Khử trùng máy bay bằng tia cực tím

27/04/2020, 07:57

Ý tưởng đưa tia cực tím (UV) vào cơ thể bệnh nhân COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận phải chỉ trích nặng nề, nhưng một công ty ở California cho rằng đây là giải pháp khử trùng máy bay hoàn hảo.

Máy làm sạch UV-C mang tên GermFalcon - Ảnh: Reuters

Dimer UCV Innovations ra mắt máy làm sạch UV-C mang tên GermFalcon cho ngành hàng không từ năm 2014, phải đến hôm nay nhu cầu về loại máy này mới tăng cao.

Theo Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Dimer UCV Innovations Elliot Kreitenberg: “Chúng tôi chẳng hề muốn lợi dụng đại dịch để tạo ra nhu cầu. Tình huống ập đến và chúng tôi cố gắng sản xuất càng nhanh càng tốt”. Ông không tiết lộ doanh số bán hàng, tuy nhiên cho biết máy được cung cấp miễn phí trong lúc dịch bệnh còn hoành hành.

GermFalcon giống xe đẩy thức ăn di chuyển dọc lối đi trên máy bay, có hai cánh cơ học mở ra chiếu tia cực tím lên khắp các bề mặt. Người vận hành được che chắn cẩn thận. Quá trình khử trùng một chiếc máy bay thân hẹp thông thường chỉ mất ba phút.

Phần cánh cơ học của GermFalcon chiếu tia cực tím lên khắp các bề mặt - Ảnh: Reuters

Do UV-C có thể phá hủy axit nucleic trong cơ thể sinh vật cũng như ngăn chúng nhân lên, nên tia cực tím mức này được dùng phổ biến trong khử trùng bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm. Ứng dụng trong ngành hàng không lại chưa phổ biến bằng.

Có ba loại tia cực tím với mức bước sóng khác nhau: UV-A (320 - 400 nm), UV-B (290 - 320 nm), UV-C (100 - 290 nm). Trong đó UV-C nguy hiểm nhất.

Giới chuyên gia bác bỏ khả năng đưa tia cực tím vào cơ thể để tiêu diệt tế bào nhiễm SARS-CoV-2. Một số đơn vị như tổ chức nghiên cứu CHEO (Canada) xem xét sử dụng UV-C khử trùng thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang N95, công ty Seoul Semiconductor đang phát triển đèn LED UV khử trùng các bề mặt.

Cẩm Bình (theo Reuters)

Bài liên quan
Thêm ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Angola
Bản tin 6h ngày 22.10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Angola.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cảnh báo: Bão số 8 vào Biển Đông, gió giật cấp 14, sóng cao 8 mét
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khử trùng máy bay bằng tia cực tím