Các đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 đều được đăng trong các tạp chí chuyên ngành hàng đầu

01/05/2020, 19:45

Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho biết chất lượng các hồ sơ năm nay đều rất tốt. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được đề cử Giải thưởng đều được đăng trong các tạp chí thuộc nhóm 5%, 10% các tạp chí hàng đầu trong các chuyên ngành nghiên cứu (theo xếp hạng Scimago). Có những công trình được đăng trong các tạp chí xuất sắc của ngành.

Ảnh: Internet

Theo thông tin từ Quỹ Phát triển KH-CN quốc gia – NAFOSTED (Bộ KH-CN), Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã họp phiên đánh giá xét chọn 8 hồ sơ đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020. Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc (Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng) cho biết đây là năm thứ 7 Giải thưởng được tổ chức và nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng các nhà khoa học.

Tại phiên họp Hội đồng giải thưởng, GS.TSKH. Ngô Việt Trung – Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho biết chất lượng các hồ sơ năm nay đều rất tốt. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được đề cử Giải thưởng đều được đăng trong các tạp chí thuộc nhóm 5%, 10% các tạp chí hàng đầu trong các chuyên ngành nghiên cứu (theo xếp hạng Scimago). Có những công trình được đăng trong các tạp chí xuất sắc của ngành.

Sau phiên họp, Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả với Lãnh đạo Bộ KH-CN. Thông tin về nhà khoa học đoạt Giải thưởng sẽ được công bố sau khi có Quyết định phê duyệt chính thức của Bộ trưởng Bộ KH-CN.

Được biết, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 được khởi động từ tháng 11.2019, Quỹ Phát triển KH-CN Quốc gia - Cơ quan thường trực của Giải thưởng đã tiếp nhận tổng số 48 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng.

Trong tháng 2.2020, các Hội đồng khoa học ngành đã tổ chức đánh giá và đề cử 8 hồ sơ để tiếp tục xét chọn tại Hội đồng Giải thưởng. 8 đề cử Giải thưởng năm nay gồm năm 5 đề cử Giải thưởng chính cho các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học và Khoa học Y dược, 3 đề cử Giải thưởng trẻ cho các lĩnh vực Toán học, Vật lý và Khoa học Nông nghiệp.

Cụ thể, danh sách đề cử 5 Giải thưởng chính gồm PGS.TS Phạm Tiến Sơn (Trường đại học Đà Lạt) – lĩnh vực Toán học; PGS.TS Nguyễn Quang Hưng (Trường đại học Duy Tân) – lĩnh vực Vật lý; TS Trần Mạnh Trí (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) – lĩnh vực Hóa học; PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan (Đại học Y Dược TP.HCM) – lĩnh vực Khoa học Y Dược; TS Nguyễn Thạch Tùng (Trường đại học Dược Hà Nội) – lĩnh vực Khoa học Y Dược.

3 đề cử của Giải thưởng trẻ gồm TS Võ Hoàng Hưng (Trường đại học Sài Gòn) – lĩnh vực Toán học; TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường đại học Tôn Đức Thắng) – lĩnh vực Vật lý; TS Hoàng Thanh Tùng (Viện Nghiên cứu Khoa học Tây nguyên – Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) – lĩnh vực Khoa học nông nghiệp.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu của KH-CN được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Lễ trao Giải thưởng hàng năm đều được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày KH-CN Việt Nam (18.5). Năm nay, căn cứ vào diễn biến của dịch COVID -19 và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH-CN sẽ có phương án tổ chức Lễ trao Giải phù hợp.

Thu Anh

Bài liên quan
NASA sắp công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng từ dữ liệu của Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại ở tầng bình lưu (SOFIA) trong buổi họp báo vào ngày mai.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 áp sát các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, gió sẽ giật cấp 17, sóng biển cao 8-10m, mưa rất to, nhiều nơi nước dâng 1,5m
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Hồi 4 giờ sáng nay 27.10, vị trí tâm bão số 9 ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 320km về phía Bắc Đông Bắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 đều được đăng trong các tạp chí chuyên ngành hàng đầu