Chế ngự đau bằng cách chặn các tế bào trong hạch của não

Vũ Trung Hương | 23/01/2019, 11:45

Theo các nhà khoa học Mỹ, khi các tế bào trong hạch hạnh nhân bị chặn, cơ thể tiếp tục phát đi tín hiệu đau, nhưng bộ não mất khả năng diễn giải tín hiệu này. Với phát hiện ấy, các nhà nghiên cứu hy vọng phát triển được chiến lược trị liệu mới nhằm giảm cảm giác khó chịu khi bị đau.

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Stanford(Mỹ)đã thành công trong việc phong tỏa hoạt động giải mã tín hiệu đau của các tế bào não. Họ đã tiến hành thử nghiệm với loài gặm nhấm buộc phải tiếp xúc với nhiệt độ khó chịu hoặc bị chèn ép. Điều này kích hoạt hạch hạnh nhân (amygdala) của não xử lý cảm xúc.

Khi các tế bào trong hạch hạnh nhân bị chặn, các con vật thí nghiệm tiếp tục phát đi tín hiệu đau đớn, nhưng bộ não của chúng mất khả năng diễn giải các tín hiệu đau. Điều này vẫn làm cho loài gặm nhấm tránh xa nguồn gây đau, nhưng chúng không có dấu hiệu cảm thấy đau như vẫn thường làm là liếm vết thương. Giáo sư Grégory Scherrer tại Đại học Stanford cho biếtđiều đó giống như chúng không quan tâm đến sựđau nữa, mặc dù chúng vẫn có thể phát hiện thấy nguồn gây đau.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã tạo ra các tế bào hạch hạnh nhân biến đổi gien của chuột (trong trạng thái hoạt động, chúng bắt đầu phát sáng) và đã thử nghiệm thành công loại thuốc làm suy yếu hoạt tính của các tế bào hạch hạnh nhân. Mạch não (brain circuits) cảm nhận cơn đau có xu hướng tương tự giữa các loài, có thể cũng giống ở người.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã xác định được rằng một chấn thương đối với hạnh hạch nhân làm giảm cảm giác đau. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng dù sao tín hiệu đau vẫn nên được tạo ra, nhưng chỉ cần phong tỏa hoạt động giải mã tín hiệu đau của các tế bào não là ngăn chặn được cảm giác đau.

Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, 50 triệu người trưởng thành ở Mỹ bị những cơn đau mạn tính (xảy ra hằng ngày hoặc hầu hết các ngày trong ít nhất 6 tháng/năm).Tại Anh, theo số liệu của British Pain Society, 28 triệu người trưởng thành đang sống với cảm giác đau kéo dài ít nhất 3 tháng, chủ yếu là đau đầu, đau bụng, căng cơ và viêm khớp. Phát hiện của các nhà khoa học Mỹ mở ra hy vọng sẽ phát triển được phương pháp mới để điều trị cơn đau.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 giật cấp 15 đang trên vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên, cách Quảng Ngãi 115 km, gây mưa to ở miền Trung
5 giờ trước Theo dòng thời sự
(Cập nhật) - Do ảnh hưởng của bão số 9, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 11, giật cấp13; tại Bình Châu (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 11, giật cấp 12, tại Hoài Hải (Bình Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 11, tại An Khê (Gia Lai) có gió cấp 7, giật cấp 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chế ngự đau bằng cách chặn các tế bào trong hạch của não