Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một trong những nguyên nhân khiến trẻ em Đông Nam Á không khỏe mạnh chính là mì ăn liền.

Mì ăn liền gây khủng hoảng sức khỏe cho trẻ em Đông Nam Á

Tiểu Vũ | 19/10/2019, 08:37

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một trong những nguyên nhân khiến trẻ em Đông Nam Á không khỏe mạnh chính là mì ăn liền.

Chế độ ăn ăn uống rẻ tiền nhưng thiếu chất dinh dưỡng đã khiến nhiều trẻ em bị chán ăn hoặc béo phì và suy dinh dưỡng. Đây làbáo cáođược công bố gần đâycủa Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Các nước Philippines, Indonesia và Malaysia có nền kinh tế bùng nổ và mức sống ngày càng tăng, tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ đi làm không có thời gian,nhận thức để tránh xa thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con cái họ nên họ chọn cho con cái ăn mì gói.

“Do rẻ tiền nên các gói mì ăn liền chứa rất ít chất dinh dưỡng như sắt, protein, canxi, chất xơ nhưng lại có quá thừa chất béo và muối. Thế nhưng cha mẹ các em bé suy nghĩ đơn giản là làm sao để lấp đầy dạ dày của con cáihọ là điều quan trọng nhất”, chuyên gia y tế cộng đồng Indonesia Hasbullah Thabrany nói.

Mì ăn liền hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe

Theo báo cáo của UNICEF, ba quốc gia nói trên trung bình có đến 40% trẻ em từ 5 tuổi trở xuống bị suy dinh dưỡng, cao hơn mức trung bình toàn cầu của một phần ba.

UNICEF cho biết chế độ dinh dưỡng không phù hợp dẫn đến tác hại khôn lường cho trẻ, trong đó suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ em, đồng thời làm tăng nguy cơ tử vong sau khi sinh con đối với phụ nữ.

Indonesia là nước tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ 2thế giới, sau Trung Quốc, với 12,5 tỉ khẩu phần trong năm 2018, theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới. Con số này nhiều hơn tổng số tiêu thụ của Ấn Độ và Nhật Bản cộng lại.

Ở các nước Đông Nam Á, mì ăn liền có ở mọi lúc mọi nơi, kể cả vùng sâu vùng xa. Các nhà sản xuấtquảng cáo rầm rộ sản phẩm mì gói trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng như là một món ăn tiện lợi chứa nhiều dinh dưỡngnhưng trên thực tế không phải như vậy.Một gói mì ăn liền hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe. Trong đó, lượng vitamin và canxi là gần như bằng 0, và chỉ có 4grprotein và 10% chất sắt.

Trước tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi cần có sự can thiệp của chính phủ các nước Đông Nam Á.

Tiểu Vũ
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một Thế Giới góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con vùng bão lũ
19 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau thời gian phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung”, Một Thế Giới đã chuyển khoản tiền bạn đọc hỗ trợ đến tận tay người dân vùng bão lũ, giúp họ có thêm điều kiện dựng lại nhà mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mì ăn liền gây khủng hoảng sức khỏe cho trẻ em Đông Nam Á