Clip chuyên gia hướng dẫn quan sát nhật thực một phần tránh bị tổn thương mắt

21/06/2020, 13:40

Anh Vũ Thế Hoàng, Chủ tịch Hội Thiên văn Hà Nội, chỉ bạn cách quan sát nhật thực tránh bị tổn thương mắt.

Theo anh Vũ Thế Hoàng, để quan sát nhật thực một phần, bên cạnh kính thiên văn và ống nhòm, vật dụng quan trọng nhất cần có là tấm lọc mặt trời. Bạn tuyệt đối không sử dụng kính râm, kính mát hoặc tấm bìa để xem nhật thực vì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến mắt.

Thời gian quan sát bằng kính thiên văn và ống nhòm không quá 5 phút/lần, hoặc không quá 15 giây/lần với thiết bị tự chế.

Sau khi quan sát nhật thực, bạn cần vào nhà cho mắt nghỉ ngơi và dùng thuốc nhỏ mắt.

Anh Vũ Thế Hoàng khuyên nên dùng tấm lọc ánh sắt mặt trời khi xem nhật thực với kính thiên văn hay ống nhòm.

Chiều 21.6, người dân ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đều có thể quan sát nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ từ 27 đến 79% tùy địa điểm. Toàn bộ quá trình nhật thực một phần sẽ kéo dài hơn 3 giờ.

Thời gian diễn ra nhật thực một phần ở các tỉnh thành Việt Nam - ảnh: Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội

Phải hơn 10 năm nữa, người dân ba vùng miền trên cả nước mới cùng lúc chứng kiến hiện tượng hiếm gặp này.

Nhật thực một phần xảy ra khi trái đất, mặt trăng, mặt trời không thực sự nằm trên một đường thẳng. Khi ấy, mặt trăng chỉ chắn được một phần mặt trời.

Người sống ở Hà Nội, Hải Dương, Quảng Nam chia sẻ ảnh nhật thực một phần chiều 21.6.

Cũng trong ngày 21.6, hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra ở các vùng có tỉ lệ che phủ gần 100%. Lộ trình của nhật thực bắt đầu từ Trung Phi, đi qua Ả-rập Xê-út, Bắc Ấn và Nam Trung Quốc trước khi kết thúc ở vùng biển Thái Bình Dương.

Nhật thực hình khuyên xuất hiện khi mặt trăng cách xa trái đất nhất. Càng nằm cách xa trái đất thì trông mặt trăng càng nhỏ nên không hoàn toàn che khuất mặt trời mà chỉ như chiếc đĩa nhỏ đặt lên trên chiếc đĩa lớn hơn nằm ở phía sau. Kiểu nhật thực này tạo một đường viền trông như chiếc nhẫn bao quanh mặt trăng.

Hiện tượng nhật một phần từng xuất hiện khoảng 11 giờ 30 – 12 giờ 40 ngày 26.12.2019 trên bầu trời Việt Nam. Nhiều người phấn khích khi thấy mặt trăng sẽ che khuất gần hết bề mặt mặt trời, tạo nên một lưỡi liềm ánh sáng đẹp mắt.

Khi diễn ra nhật thực, bầu trời TP.HCM có nhiều mây nên ảnh hưởng đến quan sát của người xem. Đến 12 giờ 32 ngày 26.12.2019, phần mặt trời bị che phủ khoảng 70%.

Nhân Hoàng (video: VTV24)

Bài liên quan
Cảnh tượng nhật thực diễn ra tại 14 quốc gia
Hiện tượng nhật thực hôm nay đã xảy ra ở hai lục địa và 14 quốc gia Những người ở Tây Phi, Bán đảo Ả Rập, Nam Á, Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc đã may mắn được dịp chiêm ngưỡng cảnh kỳ vĩ của bầu trời.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc so găng cuối cùng giữa hai ứng viên Trump và Biden
3 giờ trước Chuyển động
Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden bước vào cuộc tranh luận cuối cùng rất được mong đợi khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tới ngày bầu cử chính thức 3.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Clip chuyên gia hướng dẫn quan sát nhật thực một phần tránh bị tổn thương mắt