2 nền tảng ‘Make in Vietnam’ ứng dụng AI xử lý giọng nói tiếng Việt

19/06/2020, 20:16

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và Nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là hai nền tảng tiên phong tại Việt Nam về công nghệ lõi Speech-to-Text và Text-to-Speech, sử dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi giữa giọng nói và văn bản tiếng Việt.

2 nền tảng vừa được ra mắt vào chiều 19.6 - Ảnh: BTC

Chiều 19.6 tại Hà Nội, Bộ TT-TT đã tổ chức Lễ ra mắt nền tảng công nghệ xử lý giọng nói tiếng Việt ứng dụng trí tuệ nhân tạo VAIS và Vbee. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng (Cục trưởng Cục Tin học hóa - Bộ TT-TT), trong thời gian qua, Bộ TT-TT đã ra mắt 10 nền tảng khác nhau. Có những nền tảng được thị trường chấp nhận và hết sức phổ biến, có những nền tảng khác còn hết sức mới. Theo phản hồi của thị trường, chất lượng của các nền tảng Việt không thua kém các nền tảng của nước ngoài…

Được biết, VAIS là nền tảng công nghệ lõi chuyển giọng nói tiếng Việt thành văn bản (Speech To Text) có đặc trưng nhận dạng được đầy đủ giọng nói cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với độ chính xác lên đến 95%; chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản với tốc độ vượt trội có thể nhanh gấp 500 lần thời lượng âm thanh; nhận dạng tốt trong môi trường nhiễu và ở khoảng cách xa…

Bên cạnh VAIS, Vbee là nền tảng công nghệ lõi về giọng nói nhân tạo Việt có cảm xúc (chuyển đổi văn bản thành giọng nói trí tuệ nhân tạo tiếng Việt có cảm xúc - Text To Speech). Công nghệ Vbee có thể học theo bất kỳ giọng của một người nào đó trong vòng 4 giờ đồng hồ với độ tương tự trên 95%.

Giọng nói Vbee đa dạng vùng miền (Bắc, Trung, Nam...), giới tính và độ tuổi. Công nghệ giọng nói nhân tạo Vbee có thể dự đoán cách đọc, các từ viết tắt, từ vay mượn, các từ ngữ đặc trưng của tiếng Việt. Đặc biệt, Vbee xây dựng thành công nền tảng Vbee cloud cho phép người sử dụng, doanh nghiệp, lập trình viên có thể sử dụng trực tiếp hoặc qua tích hợp (API) một cách dễ dàng và thuận tiện…

Nền tảng VAIS hiện đã được nhiều cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương sử dụng như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ TT-TT, UBND TP.Hà Nội… Nền tảng Vbee đã cung cấp dịch vụ cho hơn 20 ngàn khách hàng cá nhân, hơn 500 doanh nghiệp, tổng công ty, sử dụng rộng rãi trong 3 lĩnh vực chính, bao gồm tổng đài tự động, giải pháp tương tác thiết bị thông minh và nội dung số tự động.

Thu Anh

Bài liên quan
Vụ BIDV: ‘Chưa đến lượt’ nhưng Công ty Trung Dũng vẫn được ông Trần Bắc Hà ‘ưu ái’
Sáng 27.10, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ đại án BIDV liên quan đến ông Trần Bắc Hà.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 giật cấp 15 đang trên vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên, cách Quảng Ngãi 115 km, gây mưa to ở miền Trung
3 giờ trước Theo dòng thời sự
(Cập nhật) - Do ảnh hưởng của bão số 9, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 10, giật cấp12; tại Hoài Nhơn (Bình Định) đo được gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 nền tảng ‘Make in Vietnam’ ứng dụng AI xử lý giọng nói tiếng Việt