sinh; thời gian kết thúc hợp đồng là ngày 31.1.2021. Công ty này chịu trách nghiệm cung cấp suất ăn trưa (nấu sẵn) ngoài nhà trường tại thôn Hậu Dương, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Công ty này trước đó có đủ giấy phép hoạt động và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố cấp, có hồ sơ pháp lý đầy đủ.

Công ty có 29 người trực tiếp tham gia chia suất ăn tại trường và đều có giấy khám sức khỏe theo quy định còn hiệu lực, có xác nhận tập huấn xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Xuất trình đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc thực phẩm theo quy định.

Về quy trình, Công ty cổ phần dịch vụ quốc Tế Hà Thành gửi thực đơn ăn trưa hàng tháng cho nhà trường. Suất ăn nấu sẵn được cung cấp gồm: Bữa ăn trưa cho học sinh cấp THCS và bữa ăn trưa, bữa phụ cho cấp Tiểu học. Hàng ngày, công ty chia thức ăn ra các khay inox, đậy nắp nhựa và xếp vào các thùng đựng thức ăn. Các thùng được đưa lên xe chuyên dụng chở thức ăn và vận chuyển đến trường lúc 10 giờ 30. Nhân viên y tế nhà trường tiến hành lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Tại trường, các nhân viên công ty vận chuyển thùng chuyên dụng để đựng xuất ăn lên từng lớp và cùng giáo viên tiến hành việc phân chia cơm, canh phục vụ học sinh ăn tại lớp. Hiện đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà trường tiếp tục giám sát, theo dõi diễn biến tình hình; nếu có học sinh xuất hiện dấu hiệu rối loạn tiêu hóa kịp thời thông tin, báo cáo các cơ quan chức năng theo quy định.

Sau khi sự việc xảy ra, Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm đã chủ động tiến hành việc dừng hợp đồng với nhà cung cấp là Công ty CP dịch vụ quốc Tế Hà Thành và thực hiện việc tổ chức lại bếp ăn tại nhà trường. Nhà trường cũng đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với gia đình theo dõi sức khỏe các học sinh trong trường từ ngày 23.11 đến nay. Từ ngày 23 - 26.11, trường khẳng định không tiếp nhận thông tin có học sinh bị hiện tượng đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay mắc bệnh đường tiêu hóa.

Trước sự việc trên, ban phụ huynh của lớp và hội cha mẹ học sinh cũng đã tới làm việc với nhà trường, yêu cầu nhà trường ngừng ký hợp đồng cung cấp suất ăn, đồng thời thống nhất phương án tự tổ chức bếp ăn.

Bà Lê Thị Mai Hương, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học, THCS và THPT Thực nghiệm khoa học giáo dục cho biết: "Trường đã quyết định chấm dứt hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn trước thời hạn. Từ ngày 30.11, nhà trường sẽ hợp đồng thuê đơn vị cung cấp nhân sự chế biến, phục vụ và quản lý bếp ăn, đồng thời phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng kiểm tra, giám sát hàng ngày: Kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm, giám sát quá trình chế biến suất ăn, phân chia và phục vụ suất ăn. Nhà trường nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc và cam kết thời gian tới sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì mục tiêu chung là sức khỏe và an toàn của học sinh”, bà Hương nói.

Cũng liên quan tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học, sau khi nhận được thông tin báo cáo về việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trường tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã rà soát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin trường học. Đặc biệt, các đơn vị, trường học cần đẩy mạnh cơ chế giám sát tất cả các khâu từ cung ứng đến chế biến, cung cấp bữa ăn học sinh với sự tham gia của nhà trường, phụ huynh học sinh và đơn vị cung ứng thực phẩm cũng như đơn vị liên kết cung ứng suất ăn. Rà soát lại hồ sơ pháp lý của các đơn vị cung ứng suất ăn…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công nghiệp bán dẫn - Việt Nam cần nắm bắt cơ hội 'nghìn năm có một'
12 giờ trước Nhịp đập khoa học
Việt Nam đang có cơ hội “nghìn năm có một” để tham gia vào chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khay đựng suất ăn học sinh có giòi, Hà Nội ra kết luận với trường Thực nghiệm