Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết hiện có 17 doanh nghiệp có dự án vành đai 4 đi qua và tỉnh gặp khó khăn trong định giá tài sản vì chưa có quy định.

Khó khăn trong định giá tài sản của doanh nghiệp có đường Vành đai 4 đi qua

Lam Thanh | 17/08/2023, 19:25

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết hiện có 17 doanh nghiệp có dự án vành đai 4 đi qua và tỉnh gặp khó khăn trong định giá tài sản vì chưa có quy định.

Ngày 17.8, Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô họp nghe báo cáo tình hình triển khai dự án.

Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP.Hà Nội cho biết về cơ bản, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã được thực hiện bám sát tiến độ.

Đến nay, 3 tỉnh, thành phố đã thu hồi 1.194,71/1.382,38ha (86,42%), di chuyển 7.000/16.929 ngôi mộ (41,35%). Tuy nhiên, công tác GPMB đối với phần đất ở còn chậm, đặc biệt là việc đầu tư các khu tái định cư.

TP.Hà Nội đã giải ngân trên kế hoạch vốn được giao: 5.148,604/ 6.754,84 tỷ đồng, đạt 76,22%; Tỉnh Hưng Yên đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho nhân dân: 742,98 tỷ đồng, đạt 40%; Tỉnh Bắc Ninh đền bù, hỗ trợ GPMB là 988,19/1.370 tỷ đồng, đạt 72,13%.

dn-3.jpeg
Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP.Hà Nội

Về tiến độ, ông Cường cho biết sẽ tập trung thực hiện công tác GPMB đối với các phần diện tích còn lại, phấn đấu bàn giao 100% mặt bằng trước 31.12.2023; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các khu tái định cư, phấn đấu hoàn thành trong tháng 11.2023; triển khai đồng loạt thi công trên toàn tuyến, phấn đấu thông xe dự án tháng 12.2025, đưa vào khai thác năm 2026.

Tuy nhiên, hiện tại, các địa phương mới hoàn thành GPMB chủ yếu thuộc phạm vi đất nông nghiệp. Đối với phạm vi đất ở, đất tín ngưỡng, đất hộ gia đình, tổ chức… chưa được hoàn thành để bàn giao; công tác xây dựng các khu tái định cư vẫn chưa hoàn thành.

Trên địa bàn 3 tỉnh, TP vẫn còn 9.929 ngôi mộ chưa được di dời, đề nghị các địa phương đảm bảo hoàn thành di dời trong năm 2023.

Đối với các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh rà soát, kiểm tra và chủ động có văn bản gửi UBND các tỉnh lân cận có mỏ vật liệu chấp thuận danh mục các mỏ vật liệu trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng là các mỏ không đấu giá quyền khai thác khoáng sản và chỉ phục vụ dự án, làm cơ sở áp dụng cơ chế đặc thù.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết đây là dự án độc lập GPMB đầu tiên của tỉnh nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, chỉ trong vòng 23 ngày, công tác GPMB trên địa bàn đã đúng mức và vượt mức đề ra, đến nay đã đạt 83,5%.

Hiện nay, tỉnh đang cơ bản hoàn thành khu tái định cư, phấn đấu đến 30/10, sẽ hoàn thành xây dựng khu tái định cư, khu nghĩa trang, trên tinh thần có điểm tiếp nhận đến đâu sẽ di dời mộ đến đấy để đảm bảo tiến độ đề ra.

Phản ánh khó khăn, vướng mắc, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, hiện có 17 doanh nghiệp có dự án vành đai 4 đi qua, do đó, tỉnh gặp khó khăn trong định giá tài sản vì chưa có quy định. Để giải quyết khó khăn này, tỉnh sẽ mời đơn vị tư vấn; bố trí địa điểm khác để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

dn-2.jpeg
Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu

Liên quan đến nội dung này, ông đề nghị Ban Chỉ đạo báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép tỉnh áp dụng Điều 62 của Luật Đất đai, thu hồi đất của hộ gia đình sau đó giao đất, cho thuê đất lại đối với các doanh nghiệp di dời để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khẳng định tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai đảm bảo tiến độ thi công. Đến nay, đã phê duyệt phương án và thu hồi đất 307,88/369,08 ha, đạt 83,42%.

Về khó khăn, hiện nay tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt tổng mức đầu tư dự án thành phần 1.3 là 2.479 tỉ đồng. Tuy nhiên, giá trị tổng mức đầu tư thực tế dự kiến khoảng 5.354 tỉ đồng (tăng thêm khoảng 2.874 tỉ đồng) do xác định đơn giá bồi thường đất ở theo giá thị trường.

Ngoài ra, các mỏ vật liệu có thể khai thác và sử dụng ngay thì có cự ly vận chuyển xa; các mỏ có cự ly vận chuyển gần hơn thì hiện nay mới có trong quy hoạch, chưa được cấp phép khai thác.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông phản ánh hiện giá vật liệu xây dựng thực tế cao hơn giá được phê duyệt gây khó khăn cho các nhà thầu, do vậy, ông Đông kiến nghị các cấp thẩm quyền ban hành giá tiệm cận với thị trường

Ngoài ra, theo ông Đông, cần có cơ chế đặc thù về chỉ định khai thác các điểm mỏ đề xuất và nghiêm túc thực hiện việc khai thác, sử dụng các mỏ vật liệu chỉ phục vụ cho Dự án đường Vành đai 4.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm quốc gia, đi qua 3 địa phương, quy mô chia làm 3 tiểu dự án thành phần, nhưng cũng là các dự án lớn nhất của các địa phương.

dn-1.jpeg
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu

Thời gian tới, ông Dũng đề nghị tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh phối hợp với Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kết, cơ sở dự toán để xây dựng dự án thành phần 2.2, 2.3 để lựa chọn nhà thầu, khởi công vào cuối tháng 9.

“Tập trung cao độ vào công tác GPMB các khu tái định cư, bố trí đất ở cho người dân, trong đó, các đồng chí lưu ý phải đầu tư đồng bộ về hạ tầng để tạo thuận lợi cho người dân với tinh thần “nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”, ông Dũng nêu.

Ông Dũng cũng cho rằng cần tập trung hoàn thành công tác di dời mồ mả vào dịp cuối năm; giải quyết các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn như đường điện lớn và phấn đấu hoàn thành GPMB bảo đảm 100% vào cuối tháng 12 theo Nghị quyết của Chính phủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 3: Nỗ lực giải cơn 'khát' cho từng nhà
một giờ trước Bảo vệ môi trường
Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra gay gắt tại nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL. Để giúp người dân có nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, ăn uống, bằng nhiều cách, lãnh đạo các địa phương đã rất nỗ lực đưa nước sạch đến tận nơi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khó khăn trong định giá tài sản của doanh nghiệp có đường Vành đai 4 đi qua