Để góp phần chống biến đổi khí hậu, các biện pháp trang bị lại nhà máy thép của SSAB sẽ giúp giảm 10% lượng khí thải carbon dioxide ở Thụy Điển và điện khí hóa lò cao sẽ tạo ra sản xuất carbon trung tính.

Gã khổng lồ Thụy Điển SSAB sẽ sản xuất thép mà không thải ra khí carbon

04/02/2020, 06:00

Để góp phần chống biến đổi khí hậu, các biện pháp trang bị lại nhà máy thép của SSAB sẽ giúp giảm 10% lượng khí thải carbon dioxide ở Thụy Điển và điện khí hóa lò cao sẽ tạo ra sản xuất carbon trung tính.

Ngành công nghiệp thép đang cố gắng thay đổi bằng cách phát triển một phương pháp sản xuất thép không thải ra carbon - Ảnh: Wikipedia Commons

Theo ZME Science, các biện pháp trang bị lại nhà máy thép của SSAB sẽ giúp giảm 10% lượng khí thải carbon dioxide ở Thụy Điển và điện khí hóa lò cao sẽ tạo ra sản xuất carbon trung tính.

Cho đến nay, sản phẩm chính của ngành thép không phải là thép, mà là carbon. Trung bình, 1,8 tấn CO2 được thải vào khí quyển cho mỗi tấn thép, và chỉ số này vẫn không thay đổi trong thập niên qua. Bây giờ ngành công nghiệp đang cố gắng thay đổi bằng cách phát triển một phương pháp sản xuất thép không có carbon.

Ngay từ năm 2016, công ty thép SSAB của Thụy Điển đã gia nhập LKAB, nhà sản xuất quặng sắt chính và Vattenfall, một công ty năng lượng lớn của châu Âu, để thực hiện HYBRIT, một chương trình chuyển đổi sản xuất thép. Mục tiêu của nó là thay thế than bằng hydro và sản xuất thép không có carbon vào năm 2026.

Điều này sẽ giảm 7% lượng khí thải CO2 ở Phần Lan và 10% ở Thụy Điển. Harri Leppänen, giám đốc môi trường của SSAB cho biết, Thụy Điển đã chuyển mốc đầu tiên để đạt được mục tiêu đó từ năm 2035 sang năm 2026. Chúng tôi đã hứa với khách hàng rằng thép không carbon của chúng tôi sẽ vào thị trường châu Âu và Bắc Mỹ vào năm 2026.

Chúng tôi sẽ trang bị lại cho các nhà máy của mình và hoàn thành mọi công việc vào năm 2040. Trước khi bắt đầu sản xuất thép không carbon, SSAB hy vọng sẽ giảm 25% lượng khí thải CO2 ở Thụy Điển vào năm 2025, chuyển lò cao tại nhà máy Uxelsund sang dùng điện. Sau đó, từ 2030 đến 2040, tất cả các lò cao sẽ được chuyển đổi theo dự án này. Sản xuất thép hoàn toàn không thải ra carbon sẽ đạt được vào năm 2045.

Trong khi đó, Nucor trở thành công ty Mỹ đầu tiên sản xuất thép trung tính carbon đầu tiên.Tất cả các nhu cầu năng lượng của nhà máy để xử lý thép phế liệu thành thép cây sẽ được đáp ứng bằng năng lượng gió.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam hưởng lợi gì nếu Joe Biden làm Tổng thống Mỹ?
2 giờ trước Góc bình luận
Nếu Joe Biden làm Tổng thống Mỹ, ông sẽ không quá mạnh tay trong vấn đề chênh lệch cán cân thương mại, ít nhất là với những nước đồng minh hay những nước mà Mỹ muốn lôi kéo làm đồng minh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gã khổng lồ Thụy Điển SSAB sẽ sản xuất thép mà không thải ra khí carbon