GitHub chôn 21TB dữ liệu cho thế hệ tương lai ở Bắc Cực sau thời gian trì hoãn vì COVID-19

22/07/2020, 20:36

Một kho dữ liệu gồm mã nguồn mở, phần mềm, các thuật toán trí tuệ nhân tạo, số liệu khoa học công nghệ đã được đưa kho lưu trữ ở Bắc Cực cho thế hệ tương lai sử dụng trong trường hợp thảm họa toàn cầu.

Vị trí kho dữ liệu GitHub ở Bắc cực - Ảnh: Chụp màn hình

Năm ngoái, GitHub GitHub inc, một công ty con của hãng công nghệ Microsoft đã tiết lộ một dự án nhận được sự quan tâm rất lớn trong giới công nghệ có tên Archive Program. Đó là bảo tồn toàn bộ kho dữ liệu khổng lồ đã được lưu trữ qua hàng chục năm bằng cách chôn chúng an toàn tại nơi tận cùng của Trái đất là Bắc Cực. Sau gần 1 năm kể từ thời điểm công bố, giai đoạn đầu tiên của dự án Archive Program cuối cùng cũng đã hoàn thành an toàn dù chậm tiến độ tới 5 tháng do COVID-19.

Dự án Archive Program lưu trữ khoảng 21 terabyte (TB) dữ liệu và đưa vào Kho lưu trữ thế giới ở Bắc Cực (AWA) với hy vọng rằng một ngày nào đó xã hội tương lai của loài của sẽ sử dụng vào mục đích lịch sử.

Bộ dữ liệu được đặt tên Vault Code Arctic chứa các thông tin về thành tựu đỉnh cao khoa học công nghệ trong xã hội hiện tại như kỹ thuật điện toán, mã nguồn mở các thuật tuấn trí tuệ nhân tạo (AI), mã nguồn mở, mã nguồn phần mềm và kèm theo đó là hướng dẫn sử dụng nhằm giúp cho thế hệ tương lai “xây dựng lại nền công nghệ từ đầu”.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ kiến ​​thức vô giá này bằng cách lưu trữ nhiều bản sao liên tục, trên các định dạng và vị trí dữ liệu khác nhau, bao gồm một kho lưu trữ đa dạng được thiết kế để tồn tại ít nhất 1.000 năm. Đó là một nền tảng quý giá của nền văn minh hiện đại, là di sản chung của toàn nhân loại. Nhiệm vụ của chương trình lưu trữ GitHub là bảo tồn phần mềm nguồn mở cho các thế hệ tương lai", đại diện GitHub inc nói.

Theo GitHub, một lượng lớn kiến thức của thế giới đang được lưu trữ trên các thiết bị như ổ SSD, đĩa CD... nhưng chỉ cần vài thập kỷ nữa sẽ bị hư hỏng bởi các yếu tố bên ngoài. Đó là chưa kể trường hợp thảm họa toàn cầu "dù khả năng này là rất hiếm xảy ra, nhưng nếu có chúng ta có thể mất tất cả mọi thứ được lưu trữ trên phương tiện truyền thông hiện đại trong một vài thế hệ. Vì vậy, chương trình lưu trữ của GitHub giải quyết nguy cơ mất dữ liệu theo thời gian".

Bộ lưu trữ dữ liệu của GitHub hiện đã được đưa vào Kho lưu trữ thế giới ở Bắc Cực (AWA). Kho có độ sâu 250 mét dưới vùng băng vĩnh cửu của một ngọn núi thuộc quần đảo Svalbard, Bắc Cực.

Video khám phá kho dữ liệu của GitHub ở Bắc Cực:

Tiểu Vũ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
GitHub chôn 21TB dữ liệu cho thế hệ tương lai ở Bắc Cực sau thời gian trì hoãn vì COVID-19