Nga phát triển mạng nơ rôn phát hiện di căn ung thư chỉ sau 10 giây

Vũ Trung Hương | 20/02/2019, 21:41

Sau khi phân tích hơn 60 terabyte dữ liệu chẩn đoán, các chuyên gia và bác sĩ Nga đã huấn luyện mạng nơ rôn phát hiện di căn ung thư và vị trí của di căn chỉ trong vòng 10 giây.

Theo hãng RIAnovosti, trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo ngày càng tham gia sâu vào thực tiễn lâm sàng trên thế giới. Và các công ty Nga không đứng ngoài cuộc chơi khi tham gia phát triển các thuật toán như vậy. Công ty khởi nghiệp Unim, hoạt động từ năm 2014, vừa tuyên bố đã phát triển thành công mạng nơ rôn giúp phát hiện các di căn ung thư trong cơ thể người chỉ sau 10 giây.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, trí tuệ nhân tạo nhận biết được bất kỳ sự hình thành nào tương tự như di căn trong vật liệu thử nghiệm và vị trí của di căn, trong khi các bác sĩ phải mất ít nhất nửa giờ để làm việc đó.

Di căn ( metastasis)làsự lây lan của bệnhung thư từ một cơ quan hoặc một phần của cơ thể sang một cơ quan khác. Xác định di căn là cần thiết để biết chính xác giai đoạn ung thư, nếu không, bệnh nhân sẽ được điều trị không đầy đủ.

Để tạo ra một mạng nơ rôn, hơn 60 terabyte dữ liệu chẩn đoán đã được các chuyên gia phân tích và hàng chục nhà nghiên cứu bệnh học đã tham gia vào đào tạo mạng nơ rôn này.Trong khi hệ thống đang hoạt động ở chế độ thử nghiệm, nó đã kiểm tra dữ liệu của 600 bệnh nhân bị chẩn đoán mắc bệnh.

Hiện tại, công ty Unim đang tiếp tục phát triển các công cụ mới để chẩn đoán ung thư.

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, năm 2018, Nga đứng thứ 5 trên thế giới về số ca tử vong vì ung thư. Còn theo Bộ Ytế Nga, số bệnh nhân ung thư ở Nga năm 2017 lên đến 3,5 triệu người. Mỗi năm có thêm khoảng 600.000 người Nga được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Các nhà khoa học ở công ty Unim hy vọng thuật toán trong những năm tới sẽ trở thành trợ lý không thể thiếu của các bác sĩ.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga phát triển mạng nơ rôn phát hiện di căn ung thư chỉ sau 10 giây