Mỹ phát triển phương pháp chẩn đoán bệnh viêm não paraneoplastic

Vũ Trung Hương | 08/07/2019, 20:57

Từ trước tới nay, các bác sĩ chẩn đoán sai căn bệnh viêm não paraneoplastic (Paraneoplastic Encephalitis), gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng. Nay, các nhà khoa học Mỹ đã xác định được chỉ dấu sinh học đặc thù và duy nhất để chẩn đoán bệnh, giúp phát triển hướng điều trị căn bệnh tự miễn này ở những người bị ung thư tinh hoàn.

Theo New England Journal of Medicine, các nhà khoa học ở Đại học California tại San Francisco, Mỹđã phát hiện một bệnh tự miễn chỉ đặc trưng cho những người bị ung thư tinh hoàn và đã phát triển một phương pháp chẩn đoán bệnh này.

Căn bệnh mới này, được gọi là viêm não paraneoplastic (Paraneoplastic Encephalitis)gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng ở người. Người bệnh dần mất kiểm soát tay chân, cử động mắt và trong một số trường hợp, cả lời nói.

Bệnh bắt đầu với một khối u tinh hoàn, khiến hệ miễn dịch tấn công não. Thông thường, các bác sĩ chẩn đoán sai căn bệnh này và việc điều trị bị trì hoãn. Nhưng sự tiến triển của bệnh tự miễn này có thể dẫn đến tử vong.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xác định được chỉ dấu sinh học đặc thù và duy nhất để chẩn đoán bệnh, bằng cách sử dụng cái gọi là công nghệ hiển thị phage lập trình (programmable phage display). Một phiên bản cải tiến của công nghệ này đồng thời sàng lọc hơn 700 nghìn mục tiêu tự kháng thể (autoantibody) trong tất cả các protein của người. Sử dụng công cụ mạnh mẽ này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá dịch não tủy của một bệnh nhân 37 tuổi bị ung thư tinh hoàn (testicular cancer) và các triệu chứng thần kinh, bao gồm cả chóng mặt và nói ấp úng. Công nghệ mới đã xác định các tự kháng thể (autoantibody) bằng cách liên kết chúng với protein có tên KLHL11(kelch-like protein 11), được tìm thấy trong tinh hoàn của bệnh nhân và trong một số bộ phận của não. Sau đó, các nhà khoa học đã so sánh kết quả với dữ liệu khác thu được trước đó từ những bệnh nhân mắc căn bệnh tương tự. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra cách sử dụng chỉ dấu protein này như một xét nghiệm để chẩn đoán.

Hy vọngphương pháp chẩn đoán bệnh viêm não paraneoplasticsẽ giúp phát triển hướng điều trị căn bệnh tự miễn này ở những người bị ung thư tinh hoàn.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khẩn trương cứu hộ sau vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người ở Quảng Nam
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện khẩn gửi các ngành chức năng liên quan, yêu cầu khẩn trương triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn những người dân bị sạt lở vùi lấp ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ phát triển phương pháp chẩn đoán bệnh viêm não paraneoplastic