Nga phát triển được mô xương cấy ghép hoàn toàn giống xương thật

Vũ Trung Hương | 13/07/2019, 18:56

Theo ТАСС, các nhà khoa học ở Đại học công nghệ nghiên cứu quốc gia (NITU) cùng với các bác sĩ từ Trung tâm ung thư N. N. Blokhin, Nga, đã phát triển một mô cấy ghép độc đáo để thay thế vùng xương bị tổn thương. Trong tương lai, mô cấy ghép này có thể thay thế cho miếng cấy ghép kim loại.

Mô xương cấy ghép với đặc tính tương thích sinh học dựa trên polyetylen có trọng lượng phân tử cực cao (UHMWPE) được in trên máy in 3D làm từ hợp kim titan, và lõi của nó được làm từ polyetylen xốp. Cấu trúc như vậy là một bản sao hoàn chỉnh của cấu trúc của một xương thực sự.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đãghép một mô cấy vào vật nuôi có một đoạn 6cm xương chi trước bị loại bỏ vì ung thư xương. Hiện tại, con vật có thể đi lại độc lập. Các nhà khoa học Nga tin rằng cấy ghép loại mô này có thể là một lựa chọn thay thế cho các thiết bị truyền thống vốn làm cho xương dễ gãy thậm chí có thể dẫn đến cắt cụt chi.

Nhà nghiên cứu Fedor Senatov giải thích rằng sản phẩm của các nhà khoa học Nga độc đáo ở chỗ, về các đặc tính, mô cấy ghép gần như hoàn toàn tương ứng với một xương bình thường.

Trước hết, điều này có nghĩa là nó sẽ không phải chịu quá tải, khiến xương tại vị trí đính kèm sẽ không trở nên giòn, như thường xảy ra với miếng cấy ghép kim loại. Ngoài ra, bề mặt polymer của mô tạo thuận tiện để cấy các tế bào riêng của bệnh nhân, giúp tăng tốc đáng kể cho sự liền xương.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga phát triển được mô xương cấy ghép hoàn toàn giống xương thật