Mỹ phát hành ứng dụng cảnh báo sớm động đất

Vũ Trung Hương | 20/10/2019, 12:39

Phần mềm đặc biệt do các nhà khoa học Mỹ phát triển có thể thông báo cho cư dân California về trận động đất mạnh 4,5 độ Richter hoặc cao hơn bằng cách gửi thông báo đến điện thoại thông minh.

Theo buzzfeednews, chính quyền Mỹ đã bắt đầu sử dụng một ứng dụng cảnh báo người dân về trận động đất khoảng 20 giây trước khi nó bắt đầu. Các nhà địa chấn học tại Đại học California ở Berkeley, Mỹ, đã phát triển một hệ thống đặc biệt có thể thông báo cho cư dân California về trận động đất mạnh 4,5 độ Richter hoặc cao hơn bằng cách gửi thông báo đến điện thoại thông minh. Nhờ vậy, hàng triệu người trên khắp California sẽ nhận được thông báo vài giây trước khi mặt đất bắt đầu rung chuyển trong trận động đất.

Người dùng điện thoại với ứng dụng MyShake sẽ có thể nhận thông báo ngay cả khi họ ở trong khu vực không có vùng phủ sóng di động. Tùy thuộc vào mức độ gần so với tâm chấn của trận động đất, các cảnh báo có thể đến trước, trong và thậm chí sau khi động đất bắt đầu.

Cảnh báo được tạo dựa trên dữ liệu từ các thiết bị cảm biến theo dõi "sóng P" (P waves) của trận động đất truyền đi trong đất nhanh hơn "sóng S" (S waves) vốn mạnh hơn gây rung lắc trong trận động đất. Hệ thống California là một phần của dự án cảnh báo sớm động đất liên bang lớn hơn cho tất cả cư dân bờ Tây nước Mỹ.

Hệ thống cảnh báo sớm cũng cứu sống nhiều người ở các quốc gia khác như Mexico và Nhật Bản. Khi một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra vào tháng 2 năm 2018 ở khu vực phía Nam Mexico, ứng dụng SkyNet đã gửi thông báo tới điện thoại di động của người dân, trong một số trường hợp, thậm chí là 75 giây trước trận động đất.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng kể lại
12 giờ trước Tin tức - sự kiện
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ phát hành ứng dụng cảnh báo sớm động đất