Dự đoán sự phát triển của bệnh tâm thần qua răng sữa

Vũ Trung Hương | 20/02/2019, 12:23

Các nhà nghiên cứu Mỹ kết luận rằng đánh giá các đặc điểm và chất lượng của răng sữa là phương tiện dự đoán tình trạng sức khỏe tâm thần tốt hơn các yếu tố mà các bác sĩ tâm thần thường chú ý, như mối quan hệ gia đình và môi trường xã hội.

Theo The Daily Mail, tại Hội nghị hỗ trợ phát triển khoa học Mỹ diễn ra ở Washington, các bác sĩ Mỹ ở Bệnh viện Massachusetts đã trình bày báo cáo, theo đó, họ phát hiện một hiện tượng đáng ngạc nhiên: những trẻ nào bị men răng mỏng, hư hỏng thì cũng hay mắc rối loạn tăng động giảm. Những trẻ em này cũng có nguy cơ mắc bệnh tâm thần trong tương lai. Bác sĩ tâm thần Erin Dunn cùng các đồng nghiệp đã đưa ra kết luận này trên cơ sở phân tích răng sữa của 37 trẻ em 6 tuổi.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ coi răng sữa là một yếu tố để dự đoán sự phát triển của các bệnh tâm thần. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học không chỉ phân tích tình trạng răng của trẻmà còn thu thập nhận xét của phụ huynh và giáo viên. Các nhà khoa học quan tâm đến hành vi của trẻ em. Hóa ra, trẻ em có men răng mỏng và dễ bị tổn thương, thường gặp vấn đề với sự tập trung chú ý và thái độ cư xử hung hăng. Và điều này rõ ràng có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn tâm thần trong tương lai.

Trên thực tế, phân tích nha khoa là một phương pháp chính xác hơn để dự đoán sức khỏe tâm thần so với việc tìm hiểu các mối quan hệ gia đình và môi trường xã hội (các yếu tố đánh giá chuẩn). Các nhà khoa học giải thích mọi thứ như sau: răng bắt đầu hình thành ở giai đoạn phát triển trong bụng mẹ. Răng phản ứng với tất cả những thay đổi diễn ra với một phụ nữ mang thai và những thay đổi trong môi trường trong bụng mẹ. Bộ não cũng phản ứng theo cách tương tự. Nếu người mẹ ăn uống kém hoặc trải qua căng thẳng mạn tính, những yếu tố này có thể ảnh hưởng xấu đến cả răng lẫn bộ não của thai nhi.

Bác sĩ tâm thần Erin Dunn chia sẻ rằng trong nhiều thập niên, cộng đồng khoa học đã tìm mọi cách để xác định những người, đặc biệt là trẻ em, có nguy cơ cao mắc các rối loạn tâm thần trong tương lai. Những chiếc răng sữa mà hầu hết các bậc cha mẹ lưu trữ trong ngăn kéo của tủ quần áo sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78
3 giờ trước Quốc tế
Lee Kun-hee, người đã đưa Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự đoán sự phát triển của bệnh tâm thần qua răng sữa