Nga lập kỷ lục về gửi hàng hóa lên trạm không gian

Cẩm Bình | 11/07/2018, 14:33

Trang The Moscow Times đưa tin một tàu vũ trụ Nga vừa thiết lập kỷ lục mới về thời gian đưa hàng hóa lên trạm không gian quốc tế (ISS).

Thông thường, tàu chở hàng hoặc tàu vũ trụ chở phi hành gia Nga phải mất ít nhất 6 tiếng đồng hồ (4 vòng quỹ đạo quanh Trái Đất) để tiếp cận được ISS. Chiếc SpaceX Dragon của tỷ phú công nghệ Elon Musk hay Cygnus của hãng Northrop Grumman cũng phải bay khoảng vài ngày.

Tuy nhiên, chiếc Progress 70 đi từ Trái Đất lên ISS chỉ mất 3 tiếng 40 phút. Mang theo gần 3 tấn nhiên liệu, thực phẩm và hàng hóa khác, con tàu chỉ cần hoàn thành 2 vòng quỹ đạo trước khi đáp xuống trạm không gian. Theo đánh giá của Cơ quan Không gian Liên bang Nga (Roscosmos), thời gian gửi hàng được rút ngắn là kết quả của việc cải tiến khả năng hoạt động của tên lửa đẩy Soyuz 2.1.

“Chuyến đi ngắn hơn 4 tiếng cho thấy khả năng đi lại nhanh chóng này có thể được dùng cho các lần chở hàng hay đưa người ra vũ trụ của Nga trong tương lai”, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định.

Progress 70 đi từ Trái Đất lên ISS chỉ mất 3 tiếng 40 phút - Ảnh: NASA

Kể từ năm 2013, ISS bắt đầu tiếp nhận các tàu chở hàng tiếp tế nhanh mang tên Progress, khi Roscosmos bắt đầu thử nghiệm tàu vũ trụ có khả năng bay từ mặt đất lên đến trạm trong khoảng 6 giờ đồng hồ.

Trang Space.com cho biết chiếc Progress 70 sẽ ở lại ISS cho đến tháng 1.2019.

Cẩm Bình (theo The Moscow Times, Newsweek)
Bài liên quan
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ
30 phút trước Tin tức - sự kiện
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga lập kỷ lục về gửi hàng hóa lên trạm không gian