Giá giao ngay (spot price) chip bộ nhớ tăng lần đầu tiên trong năm nay. Đây là dấu hiệu cảnh báo về khả năng mặt hàng này tăng giá mạnh và nguồn cung gián đoạn khi căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Nhật Bản với Hàn Quốc kéo dài.

Nguy cơ chip tăng giá mạnh vì căng thẳng Nhật - Hàn

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 19/07/2019, 08:10

Giá giao ngay (spot price) chip bộ nhớ tăng lần đầu tiên trong năm nay. Đây là dấu hiệu cảnh báo về khả năng mặt hàng này tăng giá mạnh và nguồn cung gián đoạn khi căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Nhật Bản với Hàn Quốc kéo dài.

Mức tăng 15% trong vòng một tuần của chip DRAM (phổ biến nhất hiện nay) -theo thống kê từ đơn vị theo dõi thị trường DRAMeXchange -xuất hiện sau thời điểm Nhật thông báo hạn chế xuất khẩu ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Dù đây chỉ là diễn biến trên thị trường giao ngay vốn chiếm tỷ lệ rất nhỏ, hầu hết doanh nghiệp công nghệ lớn đều ký hợp đồng trung đến dài hạn, nhưng một số người hoạt động trong ngành đã cảm thấy lo ngại.

Nhà phân tích Mark Newman thuộc công ty quản lý đầu tư Sanford C. Bernstein cảnh báo: “Nếu lệnh hạn chế xuất khẩu tiếp tục thì giá cả sẽ tăng vọt chưa từng có, 75% sản lượng chip DRAM cùng 45% chip NAND (dùng trong thiết bị cầm tay) toàn cầu đều gặp nguy”.

Giá chip có thể tăng vọt - Ảnh: Reuters

Nhân viên một đơn vị sản xuất chip Hàn Quốc tiết lộ các khách hàng đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chờ đợi.

Hiện tại Apple vẫn chưa dự trữ hàng. Công ty Vaio (thương hiệu nhánh thuộc Sony) cũng cho biết nhà máy sản xuất máy tính tại Nhật của họ chưa bị ảnh hưởng, tuy nhiên đơn vị sẽ cần kế hoạch dự phòng bao gồm cả phương án tìm nguồn cung bên ngoài Hàn Quốc.

Theo công ty bán dẫn Đài Loan TSMC, lệnh hạn chế xuất khẩu do Nhật ban hành là yếu tố gây bất ổn cho hoạt động kinh doanh chip quý 4. Tổ chức nghiên cứu TrendForce ghi nhận tình trạng một số nhà sản xuất tăng giá hoặc tạm dừng sản xuất vì thiếu thốn vật liệu.

Sau khi Nhật ban hành lệnh hạn chế, Hàn Quốc đã bắt đầu nỗ lực phát triển nguồn cung nội địa. Họ cũng nhận được lời đề nghị cung cấp hóa chất từ Nga và Trung Quốc.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Mỗi tuần sẽ có 33 chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam về nước
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tổ chức các "chuyến bay trọn gói" (bao gồm vé, khách sạn cách ly, phương tiện đón) đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về nước giai đoạn 1.12.2020 đến 15.1.2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ chip tăng giá mạnh vì căng thẳng Nhật - Hàn